วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ณัฐวุฒิ โวย คสช.ข่มขู่ ยัน นปช.เดินหน้า ตั้งศูนย์ปราบโกง

"ณัฐวุฒิ" โวย คสช.ข่มขู่ แจ้งความเปิดศูนย์ปราบโกงฯ ถามกลับถ้าไม่ผิด-ไม่โกง กลัวอะไร ย้ำไม่เคลื่อนไหวการเมือง แต่ทำในฐานะ ปชช. เจ้าของอำนาจอธิปไตย ยัน เดินหน้าต่อ ซัดคนในแม่น้ำ 5 สาย หลายคนเคยขึ้นเวที กปปส.

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า ทำไมคณะทำงานใน คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จึงไม่ฟัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่บอกว่า ศูนย์ปราบโกงประชามติ ของ นปช.เปิดได้ แต่อย่าทำผิดกฎหมายประชามติ การประกาศว่าจะแจ้งความดำเนินคดีนั้น ถือเป็นการข่มขู่คุกคามโดยตรง ทั้งที่เรายังไม่มีอะไรเป็นความผิด โดยการตั้งศูนย์นี้เป็นกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการทำประชามติที่ทำกันทั่วโลก แม้แต่การทำประชามติรัฐธรรมนูญ ปี 2550 ที่มีการประกาศกฎอัยการศึกกว่าครึ่งประเทศ ก็ยังเปิดพื้นที่ให้ประชาชนเคลื่อนไหวโดยเสรี ซึ่งทุกอย่างผ่านไปด้วยดี ไม่มีเหตุวุ่นวายใดๆ

ตนขอถามว่า คสช. กลัวอะไร เวลาผู้มีอำนาจออกประกาศอะไรออกมา เมื่อมีคนทักท้วงก็บอกว่าถ้าไม่ผิดไม่ต้องกลัว ทุกอย่างใช้จัดการคนทำผิดเท่านั้น เราก็จะบอกว่าถ้าไม่โกง ก็ไม่ต้องกลัวศูนย์ปราบโกงฯ เช่นกัน

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า การเกิดขึ้นของศูนย์ปราบโกงฯ จะอธิบายกับชาวโลกได้ว่า ประเทศไทยกำลังมีการทำประชามติ เพราะองค์ประกอบอื่นไม่เป็นไปตามหลักสากลที่ทั่วโลกยอมรับ ขณะเดียวกัน ถ้าจนถึงวันประกาศผลประชามติไม่มีการจับโกงจากศูนย์นี้เลย ฝ่ายรัฐยังสามารถหยิบยกเป็นความชอบธรรมได้ด้วย ส่วนการกล่าวอ้างว่า นปช.ไม่เป็นกลางนั้น ขอให้ผู้พูดหันกลับไปมองในแม่น้ำ 5 สาย แล้วเอารายชื่อมาตรวจสอบ จะพบว่าไม่ต่ำกว่าครึ่งเคยร่วมเวที กปปส. แบบนี้จะพูดเรื่องความเป็นกลางได้อย่างไร

"เราไม่ได้เคลื่อนไหวทางการเมือง แต่เคลื่อนไหวเพื่อยืนยันว่าเราเป็นประชาชน ไม่ใช่ผักในตู้ของผู้มีอำนาจ รัฐธรรมนูญเป็นเรื่องใหญ่ มีผลถึงอนาคตลูกหลาน เราจะไม่คลานไปลงคะแนน แต่จะเดินไปในฐานะเจ้าของอำนาจอธิปไตย นี่ไม่ใช่การท้าทาย แต่สำหรับผม การถูกจับถูกดำเนินคดีในสถานการณ์แบบนี้เกิดขึ้นได้ตลอด ผมขอยืนหยัดเดินหน้าศูนย์ปราบโกงฯ ต่อไป " นายณัฐวุฒิ กล่าว.

"ณัฐวุฒิ" โวย คสช.ข่มขู่ แจ้งความเปิดศูนย์ปราบโกงฯ ถามกลับถ้าไม่ผิด-ไม่โกง กลัวอะไร ย้ำไม่เคลื่อนไหวการเมือง แต่ทำในฐานะ ปชช. เจ้าของอำนาจอธิปไตย ยัน เดินหน้าต่อ ซัดคนในแม่น้ำ 5 สาย หลายคนเคยขึ้นเวที กปปส. 12 มิ.ย. 2559 20:02 12 มิ.ย. 2559 20:32 ไทยรัฐ