วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วันชัย-สมเจตน์' รุมซัด นปช.ปาหี่การเมือง ตั้ง 'ศูนย์ปราบโกง'

'วันชัย-สมเจตน์' รุมซัด นปช.ปาหี่การเมือง ตั้ง 'ศูนย์ปราบโกง'

  • Share:

"วันชัย-สมเจตน์" ซัด นปช.ปาหี่การเมือง ปมตั้งศูนย์ปราบโกงฯ ของนปช. หวังสร้างความวุ่นวาย พร้อมมั่นใจปี 60 มีเลือกตั้ง แนะ กกต.แจงให้ประชาชนเข้าใจมากขึ้น

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 59 นายวันชัย สอนศิริ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ เปิดเผยว่า เหลือเวลาอีกประมาณ 1 เดือนครึ่ง จะถึงวันออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ สถานการณ์ทางการเมืองก็จะเข้มงวดใกล้เข้ามาทุกที มีพวกที่จะกวนน้ำให้ขุ่น หาเรื่องสร้างสถานการณ์และก่อความวุ่นวายเพื่อให้เป็นประเด็นทางการเมือง จึงเป็นเรื่องที่จะต้องจับตาอย่างใกล้ชิด แม้บางกลุ่มบอกว่าต้องการมีส่วนร่วมในการทำประชามติ แต่มีวาระซ่อนเร้นทางการเมืองทั้งนั้น อาทิ ศูนย์ปราบโกงประชามติของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ซึ่งเราอย่าไปให้ความสำคัญมากนัก และเป็นปาหี่ทางการเมือง ดังนั้น ในสถานการณ์อย่างนี้ กกต.จะต้องเป็นหลักในการทำประชามติ ต้องมีคณะทำงานและมีโฆษกชี้แจงต่อสถานการณ์ต่างๆ อย่างรวดเร็ว กระชับ ฉับไว และทำงานเป็นทีม อย่าปล่อยให้มีพระเอกเคลื่อนไหวไปคนเดียว และอย่าไปทะเลาะเบาะแว้ง หรือสร้างความขัดแย้งกับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ที่สำคัญควรให้เป็นบรรยากาศของการมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ทั้งเวทีและบรรยากาศที่ผ่อนคลายให้ทุกคนมีความรู้สึกที่พูดได้ แสดงความคิดเห็นได้ แต่ต้องไม่ผิดกฎหมายประชามติ ไม่ให้เป็นการชี้นำของใคร ดังนั้น กกต.ต้องมีบทบาทต่อเรื่องนี้ให้ประชาชนเข้าใจมากกว่าที่เป็นอย่างเช่นทุกวันนี้

ด้าน พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า สถานการณ์มีแนวโน้มแล้วหรือว่าจะมีการโกงประชามติ จึงต้องศูนย์ขึ้นมาปราบโกง แล้วทำไมจึงกลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมา เพราะต้องยอมรับว่า นปช.คือมวลชนของพรรคเพื่อไทย โดยนายทุนที่อยู่เบื้องหลังพรรคเพื่อไทยและ นปช. คือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อีกทั้งการทำงานของพรรคเพื่อไทยและ นปช.จะสอดคล้องกันโดยตลอด ดังนั้นทันทีที่ นปช.ตั้งศูนย์ขึ้นมา ก็ถูกมองว่า นปช.มีภารกิจแฝง มีเจตนาซ่อนเร้น ไม่ได้ตั้งขึ้นมาเกี่ยวกับการประชามติ แต่เพื่อเคลื่อนไหวทางการเมือง จึงทำให้สังคมไม่ยอมรับการตั้งศูนย์นี้ แต่ตนรู้สึกเป็นห่วงเพราะเจตนาของเขาต้องการให้สถานการณ์บานปลายอยู่แล้ว ต้องการให้รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หมดความชอบธรรม รวมถึงไม่ต้องการให้ คสช.บริหารประเทศเป็นที่ถูกใจประชาชนต่อไป อย่างไรก็ตาม ตนยังมั่นใจว่าทุกอย่างยังเดินตามโรดแม็ปของ คสช. อย่างมากที่สุด ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ก็ยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่โดยอาจไม่ต้องมีการลงประชามติอีก ซึ่งอาจใช้เวลาเพียง 2 เดือน ดังนั้นแม้ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่านการทำประชามติ การเลือกตั้งเกิดขึ้นแน่นอนภายในปี 2560 แต่ปัจจัยที่จะทำให้เลื่อนหรือไม่นั้น คือ นปช. เพราะถ้าเขาทำให้บ้านเมืองมีความวุ่นวาย คสช.ก็คงต้องยึดอำนาจต่อไปเรื่อยๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้