วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! พบ ด.ญ.เก่งอักษรธรรมจากใบลาน กอดคอกันเล่นน้ำจมดับต่อหน้าเพื่อน

พบ 2 นร. ร.ร.ปลาค้าววิทยานุสรณ์ จ.อำนาจเจริญ พากันเล่นน้ำที่สระกลางโคก กอดคอกันจมดับต่อหน้าเพื่อน ขณะที่ครูเสียดายหนึ่งใน นร.ที่เสียชีวิต ชำนาญอ่านอักษรธรรมจากใบลาน เคยแปลตำรายาแผนโบราณให้เป็นภาษาไทย

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีเหตุนักเรียน ม.1 และ ป.5 จมน้ำบริเวณหนองบ๋าใหญ่ ด้านทิศตะวันออกบ้านปลาค้าว ต.ปลาค้าว อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ จึงเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 116 ม.2 ต.ปลาค้าว พบนายสุนทร มณีสาย อายุ 42 ปี ผู้เป็นพ่อและญาติพี่น้องมาร่วมงานแสดงความเสียใจจำนวนมาก

จากการสอบถาม ด.ญ.อารยา โพธารินทร์ นักเรียนโรงเรียนปลาค้าววิทยานุสรณ์ เล่าว่าเมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. ตน ด.ญ.ดวงพร มณีสาย และ ด.ญ.เพชรา โพธารินทร์ หลังพวกตนได้ซักเสื้อผ้าชุดนักเรียนในวันหยุด จึงได้ชวนกันไปเล่นน้ำที่สระน้ำบ๋าใหญ่เพื่อคลายร้อน 3 คน

โดย ด.ญ.ดวงพร ให้ ด.ญ.เพชรา ขี่หลังแล้วพุ่งตัวลงไปในสระ ห่างจากฝั่งประมาณ 3 เมตร แต่แทนที่ทั้ง 2 คนจะแหวกว่ายน้ำได้ กลับจมลงไปในน้ำ ตนเห็นเหตุการณ์จึงได้วิ่งไปเอากิ่งไม้ทิ้งลงไปเพื่อจะให้เพื่อนเกาะ ด.ญ.ดวงพร พยามยามจะว่ายน้ำเข้าเกาะ แต่ถูก ด.ญ.เพชรา กอดคอแน่นจนทั้ง 2 จมน้ำไปต่อหน้าต่อตาด้วยความตกใจ หลังจากนั้นตนจึงได้ร้องเรียกเถียงนาที่อยู่ใกล้เคียงให้มาช่วยเหลือ แต่กว่าจะมาถึงใช้เวลานานประมาณ 30 นาที และกว่าจะงมร่างทั้ง 2 ขึ้นมาได้ ร.ต.อ.อวยชัย ศรีภิรมย์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ปลาค้าว มาตรวจที่เกิดเหตุและมอบศพ นร.ทั้ง 2 นำไปทำบุญตามประเพณีต่อไป

ด้าน นายอุทัย บางเหลือ อายุ 56 ปี ครูชำนาญการพิเศษ ร.ร.ปลาค้าววิทยานุสรณ์ และประธานชมรมฮักแพงป่าอำนาจเจริญ กล่าวว่า นร.ทั้ง 2 เป็นเด็กดีเรียนเก่ง โดยเฉพาะ ด.ญ.เพชรา มีความสามารถพิเศษเป็นผู้ผลักดันอักษรธรรมจากใบลานเข้าสู่ระบบการศึกษา ทั้งระดับประถมและมัธยมศึกษา

นอกจากนี้ ยังเป็นผู้ที่อ่านเขียนภาษาธรรมได้อย่างคล่องแคล่ว เคยวิพากษ์หลักสูตรเพื่อเตรียมการนำไปใช้ นอกจากนั้นยังได้แปลคัดลอกใบลานตำรายาแพทย์แผนไทยเป็นภาษาไทย ให้กับศูนย์แพทย์แผนไทย รพ.พนา อีกด้วย

พบ 2 นร. ร.ร.ปลาค้าววิทยานุสรณ์ จ.อำนาจเจริญ พากันเล่นน้ำที่สระกลางโคก กอดคอกันจมดับต่อหน้าเพื่อน ขณะที่ครูเสียดายหนึ่งใน นร.ที่เสียชีวิต ชำนาญอ่านอักษรธรรมจากใบลาน เคยแปลตำรายาแผนโบราณให้เป็นภาษาไทย 12 มิ.ย. 2559 15:15 12 มิ.ย. 2559 18:52 ไทยรัฐ