วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สาปเป็นหิน” ดับฤทธ์ิแก๊สโลกร้อน

นักวิทยาศาสตร์ไอซ์แลนด์เชื่อว่าได้พบวิธีที่จะเก็บกักแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ที่กำลังสร้างความเดือดร้อน ทำให้โลกร้อนขึ้นได้อย่างปลอดภัยด้วยวิธี สาปให้มันเป็นหิน

พวกเขาเปิดเผยด้วยการสูบแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์กับน้ำ ลงไปใต้ดิน จนถึงระดับของหินไหล ซึ่งเป็นหินที่เกิดขึ้นจากการเย็นตัวของหินหนืด จากการทำปฏิกิริยากับหินภูเขาไฟ ที่อยู่ลงไปลึกๆ จะแปลงให้มันกลายเป็นหิน

ในปฏิบัติการนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ปั๊มแก๊สลงไปในใต้ดินพร้อมกับน้ำ ซึ่งจะมีฤทธิ์เป็นกรดเล็กน้อย แล้วปล่อยมันไหลลงไปยังหินภูเขาไฟลึกลงไปหลายร้อยเมตร มันจะไปละลายหินแคลเซียมและแมกนีเซียมในหินภูเขาไฟ

นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียแห่งอเมริกา ได้กล่าวอย่างยินดีว่า เราสามารถที่จะอัดแก๊สปริมาณมหาศาล และเก็บดองเอาไว้ได้อย่างปลอดภัยในเวลาที่สั้นมาก ตัวการสำคัญนี้ อยู่ที่หินภูเขาไฟ ซึ่งเป็นหินที่มีอยู่เป็นอันมาก ในเกือบทุกทวีปและมักจะเจออยู่ตามชายฝั่ง ด้วยเหตุว่าเพราะเปลือกรอบมหาสมุทรก็ล้วนแต่เป็นหินภูเขาไฟด้วยกันทั้งสิ้น.

นักวิทยาศาสตร์ไอซ์แลนด์เชื่อว่าได้พบวิธีที่จะเก็บกักแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ที่กำลังสร้างความเดือดร้อน ทำให้โลกร้อนขึ้นได้อย่างปลอดภัยด้วยวิธี สาปให้มันเป็นหิน 12 มิ.ย. 2559 13:20 12 มิ.ย. 2559 13:20 ไทยรัฐ