วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เช็กบิลคดีนักการเมือง

เช็กบิลคดีนักการเมือง

โดย หมัดเหล็ก
13 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินพิพากษาจำคุก ชูชีพ หาญสวัสดิ์ อดีต รมว.เกษตรฯ และ วิทยา เทียนทอง อดีตเลขานุการ รมว.เกษตรฯ ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ในการจัดซื้อปุ๋ยอินทรีย์แจกให้กับเกษตรกร ของกรมส่งเสริมสหกรณ์เมื่อปี 2544–2545 เป็นเวลา 6 ปีโดยไม่รอลงอาญา

ก่อนหน้านี้ก็มีการตัดสินคดีนักการเมืองหลายคดี รวมทั้งคดีที่อยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งเป็นศาลเดียว ไม่มีอุทธรณ์และฎีกา เหมือนศาลยุติธรรมโดยทั่วไป

และในอนาคตอันใกล้นี้ จะมี ศาลภาษีและศาลทุจริต แยกออกมาอีกโดยเฉพาะ ซึ่ง รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เหตุผลว่า จะทำให้ขั้นตอนการพิจารณาคดีรวดเร็วขึ้น

เข้าใจว่า รัฐบาล คสช.ต้องการเข้ามาปราบปรามเรื่องการทุจริต จึงต้องมีศาลเฉพาะขึ้นมาเพื่อดำเนินการโดยตรง แต่ต้องเข้าใจว่า ศาล เป็นขั้นตอนสุดท้ายที่จะลงโทษการทุจริต แต่ไม่ได้ป้องกันการทุจริต เป็นการแก้ปัญหาการทุจริตที่ปลายน้ำ ซึ่งไม่ได้แปลว่าจะจัดการกับปัญหาการทุจริตได้อย่างเป็นมาตรฐานเดียวกัน

ขึ้นอยู่กับต้นน้ำ อาทิ เจ้าพนักงานของรัฐ สตง. ป.ป.ช. อัยการสูงสุด จะชงเรื่องขึ้นไปอย่างไร ศาลมีหน้าที่ใช้ดุลพินิจจากสำนวนการสอบสวนสืบสวนที่ส่งฟ้องโดยหน่วยงานที่กล่าวมาแล้วเช่นเดียวกับศาลรัฐธรรมนูญที่ตั้งใจจะตั้งขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งจากการบังคับใช้รัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่ได้หมายความว่า ศาลรัฐธรรมนูญ จะทำให้การบังคับใช้รัฐธรรมนูญเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม

คดีการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ของ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทำให้เกิดความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว ที่โยงความผิดพลาดไปยัง บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และ ภูมิ สาระผล อดีต รมช. พาณิชย์ คดีระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ โดยทุจริต ตามมาด้วยการเรียกร้อง ค่าเสียหายโดยกระทรวงการคลัง เหล่านี้ล้วนยึดโยงถึงกันโดยปริยาย จะถือส่วนไหนของการพิจารณาคดีเป็นหลัก โดยมีอายุความเป็นกรอบบังคับ

ยังมีนักการเมืองอีกหลายคนที่ต้องเจอกับวิบากกรรม อาทิ ประชา ประสพดี อดีตรมช.มหาดไทย ที่ถูกร้องว่าเข้าไปแทรกแซงการทำงานของ อ.ต.ก. หรือ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ที่ถูกกล่าวหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในการสรรหาบอร์ดธนาคารแห่งประเทศไทย และการอนุมัติแก้ไขสัมปทานโครงการดาวเทียมสื่อสาร

ที่เป็นเรื่องของการปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบายเกือบทั้งสิ้น

โดยเฉพาะคดีสั่งการสลายการชุมนุมทางการเมืองปี 2551 มีจำเลยคนสำคัญ อาทิ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกฯ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. จะพิสูจน์ความผิดอย่างไร

ให้เป็นธรรมกับทุกฝ่าย ไม่ใช่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเท่านั้น.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้