วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คู่ชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตามคาด..ฮิลลารีVSทรัมป์

คู่ชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตามคาด..ฮิลลารีVSทรัมป์

โดย ซูม
13 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ค่อนข้างชัดเจนแล้วครับว่าคู่ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ในการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายนนี้ จะได้แก่ฮิลลารี คลินตัน ในฐานะตัวแทนของพรรคเดโมแครต กับ โดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐี ตัวแทนของพรรครีพับลิกัน

คุณฮิลลารี คลินตัน ได้ชื่อว่าเป็นหญิงเก่งมาตั้งแต่เรียนหนังสือ จบกฎหมายจากเยลเสียด้วย

สมัยเป็นสุภาพสตรีหมายเลข 1 เวลาไปพูดจาปราศรัยที่ไหนก็ดูฉาดฉาน มีทัศนะที่แหลมคมแทบไม่แพ้สามีที่เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯในขณะนั้นแต่อย่างใด เมื่อมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศก็ได้รับการยกย่องว่าทำหน้าที่ในระดับเกรดเอ

ครบเครื่องหญิงเก่งทุกประการ

ส่วนโดนัลด์ ทรัมป์ นอกจากปากกวนโอ๊ย พูดจาหาเรื่องได้ทุกวัน แล้ว ก็ยังมีนโยบายที่แปลกๆและแปร่งๆ เป็นขี้ปากให้คนอเมริกันวิพากษ์ วิจารณ์อยู่เสมอ

คุณทรัมป์มีศัตรูมากพอๆกับคนรัก ตอนออกหาเสียงช่วงแรกๆไม่มีใครคิดว่าทรัมป์จะผ่านการเลือกตั้งขั้นต้นมาได้..

แต่กลับกลายเป็นว่าทรัมป์ได้เป็นตัวแทนของพรรครีพับลิกันอย่างไม่เป็นทางการที่เรียกว่า presumptive presidential nominee ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม

เพราะคู่แข่งขันทุกคนยอมถอนตัวหมดเกลี้ยง และทรัมป์ก็ได้ชัยชนะอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้งขั้นต้นที่อินเดียนา

รอเพียงการประชุมใหญ่ของพรรครีพับลิกัน ในวันที่ 18 กรกฎาคมนี้เท่านั้น ที่บรรดาคณะผู้ออกเสียงจะมาประชุมกันเพื่อมอบเสียงและมอบตำแหน่งตัวแทนพรรคที่จะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ

อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศอย่าง คุณฮิลลารี คลินตัน เสียอีก ที่ต้องออกแรงหาเสียงต่อมาจนถึงวันที่ 7 มิถุนายน จึงได้คะแนนเสียงคณะผู้แทนได้ 2,755 เสียง ทะลุเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 2,383 เสียง จากการยืนยันของสำนักข่าวเอพี

โดยแยกเป็นคณะผู้แทนปกติ 2,184 เสียง และผู้แทนพิเศษที่เรียกว่า super delegates อีก 571 เสียง

แม้เธอจะประกาศชัยชนะไปแล้ว และประธานาธิบดี บารัค โอบามา ก็ประกาศสนับสนุนแล้ว แต่ก็ยังมีข่าวว่า คุณ แบรี แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกจากรัฐเวอร์มอนต์คู่แข่งคนสำคัญก็ยังไม่ประกาศยอมแพ้

จนกว่าจะผ่านการเลือกตั้งขั้นต้น ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในวันที่ 14 มิถุนายนนี้เสียก่อน หลังจากนั้นค่อยว่ากัน และเขาก็พร้อมที่จะร่วมมือกับ คุณฮิลลารี คลินตัน ในการหาเสียงสู้กับมหาเศรษฐีปากกวนโอ๊ยอย่าง โดนัลด์ ทรัมป์ ต่อไป

พรรคเดโมแครตจะประชุมใหญ่พรรค หรือ Convention ในวันที่ 25-28 กรกฎาคม ที่ฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย

หลังจากทั้ง 2 พรรคใหญ่ประชุมใหญ่จบแล้ว การหาเสียงเพื่อชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีระหว่าง 2 พรรคใหญ่ กับพรรคอิสระอีกหลายพรรค จึงจะเริ่มอย่างเป็นทางการ

ส่วนวันลงคะแนนเสียงเลือกตั้งของคนอเมริกันสำหรับครั้งนี้กำหนดไว้เรียบร้อยแล้วครับ คืออังคารที่ 8 เดือนพฤศจิกายนตามเวลาสหรัฐอเมริกา

จากนั้นประมาณ 1 วัน ถ้าไม่มีปัญหาอะไรเกิดขึ้น การนับคะแนนเสียงน่าจะเสร็จสิ้น และสามารถรู้ตัวว่า ฮิลลารี หรือ ทรัมป์ จะได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา

ผลสำรวจโพลล่าสุดที่ออกมาคลินตันยังนำอยู่ ที่ 46.7 เปอร์เซ็นต์กับ 40.5 เปอร์เซ็นต์

ผมลองไปดูอัตราต่อรองของบ่อนพนันที่ลาสเวกัส โดยเฉพาะบ่อน ใหญ่ 10 บ่อน ส่วนมากก็ให้คุณฮิลลารี คลินตัน เป็นต่อแทบทั้งสิ้น

แต่ของจริงจะเป็นอย่างไร คงต้องติดตามกันต่อไป เพราะยังมีเวลา อีก 5 เดือนโดยประมาณ

คุณทรัมป์แกพลิกล็อกทำในสิ่งที่เหนือคาดหมายมาได้แล้วหนหนึ่ง ด้วยการคว้าชัยชนะเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน ทั้งๆที่มีเสียงร้องยี้ดังกระหึ่ม

อาจจะสร้างปรากฏการณ์อย่างชนิดไม่เคยปรากฏ มาก่อนในประวัติศาสตร์การเมืองอเมริกันอีกครั้งก็ได้...ใครจะไปรู้...

โปรดติดตามกันต่อไปครับว่าหวยเลือกตั้งสหรัฐฯจะไปออกที่ใคร...ฮิลลารี คลินตัน หรือโดนัลด์ ทรัมป์...ในวันที่ 8 พฤศจิกายน.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้