วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลวกแห่งระบบคุณธรรม

หลังจากที่ถูกตบหน้าฉาดใหญ่ ด้วยการที่กรมการปกครองส่งชุดปฏิบัติการพิเศษบุกทลายสถานอาบอบนวดชื่อดัง กลางกรุงเทพมหานคร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องสั่งตรวจสอบเรื่องนี้โดยด่วน มีการสั่งย้าย 4 เสือ 5 เสือ ประจำ สน.ห้วยขวาง ตามประเพณี และแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยมีนายตำรวจยศ พ.ต.อ.เป็นประธาน

รักษาการผู้บัญชาการตำรวจ นครบาล พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ชี้แจงว่าเนื่องจากการเข้าตรวจสอบสถานอาบอบนวดชื่อดังของกรมการปกครองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่ามีการนำเยาวชนอายุตํ่ากว่า 18 ปี มาค้าประเวณีจำนวนหนึ่ง จึงต้องสั่งย้ายนายตำรวจในพื้นที่และจะแยกดำเนินคดีเป็น 3 ส่วน คือคดีการค้ามนุษย์ วินัยตำรวจ และตำรวจมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่?

การบุกสถานอาบอบนวดครั้งนี้ ช่วยเตือนคนไทยไม่ลืมว่าประเทศไทย เป็นแหล่งการค้าประเวณีใหญ่โต และโด่งดังไปทั่วโลก โรงนวดที่ถูกบุกมีหมอนวดถึง 400 คน ที่หมุนเวียนกันมาทำงาน ทั้งๆที่การค้าประเวณีเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย แต่ประเทศไทยก็ปล่อยให้มีการขายบริการอย่างมโหฬาร และโจ๋งครึ่มตามเมืองต่างๆทั่วประเทศ มากที่สุดคือ กทม.

การค้าประเวณีผิดกฎหมาย แต่กลายเป็นธุรกิจที่เฟื่องฟู เพราะมีความต้องการสูง ทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติและชายไทย กฎหมายไทยอาจจะบอกว่าไม่มีการค้ากาม แต่ข้อเท็จจริงเป็นคนละเรื่อง เช่นเดียวกับการพนันก็ผิดกฎหมาย แต่มีการเล่นพนันกันอย่างกว้างขวาง เป็นธุรกิจหมื่นล้านแสนล้าน โดยเฉพาะหวยใต้ดิน ที่ลักลอบเล่นกันอย่างเปิดเผยทั่วประเทศ

ถ้าถือตามนโยบาย คสช.อย่างเคร่งครัด คือทุกคนต้องเคารพกฎหมาย กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย การค้าประเวณีหรือการพนัน รวมทั้งธุรกิจผิดกฎหมายอื่นๆ จะดำรงอยู่ไม่ได้ แต่ประเทศไทยยังไม่ใช่ประชาธิปไตย ไม่ได้ยึดหลัก “นิติธรรม” อย่างแท้จริง หลักนิติธรรม คือการปกครองที่กฎหมายเป็นใหญ่เหนือคน แต่ของไทยถือคนเป็นใหญ่

รัฐบาล คสช.น่าจะใช้โอกาสนี้ ตรวจสอบอย่างจริงจัง เรื่องนี้ไม่ได้เป็นเพียงการค้าประเวณี หรือการค้ามนุษย์ แต่เกี่ยวข้องกับการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐด้วย ชัดเจนที่สุดคือการพบสมุดบัญชีรายชื่อเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้รับส่วยจากสถานบริการ เป็นเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานที่ยังไม่มีการเปิดเผย แต่เชื่อได้ว่ารายการนี้มีเรื่องส่วยแน่นอน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พญ.คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวความว่า “ข้าราชการไทยมีอำนาจในมือ มักหาโอกาสแสวงประโยชน์ ต่างแสวงประโยชน์ได้หมด กระดาษจดรายชื่อมักกลายเป็นคลื่นกระทบฝั่ง สลายไปตามกาลเวลา ฟันเฟืองแห่งการทุจริตยังคงแข็งแรง ทั้งผู้เรียกและผู้จ่าย ปลวกแห่งระบบคุณธรรมไทย” จะปล่อยให้เฟื่องฟูต่อไปหรือ?

12 มิ.ย. 2559 11:16 ไทยรัฐ