วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กริยาวลีที่มี die

Die away, die down, die off และ die out ต่างกันอย่างนี้ครับDie away สื่อถึงค่อยๆ ลดทีละน้อย จนหายไป ส่วนใหญ่ใช้กับ sound เสียง หรือ activity กิจกรรม

รอนดา (Rhonda) ถามผมว่า เมื่อคืนคุณเดินที่หน้าบ้านของฉันหรือเปล่า? เมื่อผมบอกว่าเปล่า รอนดาก็เล่าให้ฟังว่ามีเสียงคนเดินอยู่ประมาณสักสิบกว่านาที หลังจากนั้น The sound of footsteps gradually died away. เสียงเดินเท้านั้นก็ค่อยๆลดลง จนกระทั่งเงียบไป

แต่ die down สื่อว่าเสียงหรือกิจกรรมนั้น become quieter เบาลง It was several minutes before the applause died down. เป็นเวลาหลายนาที ก่อนที่เสียงปรบมือจะเบาลง

สำหรับ die off สื่อถึงกลุ่มนั้นตายในห้วงช่วงระยะเวลาหนึ่งทั้งหมด จอห์นเล่าให้ผมฟังว่าแกเคยเลี้ยงวัวอยู่หลายสิบตัว แต่ที่แกยากจนอยู่ทุกวันนี้เพราะ That group of animals died off. กลุ่มสัตว์ (ที่เลี้ยง ไว้นั้น) ตายหมด ส่วนมากจะใช้ die off กับพืช สัตว์ หรือคน นะครับ

สมัยก่อนตอนผมยังเด็ก ก่อนจะเข้าบ้านเรือนของผู้คน เราต้องถอดรองเท้าเสียก่อน ทว่าเดี๋ยวนี้ มีคนไทยเอาธรรมเนียมฝรั่งในเรื่องการไม่ถอดรองเท้าเข้าบ้านมาใช้มากขึ้นเรื่อยๆ ผมพูดเรื่องนี้กับจอห์นและสรุปว่า ธรรมเนียมการถอดรองเท้าเข้าบ้านนี่ It is a custom which is beginning to die out. เป็นธรรมเนียมที่คนเริ่มไม่ปฏิบัติกัน ในที่สุดก็จะหยุดทำกันไปเลย die out=to become less common and finally stop existing.

คุณนิติ นวรัตน์
pasalok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

12 มิ.ย. 2559 14:51 12 มิ.ย. 2559 14:52 ไทยรัฐ