วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลอร์ด สยม มั่นใจ หยิบ อกธรณี มาปัดฝุ่นทำใหม่ ต้องเจ๋งกว่าเดิม

ลอร์ด สยม มั่นใจ หยิบ อกธรณี มาปัดฝุ่นทำใหม่ ต้องเจ๋งกว่าเดิม

  • Share:

ลอร์ด สยม สังวริบุตร ขอหยิบละครเก่าเอามารีเมกใหม่อีกครั้ง กับเรื่อง อกธรณี ที่งานนี้ผู้จัดคนเก่งไม่กดดัน แถมมั่นใจว่าการเอากลับมาทำใหม่ครั้งดีต้องดีกว่าของเดิม เพราะเปลี่ยนระบบการทำงานจากถ่ายไปออนไป เป็นละครสต๊อก

อกธรณี เคยเป็นละครเย็นโด่งดังเป็นอย่างมากเมื่อ 2548 แฟนละครติดกันงอแงม โดยเป็นละครแนวดราม่าที่มีความยาวถึง 50 ตอน และยังได้รับการโหวตจากชาวไทยว่าเป็นละครไทยที่น้ำเน่าที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งถือว่าเป็นประวัติการณ์ของ ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น ที่ทำละครได้ทั้งกระแสและเรตติ้งที่พุ่งทะยานทะลุเพดาน และในปี 2559 ลอร์ด สยม สังวริบุตร ก็นำละครเรื่อง อกธรณี มารีเมกใหม่อีกครั้งนึง ซึ่งงานนี้ผู้จัดคนเก่ง มั่นใจว่าอกธรณีเวอร์ชั่นจะต้องสนุกและเข้มข้นกว่าเวอร์ชั่นก่อนอย่างแน่นอน

อกธรณี รีเมก หลังจากออนแอร์ไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว?
อกธรณี เป็นเรื่องของ เชิด ทรงศรี ท่านแต่งเอาไว้สนุกมาก ซึ่งอกธรณี มันมีความสะท้อนอารมณ์ต่างๆ ดูแล้วจะมีความหลากหลายค่อนข้างมาก และมีความเชื่อเกี่ยวกับแม่พระธรณีที่จะมาเป็นกำลังใจให้กับคนได้ ท่านแต่งเอาไว้ค่อนข้างดีมาก ซึ่งเราเคยทำไว้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว และละครเรื่องนี้ก็ประสบความสำเร็จสูง อกธรณี เป็นละครที่ผมค่อนข้างมั่นใจว่าเอามาทำใหม่ในครั้งนี้ก็จะถูกใจคนดู เพราะเป็นละครอีกเรื่องหนึ่งที่คนจำได้

อกธรณี เวอร์ชั่นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ที่โด่งดังเป็นพลุแตก

อกธรณีเวอร์ชั่นนี้จะมีอะไรที่เปลี่ยนไปมั้ย?
ครั้งนี้เราจะถ่ายเป็นละครสต๊อก ซึ่งมันมีความแตกต่างกับเวอร์ชั่นก่อนแน่นอน อกธรณี ในรอบนี้จะมีการปรับบทในสัดส่วนเรื่องราวต่างๆ มากขึ้น อย่างเช่นเวอร์ชั่นก่อน ตอนรุ่นแม่รุ่นพ่อตามหากัน อาจจะยาวหน่อย สวนกันไป สวนกันมา แต่คราวนี้ก็ยังมีตรงส่วนนั้นนะครับ แต่สัดส่วนตรงนี้กำลังดูอยู่นะตามความเหมาะสม

กลับมารีเมกใหม่อีกครั้ง กดดันมั้ย?
การเอามาปัดฝุ่นทำใหม่อีกครั้ง ไม่รู้สึกกดดันอะไรเลยนะ เพราะคราวที่แล้วเราก็เป็นคนผลิตเอง ซึ่งมันดีเสียอีกที่เราก็รู้ก็เห็นแล้วว่าเอากลับมาทำอีกครั้ง เราควรจะปรับตรงไหน แก้ตรงไหนบ้าง ผมว่าการเอากลับมาทำรอบนี้เราจะตีโจทย์กันได้แตกกว่าครั้งที่แล้วแน่นอน เราจะปรึกษากับนักแสดงว่าเราต้องการแบบนี้ นักแสดงมีความคิดเห็นว่าอย่างไร แล้วเราก็มาปรับกัน เพราะในละครเรื่องนี้เราต้องการพลังการถ่ายทอดจากนักแสดงเป็นอย่างมากเพราะละครเรื่องนี้เป็นเรื่องของอารมณ์เป็นส่วนใหญ่ มั่นใจว่าเวอร์ชั่นนี้จะสนุกไม่แพ้เวอร์ชั่นก่อนอย่างแน่นอน

ลอร์ด สยาม สังวริบุตร ผู้จัดละครแห่งค่าย ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น

ทำไมถึงเลือกทับทิมมารับบทนี้ ดูน้องเหมือนทับทิมกังวลที่ต้องมาเล่นเป็นแม่?
เคยดูงานของทับทิม เห็นทับทิมเวลาร้องไห้ เค้าร้องได้น่าสงสารมาก บทดราม่าผมมองว่าเค้าเล่นได้ดี เค้าน่าจะถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละครตัวนี้ถึงคนดูได้อย่างดี ผมเชื่อว่าเค้าทำได้ ส่วนเรื่องการมารับบทเป็นแม่ คือในเรื่องนี้เค้าไม่ได้เป็นแม่ที่มีลูก แต่ต้องมารับหลานเป็นลูก ตอนแรกก็มีคุยกับเค้าเหมือนกัน อธิบายให้เค้าเข้าใจถึงที่มาที่ไปของตัวละคร ซึ่งทับทิมก็น่ารัก เข้าใจในการทำงานเป็นอย่างดี ส่วนเขตต์ ที่เคยเล่นในเวอร์ชั่นเก่า และในเวอร์ชั่นนี้ก็ดึงเค้ากลับมาเล่น ซึ่งบทนี้ที่เขตต์ได้รับ จะหาคนมาเล่นค่อนข้างยาก แต่เขตต์เคยผ่านการเล่นเรื่องนี้มาแล้วแม้จะเป็นรุ่นลูกในตอนนั้น แต่มั่นใจว่าเค้าจะมองภาพ เข้าใจความรู้สึกของตัวละครตัวนี้ได้ ผมมั่นใจว่าเค้าจะถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้เป็นอย่างดี ก็เลยเลือกเขตต์ให้มารับบทนี้ เพราะลอยเป็นตัวละครอีกตัวที่น่าสงสารเหมือนกัน

ลอร์ด มั่นใจว่า ทับทิม เขตต์ จะถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละครในเรื่องนี้ออกมาได้เป็นอย่างดี

พระ-นาง รุ่นลูก ทำไมถึงปั้นเด็กใหม่?
อย่างน้องบลิว วรพล เคยเห็นเค้าที่เวลาที่ประกวด Smart boy 2015 มาก่อน ตอนนั้นเค้าอ้วน ก็ถามเค้าว่า ลดน้ำหนักได้มั้ย เค้าก็บอกว่าลดได้ ก็เลยให้เข้ารอบเพราะอยากเห็นว่าตอนเค้าผอมจะเป็นอย่างไร และเค้าก็ทำได้ ก็ได้มาเล่นเรื่องนี้ ส่วนน้อง ชิงชิง คริษฐา ก็เคยเล่นแก้วหน้าม้า คาแรกเตอร์เรื่องนี้มันคนละแบบกับที่เค้าเล่นมา ก็อยากให้เค้าได้พัฒนาฝีมือทางการแสดงเพิ่มขึ้น ซึ่งเรียกว่าเป็นงานหินของเด็กใหม่ทั้ง 2 คนเลยครับ

บลิว วรพล จินตโกศล รับบทเป็น วิมาน ชิงชิง คริษฐา สังสะโอภาส รับบทเป็น ไผ่

ทำไมถึงเปลี่ยนการทำงานไป จากที่เมื่อก่อนถ่ายไปออนไป แต่มาเปลี่ยนเป็นถ่ายสต๊อก?
การถ่ายของดีด้ามันเปลี่ยนไป เมื่อก่อนเราถ่ายกล้อง 3 ตัวแล้วตัดภาพเอา แต่ปัจจุบันเราไม่ได้ถ่ายแบบสวิตชิ่งแล้ว เพราะฉะนั้นการตัดต่อมันก็ค่อนข้างนานมาก แล้วการตัดต่อจะมาตัดภาพให้มันลิงก์กันมันก็นาน ถ้าทำให้เร็วมันก็ทำได้ แต่ถ้าให้เวลาในการทำมันจะเนียนกว่า และการถ่ายแบบยาวๆ เราสามารถมาตัดต่อใหม่ได้ด้วย เราก็เลยเลือกที่จะถ่ายสต๊อกดีกว่า เพราะจะได้มีเวลาทำผลงานออกมาให้ดีๆ

ในการทำละครแต่ละครเรื่อง พี่ลอร์ด มองเรตติ้งเป็นหลักมั้ย?
เรตติ้งมันเป็นเหมือนงานวิจัยให้เรารู้ว่าผู้ชมมีจำนวนเท่าไหร่ แต่ว่าฟีดแบ็กเรื่องความชอบไม่ชอบเป็นอีกส่วนนึง ดีด้า เวลามีคนติมา เราก็เอามาปรับนะ ถามว่าชอบอะไรมากกว่ากันระกว่างเรตติ้งกับกระแส ผมชอบทั้ง 2 อย่างเลย (หัวเราะ) แต่อย่างใยกัลยา เรตติ้งไม่ได้สูงแต่กระแสแรงนะครับ มันมีความดีของทั้ง 2 อย่าง แต่ถ้าจะให้ดีมันควรมีทั้งเรตติ้งและกระแส (ยิ้ม)”

ลอร์ด มั่นใจ อกธรณี เวอร์ชั่นนี้ สนุกไม่แพ้เวอร์ชั่นก่อน
อู ภาณุ สุวรรณโณ รับบทเป็น ถวิล ไอซ์ อธิชนัน ศรีเสวก รับบทเป็น สารภี ทับทิม อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์ รับบทเป็น กำไล เขตต์ ฐานทัพ รับบทเป็น ลอย บุญลือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้