วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ค้าเชียงรายปิ๊งไอเดียทำ 'พิซซ่าหน้าเห็ดถอบ' ขายลูกค้าตอบรับอื้อ

แม่ค้าร้านพิซซ่าใน จ.เชียงราย ไอเดียเก๋ ทำพิซซ่าหน้าเห็ดถอบขายเป็นเมนูพิเศษ เอาใจนักชิมที่พลาดการกินเห็ดถอบ แถมขายในราคาเดิม ขณะที่ลูกค้าให้การตอบรับเพียบ

น.ส.สุรางค์ ทวีบุญ ผู้จัดการร้านอาหารพิซซ่า Taxi Café ต.เวียง อ.เชียงของ จ. เชียงราย เปิดเผยว่า ตนเห็นว่าเห็ดถอบ หรือ เห็ดเผาะ ที่ผู้คนทั่วไปชื่นชอบที่จะนำมาทำเมนูกับข้าวรับประทาน ถึงจะมีราคาสูงและหาค่อนข้างยากก็ตาม ตนจึงเกิดไอเดีย โดยได้หาวิธีนำมาประยุกต์ใช้กับพิซซ่าที่ร้านตนทำขาย

สำหรับวิธีการทำคือ นำเห็ดที่สดๆ ใหม่ๆ มาล้างทำความสะอาดและต้มด้วยน้ำเดือดให้เซลล์เจริญเติบโตตาย และน็อกน้ำแข็ง แช่ในตู้เย็นไว้ หลังจากนั้นก็นำมาฝานเป็นแว่นๆ โรยหน้าพิซซ่าก่อนที่จะนำไปย่างในเตา

ทั้งนี้จากผลการทดลองทำและลองรับประทานปรากฏว่า รสชาติอร่อยหอมกลิ่นของเห็ด จึงแนะนำให้ลูกค้าได้ลองซื้อชิม ปรากฏว่าลูกค้าชื่นชอบและบอกต่อ ทำให้ยอดขายเพิ่มสูงขึ้นในแต่ละวัน

ส่วนราคาพิซซ่าทางร้านก็ขายในราคาปกติคือ ถาดใหญ่ 169 บาท ถาดกลาง 99 บาท และถาดเล็ก 69 บาท มีสามขนาด ลูกค้าต่างอำเภอโทรสั่งเราก็ส่งให้

ทางด้าน นางเพ็ญ ขัติสระ ชาวเชียงของ กล่าวว่า ทางร้านได้แนะนำว่ามีหน้าเห็ดถอบจึงลองสั่งมารับประทาน ประกอบกับตนก็ชื่นชอบเห็ดชนิดดังกล่าวอยู่แล้ว ซึ่งทุกปีของช่วงนี้จะได้รับประทานเกือบทุกปี แต่ช่วงที่ผ่านมามักหาซื้อไม่ได้

ทั้งนี้ปกติถ้าเป็นคนเหนือแล้วช่วงระยะนี้จะมีเมนูเห็ด เมนูหน่อไม้ แมงมัน กบและเขียด ทุกบ้านจะต้องได้รับประทานจะด้วยวิธีซื้อ หรือจะไปหาตามป่าใกล้หมู่บ้านก็ตาม แต่ปีนี้ที่พลาดไม่ได้รับประทานเห็ดดังกล่าวด้วย ส่วนพิซซ่าเห็ดถอบนั้นไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นการผสมผสานกันได้ลงตัวและอร่อยดีด้วย

สำหรับเห็ดถอบ หรือ เห็ดเผาะ นั้นเริ่มจะหมดฤดูแล้ว เพราะช่วงที่เห็ดดังกล่าวออกจะเป็นช่วงฝนแรกๆ เท่านั้นที่สดอร่อย ส่วนใหญ่จะออกในพื้นที่บนดอยที่มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ ความชื้นได้ ซึ่งเป็นเมนูที่หลายคนจะต้องหามารับประทานสักมื้อของทุกปี.

แม่ค้าร้านพิซซ่าใน จ.เชียงราย ไอเดียเก๋ ทำพิซซ่าหน้าเห็ดถอบขายเป็นเมนูพิเศษ เอาใจนักชิมที่พลาดการกินเห็ดถอบ แถมขายในราคาเดิม ขณะที่ลูกค้าให้การตอบรับเพียบ 12 มิ.ย. 2559 12:31 12 มิ.ย. 2559 12:49 ไทยรัฐ