วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผญบ.สุดทน! คนต่างถิ่นบุกเก็บเห็ดถอบวันละ 80 คันรถ ปิดป้ายห้ามเข้า

(ภาพจาก : นางลิณี ติ๊บแก้ว)

ผญบ.สุดทน ชาวบ้านต่างถิ่นบุกดอยหาเห็ดเผาะวันละไม่ต่ำกว่า 80 คันรถ รวมทั้งคนวันละไม่ต่ำกว่า 300 คน แย่งรายได้คนในพื้นที่ หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อมในป่า ปิดป้ายเข้าหมู่บ้าน ห้ามต่างถิ่นเข้า...

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 59 นางลิณี ติ๊บแก้ว ผู้ใหญ่บ้านเด่นอุดม ต.แม่มอก อ.เถิน จ.ลำปาง เปิดเผยว่า ชาวบ้านเดือดร้อน เนื่องจากถูกคนต่างถิ่นจำนวนหลายร้อยคนนำรถปิกอัพไม่ต่ำกว่า 70-80 คันต่อวัน เข้ามาหาเก็บเห็ดถอบหรือเห็ดเผาะในเขตป่าชุมชน ซึ่งมีเนื้อที่กว้างขวางกว่าจนทำให้ชาวบ้านในตำบลแม่มอกซึ่งเป็นเจ้าของพื้นถูกแย่งที่ทำมาหากิน จึงนำป้ายมาติดประกาศห้ามคนต่างถิ่นเข้ามาเก็บเห็ด กระทั่งมีคนแชร์ในโลกโซเชียล ต่อมาตนเองพร้อมด้วยคณะกรรมการหมู่บ้านได้ร่วมกันหารือหาทางแก้ไข จึงมีมติว่าต้องตั้งจุดตรวจที่ถนนเข้าหมู่บ้าน ห้ามรถที่บรรทุกคนเข้ามาหาเห็ดเผาะเข้ามาอย่างเด็ดขาด หากเข้ามาเก็บเห็ดจะต้องเสียค่าธรรมเนียมเป็นรายๆ หัวละ 80-100 บาท เพื่อนำเงินมาบำรุงและพัฒนาหมู่บ้าน

นางลิณี กล่าวอีกว่า ชาวบ้านในละแวกนี้จะออกไปหาเห็ดเพื่อมาปรุงกินเป็นอาหารเท่านั้น นอกจากเหลือก็แบ่งขายเพื่อนำไปขายนำเงินมาจุนเจือในครอบครัว แต่พอมีข่าวเห็ดเผาะในพื้นที่จำนวนมากแพร่สะพัดออกไป คนต่างถิ่น เช่น อ.เมืองลำปาง อ.เกาะคา อ.เสริมงาม และอีกหลายอำเภอ ต่างเข้ามาเก็บเห็ด ซึ่งได้เห็ดเผาะไม่ต่ำกว่า 20 ลิตร และขายราคาลิตรละ 200 บาท จึงขอความร่วมมือจากคนต่างถิ่น ด้วยจำนวนรถและคนส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยของชาวบ้านในละแวกนี้ เนื่องจากมีฐานะยากจน ขอโอกาสให้คนในท้องถิ่นมีรายได้ปีละหนึ่งครั้งได้ทำกิน.

ผญบ.สุดทน ชาวบ้านต่างถิ่นบุกดอยหาเห็ดเผาะวันละไม่ต่ำกว่า 80 คันรถ รวมทั้งคนวันละไม่ต่ำกว่า 300 คน แย่งรายได้คนในพื้นที่ หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อมในป่า ปิดป้ายเข้าหมู่บ้าน ห้ามต่างถิ่นเข้า... 12 มิ.ย. 2559 15:41 13 มิ.ย. 2559 08:54 ไทยรัฐ