วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาทีชีวิต! หน่วยกู้ชีพภูเก็ตปั๊มหัวใจนักฟุตบอลจนรอด ส่ง รพ.

เครดิตภาพจาก ตาล โปรเมดิกส์ ภูเก็ตทีม

นาทีชีวิต! หน่วยกู้ชีพกุศลธรรมภูเก็ต ปั๊มหัวใจนักฟุตบอลกลางสนามหญ้าเทียมเมืองภูเก็ต หลังเกิดภาวะช็อกหัวใจหยุดเต้น ก่อนช่วยชีวิตเอาไว้ได้ จนได้รับเสียงปรบมือดังกึกก้อง และนำผู้ป่วยส่ง รพ.วชิระภูเก็ต โลกโซเชียลแชร์ต่อๆ กัน...

ตลอดทั้งคืนวันที่ 11 มิ.ย. จนข้ามวันที่ 12 มิ.ย. ได้มีผู้คนในโลกโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ก เว็บบอร์ด แฟนเพจต่างๆ ใน จ.ภูเก็ต ต่างระดมแชร์คลิปความยาวกว่า 5 นาที โดย ตาล โปรเมดิกส์ ภูเก็ตทีม เป็นผู้โพสต์ เมื่อเวลา 22.20 น. วันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยในคลิปเป็นหน่วยกู้ชีพมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต กำลังปั๊มหัวใจชายที่นอนแน่นิ่งอยู่กลางสนามฟุตบอลแห่งหนึ่งในตัวเมืองภูเก็ต ซึ่งรอบข้างมีนักฟุตบอลรอลุ้นระทึกกับการทำงานของหน่วยกู้ชีพ ทั้งนี้ ในโพสต์ระบุข้อความว่า "คลิปกู้ชีพ 19.30 น. วันที่ 11 มิ.ย. 59 อาสาสมัครเทพกระษัตรี 01 พร้อมกำลังอาสาสมัครกู้ชีพกุศลธรรมทีม พบเหตุซึ่งหน้า กรณีนักฟุตบอลหมดสติ สนาม 2 ภายในสนามหญ้าเทียม ข้างวัดแสนสุข จากการตรวจสอบผู้ป่วยอาการวิกฤติเป็นชาย 1 ราย อายุประมาณ 40-45 ปี จึงรอขอกำลังทีม BLS และ ALS สนับสนุนที่เกิดเหตุ จากนั้นชุดกู้ชีพได้ทำการ CPR และใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจ AED จนผู้ป่วยมีชีพจร ส่งต่อให้ ALS รพ.วชิระภูเก็ต ดำเนินการต่อไป"

จากนั้นได้มีผู้คนในโลกโซเชียลต่างเข้าไปชมคลิปดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ไม่ต่ำกว่า 5,000 คน พร้อมมีการแชร์ต่อๆ กัน ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่ต่างชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยกู้ชีพ ที่ต่างมุ่งมั่นที่จะพยายามกู้ชีพนักฟุตบอลที่หมดสติกลางสนาม อย่างมีขั้นตอนและถูกวิธีที่ได้ร่ำเรียนมา ส่งผลให้ชีพจรของผู้ป่วยฟื้นกลับคืนขึ้นมา ท่ามกลางเสียงปรบมือที่ดังกึกก้องกลางสนามฟุตบอลดังกล่าว หลายคนในโลกโซเชียลที่บังเอิญอยู่ในที่เกิดเหตุ ต่างโพสต์ข้อความชื่นชมสิ่งที่เกิดขึ้นจากทีมกู้ชีพในครั้งนี้

ขณะเดียวกัน มีผู้คนนำคลิปดังกล่าวไปแชร์ตามเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมกับเขียนข้อความบนไทม์ไลน์ไว้ เพื่อเป็นการเตือนสติผู้คนที่ใช้รถใช้ถนน เช่น พวกคุณเข้าใจกันหรือยัง ทำไมพวกเค้าเหล่านี้ถึงต้องรีบร้อนบนท้องถนน...ถ้ายังไม่เข้าใจ วันหนึ่งเป็นคนที่คุณรัก แล้วคุณจะรู้ว่า ทุกวินาทีนั้นมีความหมายและมีค่าสำหรับ 1 ชีวิต...ไม่เชื่อก็ลองดู หรือภาวนาให้ผู้ป่วยหายและฟื้นกลับมาเตะฟุตบอลได้ดังเดิม เป็นต้น และจากการสอบถามไปยังทีมกู้ชีพชุดที่ปฏิบัติหน้าที่ในช่วงเวลาเกิดเหตุ ปรากฏว่ายังไม่ทราบชื่อบุคคลดังกล่าว เนื่องจากไม่พบหลักฐานในตัว สอบถามนักฟุตบอลที่สนามดังกล่าว ไม่มีผู้ใดรู้จักมาก่อน โดยผู้ป่วยมาแชร์ค่าสนามเล่น จึงยังไม่ทราบว่าผู้ป่วยเป็นใคร มาจากที่ใด และยังไม่สามารถเช็กอาการล่าสุดของผู้ป่วยได้

นาทีชีวิต! หน่วยกู้ชีพกุศลธรรมภูเก็ต ปั๊มหัวใจนักฟุตบอลกลางสนามหญ้าเทียมเมืองภูเก็ต หลังเกิดภาวะช็อกหัวใจหยุดเต้น ก่อนช่วยชีวิตเอาไว้ได้ จนได้รับเสียงปรบมือดังกึกก้อง และนำผู้ป่วยส่ง รพ.วชิระภูเก็ต โลกโซเชียลแชร์ต่อๆ กัน... 12 มิ.ย. 2559 13:09 12 มิ.ย. 2559 16:38 ไทยรัฐ