วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เทศบาลนครฯ แจงปลาตายนับหมื่น เหตุดินปรับภูมิทัศน์เป็นกรด

เทศบาลนครฯ แจงปลาตายนับหมื่น เหตุดินปรับภูมิทัศน์เป็นกรด

  • Share:

เจ้าหน้าที่เทศบาลนครนครศรีธรรมราช แจงสาเหตุปลาในสระน้ำสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด ตายนับหมื่นตัว เกิดจากดินที่นำมาปรับภูมิทัศน์เป็นดินเปรี้ยว เมื่อฝนตกได้ชะล้างดินไหลลงสระน้ำ ทำให้เกิดการเน่าเสีย

จากกรณีเกิดเหตุการณ์ปลาน็อกน้ำ ทำให้ตายเกลื่อนสระน้ำจำนวนมากนับหมื่นๆ ตัว บริเวณสระน้ำด้านทิศตะวันออกของสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด หมู่ 9 ต.นาเคียน อ.เมืองนครศรีธรรมราช เนื้อที่ 3 ไร่เศษ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช จนสร้างความสลดใจให้กับชาวนครศรีธรรมราชที่มีความผูกพันกับฝูงปลาตะเพียนและปลานิลจำนวนมาก นับหมื่นๆ (ผู้รับเหมาสุดชุ่ย! ถมดินปรับภูมิทัศน์สระเมืองคอน ทำปลาน็อกตายเกลื่อน!

ดินที่นำมาปรับภูมิทัศน์ ในสวนสาธารณะ เป็นดินเปรี้ยว เมื่อฝนตกชะล้างลงไปในบ่อทำให้น้ำเน่าเสีย ปลาตาย

ล่าสุด วันที่ 12 มิ.ย. 59 นายประจักษ์ ทองบัว ปลัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้ออกมาชี้แจงว่า เรื่องนี้ตนขอยอมรับผิด และขอโทษประชาชนชาวนครศรีธรรมราชด้วย เพราะเป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดมาก่อน จริงๆ แล้วบริเวณสระน้ำที่ปลาตายจำนวนมากนับหมื่นตัวนั้น ไม่ใช่พื้นที่ปรับปรุงภูมิทิศน์

สำหรับสถานที่ซึ่งทางเทศบาลได้ทำการปรับปรุงภูมิทัศน์ใหม่นั้น อยู่บริเวณใกล้ๆ กัน แต่ห่างกันประมาณ 50 กว่าเมตรเท่านั้น โดยทางเทศบาลได้ให้ผู้รับเหมาทำการขนดินที่ทางกรมชลประทานขุดทำโครงการแก้มลิง เนื้อที่ 400 ไร่ บริเวณด้านทิศเหนือของสวนสาธารณะ โดยได้มีการขนดินดังกล่าวมาถมกองรวมกันที่บริเวณสถานที่ที่จะปรับภูมิทัศน์ใหม่ตามปกติ

สำหรับดินดังกล่าวเป็นดินเปรี้ยว มีสภาพเป็นกรด ซึ่งไม่เคยรู้มาก่อน ปรากฏว่าเมื่อฝนตกลงมาได้ชะล้างดินและน้ำจากดินไหลลงสระน้ำดังกล่าวซึ่งอยู่ใกล้กัน ทำให้น้ำในสระมีสภาพเป็นกรด ทำให้ปลาจำนวนมากที่อยู่ในสระเกิดการน็อกน้ำกะทันหัน ทำให้ตายจำนวนมากดังกล่าว ซึ่งทางเทศบาลเมื่อทราบข่าวจึงรีบแก้ไขด้วยการรีบฝังกลบปลาที่ตายในสระน้ำทั้งหมดทันที ซึ่งถือว่ายังเป็นส่วนน้อยแค่ 3% ของพื้นที่ทั้งหมด ของสวนสาธารณะทุ่งท่าลาด

นายประจักษ์ ทองบัว ปลัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ออกมาขอโทษประชาชน แจงเหตุปลาในสวนสาธารณะตาย นับหมื่นตัว

นอกจากนี้ ยังมีสระน้ำที่เหลืออีก 2 บ่อขนาดใหญ่ภายในสวนสาธารณะทุ่งท่าลาด ที่ปลาเริ่มจะได้รับผลกระทบมาจากสระน้ำแห่งแรก โดยเริ่มทยอยตายบ้างแล้วนั้น ทางเทศบาลได้รีบแก้ปัญหาด้วยการโรยปูนขาวลงไปในสระน้ำทั้ง 2 บ่อ และนำเอาเครื่องตีน้ำเพื่อเพิ่มออกซิเจนในน้ำ ก็จะทำการปรับสภาพน้ำได้

"ในเบื้องต้นที่เราได้แก้ปัญหาระยะสั้นไปก่อน โดยเตรียมการหาทางแก้ปัญหาระยะยาวเพื่อป้องกันไม่ให้ดินที่นำมาถมปรับภูมิทัศน์ซึ่งเป็นดินเปรี้ยว ถูกฝนตกชะล้างไหลลงสระน้ำที่เหลือได้อีกต่อไป" นายประจักษ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เช้าของวันที่ 12 มิ.ย. ทางเจ้าหน้าที่ควบคุมเครื่องกลหนักของกรมชลประทาน และเจ้าหน้าที่เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ยังเดินหน้าใช้รถแบ็กโฮถมสระน้ำ เนื้อที่ 3 ไร่ ที่ปลาลอยตายเกลื่อนนับหมื่นตัว ท่ามกลางกลิ่นเหม็นอย่างหนัก

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีปลาดุกรัสเซียขนาดยาวตัวละ 1 เมตร อีกหลายพันตัวยังมีชีวิตในสภาพแวดล้อมที่เป็นพิษ กระเสือกกระสนอยู่ในเลนตมที่ถูกทยอยนำมาถมบึงอย่างต่อเนื่อง โดยไม่มีเจ้าหน้าที่พยายามเข้าเคลื่อนย้าย จึงค่อยๆ ถูกทยอยฝังกลบไปทั้งที่ยังไม่ตายพร้อมกับซากปลาตะเพียน ปลานิล ที่ตายไปก่อนหน้านี้ 

นายมนัส พงศ์ยี่หล้า รองนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ยอมรับว่า สาเหตุที่เกิดการตายลงอย่างรวดเร็วนั้น สืบเนื่องจากการนำดินที่มีสภาพเป็นกรดมาถมบ่อทำให้เกิดการตายอย่างรวดเร็ว และยืนยันว่าให้เจ้าหน้าที่เข้าเคลื่อนย้ายปลาอย่างต่อเนื่องแล้ว ส่วนโครงการที่จัดทำนั้นเป็นงบประมาณจากภายนอกเข้ามาขุดดินทางฝั่งทิศเหนือเป็นแก้มลิง และนำดินจากพื้นที่นั้นมาถมเพื่อปรับภูมิทัศน์ จนเกิดเหตุการณ์ปลาตายนับหมื่นตัวดังกล่าว

นายเคารพ อิสระไพบูลย์ ประธานสภาเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ระบุว่าโครงการปรับภูมิทัศน์แม้ว่าจะเป็นงบประมาณจากภายนอก แต่เรื่องนี้ยังไม่ผ่านเข้าสู่การรับทราบของสภา หรือมีการแสดงความคิดเห็นอภิปรายกันในสภาแต่อย่างใด ขณะนี้อยู่ในระหว่างการประสานงานกับฝ่ายกฎหมาย และตรวจสอบระเบียบที่เกี่ยวข้องว่า แม้จะเป็นเงินจากภายนอกแต่มีการปรับสภาพพื้นที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมีนัยสำคัญ จะต้องผ่านมติของสภาหรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้