วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อายุรวมเฉียดหมื่นปี! พ่ออุ้ย-แม่อุ้ย รับเกียรติบัตร จบ ร.ร.ผู้สูงวัย

พ่ออุ้ย-แม่อุ้ย รับมอบเกียรติบัตรสำเร็จการศึกษา ร.ร.ปัจฉิมวัยวุฒิวิทยาลัย หรือ ร.ร.ผู้สูงอายุ คาดนักเรียนมีอายุรวมกันเฉียดหมื่นปี ขณะที่ลูกหลานร่วมแสดงความยินดี บรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 59 นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานในพิธีในการมอบใบประกาศเกียรติบัตรให้กับผู้สำเร็จการศึกษา โรงเรียนปัจฉิมวัยวุฒิวิทยาลัย หรือโรงเรียนผู้สูงอายุ ณ องค์การบริหารส่วนตำบลไชยสถาน อ.เมืองน่าน

นายเอกชาติ อินทรพัฒน์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลไชยสถาน กล่าวว่า วันนี้มีนักเรียนที่สำเร็จการศึกษาในครั้งนี้ ทั้ง 142 คน มีอายุเฉลี่ยตั้งแต่ 55 ปี ถึง 83 ปี ซึ่งโครงการนี้เป็นรุ่นที่ 2 เริ่มเรียนตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559 โดยการเรียนการสอนจะเป็นในด้านสุขภาพที่ดี ศีลธรรม และสุขอนามัย ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตประจำวัน โดยจะเรียนทุกวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. ถึง 12.00 น. เรียนทั้งในห้องเรียน และภายนอกห้องเรียน

ทั้งนี้ ผู้สำเร็จการศึกษาส่วนใหญ่ พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าการเรียนการสอนนั้นสนุกเป็นอย่างมาก และดีใจที่สำเร็จการศึกษาในครั้งนี้ โดยความรู้ที่ได้รับสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ มีความสนุกสนานในการเรียนเป็นอย่างมาก และได้เรียนกับรุ่นตายาย ทำให้สนุกยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ถ้ามีเวลาว่างหรือให้มาเรียน ก็จะเรียนอีก มีความสนุกที่ได้ไปทัศนศึกษานอกสถานที่ และอยากให้ลูกหลานตั้งใจเรียนเหมือน คุณปู่ ย่า ตา ยาย โดยให้ดูความตั้งใจการเรียนนี้ เพราะการเรียนนั้นไม่ได้เกี่ยวกับอายุ ทำให้ลูกหลานมีความภาคภูมิใจ จากที่เคยไปรับใบประกาศ ใบปริญญาของลูกหลาน ครั้งนี้ได้ให้ลูกหลานมารับใบประกาศของตัวเองบ้าง

นายสุวัฒน์ กล่าวว่า ตนเองได้เห็นผู้สูงวัยเหล่านี้สำเร็จการศึกษา ก็รู้สึกดีใจตามไปด้วย การเรียนการศึกษานั้นไม่มีที่สิ้นสุด สามารถนำไปก่อให้เกิดผลต่อตนเองและลูกหลาน และทำให้ผู้สูงอายุเหล่านี้ไม่รู้สึกว่าอยู่คนเดียวที่บ้าน มาเรียนหนังสือมีเพื่อนให้คุย แลกเปลี่ยนความคิด ทำให้รู้เรื่องราวในโลกปัจจุบันเยอะขึ้น ให้ก้าวทันตามยุคปัจจุบัน

พ่ออุ้ย-แม่อุ้ย รับมอบเกียรติบัตรสำเร็จการศึกษา ร.ร.ปัจฉิมวัยวุฒิวิทยาลัย หรือ ร.ร.ผู้สูงอายุ คาดนักเรียนมีอายุรวมกันเฉียดหมื่นปี ขณะที่ลูกหลานร่วมแสดงความยินดี บรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น 12 มิ.ย. 2559 20:30 12 มิ.ย. 2559 22:40 ไทยรัฐ