วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยูโร 1988: แชมป์แรกของอัศวินสีส้ม บนแผ่นดินอินทรีเหล็ก

ยูโร 1988: แชมป์แรกของอัศวินสีส้ม บนแผ่นดินอินทรีเหล็ก

  • Share:

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ครั้งที่ 8 หรือ ยูโร 1988 เป็นครั้งแรกที่ประเทศเยอรมนีตะวันตก ได้เป็นเจ้าภาพ โดยในรอบสุดท้ายมี 8 ทีม จัดระหว่างวันที่ 10-25 มิถุนายน และพลพรรคอัศวินสีส้ม เนเธอร์แลนด์ สามารถคว้าแชมป์สมัยแรกไปครองได้อย่างยิ่งใหญ่…

ในครั้งนี้ เยอรมนีตะวันตก ใช้ 8 สนามใน 8 เมือง ทำหน้าที่จัดการแข่งขัน อาทิ โอลิมปิกสตาดิโอน เมืองมิวนิก, ปาร์คสตาดิโอน เมืองเกลเซนเคียร์เชน, โฟล์คส์ปาร์คสตาดิโอน เมืองฮัมบูร์ก, วัลด์สตาดิโอน เมืองแฟรงก์เฟิร์ต, ไรน์สตาดิโอน เมืองดุสเซลดอร์ฟ, นีเดอร์ซัคเซนสตาดิโอน เมืองฮันโนเวอร์, เนคคาร์สตาดิโอน เมืองสตุ๊ตการ์ท และ มุงเกอร์สดอร์ฟเฟอร์ สตาดิโอน เมืองโคโลญจน์

สำหรับ 8 ทีม ที่ผ่านเข้ามาเล่นในรอบสุดท้ายครั้งนี้ กลุ่มเอ มี เยอรมนีตะวันตก เจ้าภาพ และอดีตแชมป์ 2 สมัย, เดนมาร์ก, อิตาลี อดีตแชมป์ 1 สมัย และ สเปน อดีตแชมป์ 1 สมัย เช่นกัน ขณะที่กลุ่มบี มี สหภาพโซเวียต อดีตแชมป์ 1 สมัย, เนเธอร์แลนด์, ไอร์แลนด์ และ อังกฤษ

กลุ่มเอ ทัพอินทรีเหล็ก เยอรมนีตะวันตก ทำผลงาน ชนะ 2 เสมอ 1 โดยเสมออิตาลี 1-1, ชนะ เดนมาร์ก 2-0 และชนะ สเปน 2-0 ได้อันดับ 1 ของกลุ่ม ส่วนขุนพลอัซซูรี อิตาลี หลังจากเสมอเจ้าภาพ 1-1 จากนั้นเฉือนชนะสเปน 1-0 และชนะ เดนมาร์ก 2-0 ได้อันดับ 2 ของกลุ่ม เพราะผลต่างประตูได้เสียเป็นรอง ผ่านเข้าสู่รอบตัดเชือกได้สำเร็จ

กลุ่มบี สหภาพโซเวียต ได้อันดับ 1 ของกลุ่ม โดยเฉือนเอาชนะ พลพรรคอัศวินสีส้ม เนเธอร์แลนด์ 1-0, เสมอไอร์แลนด์ 1-1 และชนะอังกฤษ 3-1 ได้อันดับ 1 ของกลุ่ม ขณะที่ เนเธอร์แลนด์ ประเดิมด้วยการแพ้สหภาพโซเวียต 0-1 ตามด้วยพิชิตอังกฤษ 3-1 และเฉือนชนะ ไอร์แลนด์ 1-0 ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศต่อไป

ในรอบรองชนะเลิศ ทัพอินทรีเหล็ก พบกับคู่แค้นคู่เดือด พลพรรคอัศวินสีส้ม ซึ่งเกมเป็นไปอย่างสูสี ก่อนที่ เนเธอร์แลนด์ จะเฉือนชนะไปหวุดหวิด 2-1 ผ่านเข้าชิงชนะเลิศเป็นครั้งแรก

มาถึงเกมตัดเชือกคู่ที่ 2 สหภาพโซเวียต พบกับ อิตาลี เกมยังอึดอัดในครึ่งแรก ก่อนที่ฝูงหมีขาวจะเผด็จศึกไป 2-0 เข้าชิงชนะเลิศเป็นสมัยที่ 3 เท่ากับ เยอรมนีตะวันตก 

สำหรับนัดชิงชนะเลิศ ฝูงหมีขาว ปะทะ พลพรรคอัศวินสีส้ม ที่เคยเจอกันในรอบแรกมาก่อนแล้ว แต่คราวนี้ไม่มีซ้ำรอยเดิม เพราะพลพรรคอัศวินสีส้ม ไล่บดเอาชนะไปได้ 2-0 คว้าแชมป์ยุโรปสมัยแรกได้อย่างสมศักดิ์ศรี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้