วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุริยะใส ห่วงประชามติ 7 ส.ค. กลายเป็นความขัดแย้งครั้งใหม่

สุริยะใส ห่วงประชามติ 7 ส.ค. กลายเป็นความขัดแย้งครั้งใหม่

  • Share:

นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต ห่วงประชามติ 7 ส.ค. กลายเป็นความขัดแย้งครั้งใหม่ สะท้อนสถานการณ์ร้อนช่วงเลือกตั้ง ปชช.อยากได้ความเชื่อมั่นนำไปสู่การปฏิรูป

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 59 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต และผู้อำนวยการสถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวว่า ภาพความขัดแย้งก่อนวันลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่กำลังจะมาถึง ไม่ว่าจะเป็นข้อกังขาต่อบทบาทของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ การตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) รวมถึงท่าทีของพรรคการเมือง และกลุ่มเคลื่อนไหวต่างๆ ในขณะนี้นั้น ตอกย้ำชัดเจนว่าการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ จะกลายเป็นความขัดแย้งครั้งใหม่ แม้ คสช.ตั้งใจดี อยากให้มีการออกเสียงประชามติ และเข้าสู่โหมดเลือกตั้งตามโรดแม็ป แต่ภาพความวุ่นวายก่อนวันลงประชามติจะปรากฏชัดขึ้น จนทำให้การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ได้สะท้อนความเห็นของประชาชนต่อร่างรัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง แต่จะมีความเห็นอื่นๆ ทางการเมือง มาเป็นปัจจัยชี้ขาดในการตัดสินใจของประชาชน ดังนั้น ภาพความขัดแย้งวุ่นวายที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ทำให้พอจะคาดการณ์กันได้ว่า ความขัดแย้งจะกลับมาร้อนแรงขนาดไหนในช่วงที่จะมีการเลือกตั้ง ความแตกแยกอาจจะกลับมาอีก แม้ส่วนตัวอยากให้มีการลงประชามติตามกำหนดการเดิม แต่ตนไม่มั่นใจว่าจะมีการลงประชามติหรือไม่ ที่สำคัญ ถ้ามีแล้วบ้านเมืองจะเดินสู่โรดแม็ป หรือเข้าสู่การปฏิรูป และออกจากความขัดแย้งแตกแยกได้หรือไม่

"คสช. จะพูดแต่เพียงว่าจะเดินหน้าประชามติ ไม่มียกเลิกนั้น ไม่ได้สร้างความมั่นใจอะไรให้กับประชาชนเท่าที่ควร เพราะสิ่งที่ประชาชนต้องการมากที่สุดคือ ความมั่นใจว่าประชามติครั้งนี้จะเป็นบันไดขั้นหนึ่งของการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ไม่ใช่ประชามติเพื่อประชามติเท่านั้น" นายสุริยะใส กล่าว...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้