วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งแบดไทยเก็บตัว ใช้โค้ชดูแลคนต่อคน ก่อนสู้ศึกโอลิมปิก

สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เดินหน้าเตรียมนักตบลูกขนไก่ไทย ชุดสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ 2016 เดือน ส.ค.นี้ ที่ประเทศบราซิลแบบเต็มสูบแล้ว คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมฯ ในฐานะผู้จัดการทีม ส่ง 7 นักกีฬาที่ได้ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่กิเลนวัลเลย์ เขาใหญ่ ระหว่างวันที่ 11-28 ก.ค.นี้ โดยจะมีโค้ชคอยดูแลแต่ละคนแบบตัวต่อตัว และมีกำหนดเดินทางไปนครริโอ เด จาเนโร ในวันที่ 1 ส.ค.นี้...

วันที่ 12 มิ.ย. 59 ความเคลื่อนไหวทีมแบดมินตันทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค.นี้ ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ซึ่งจะมีคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ทำหน้าที่ผู้จัดการทีม พร้อมผู้ฝึกสอน 4 คน คือสมพล คูเกษมกิจ, ศักดิ์ระพี ทองสาริ, เทศนา พันธ์วิศวาส, ภัททพล เงินศรีสุข ส่วนนักกีฬา 7 คน ประกอบด้วย บุญศักดิ์ พลสนะ, รัชนก อินทนนท์, พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข, ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย, พุธิตา สุภจิรกุล, บดินทร์ อิสสระ และสาวิตรี อมิตรพ่าย โดยมีกำหนดออกเดินทาง วันที่ 1 ส.ค.นี้นั้น

ล่าสุด คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า ในส่วนของโควตาชายคู่ ที่บดินทร์คู่กับนิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะได้สิทธิ์ไปโอลิมปิกหรือไม่ แม้ทางรัสเซียจะส่งชื่อของอิวาน โซโซนอฟ ที่เพิ่งเข้ารับการผ่าตัดเอ็นข้อเท้า กับวลาดีเมียร์ อิวานอฟ ไปแข่งขัน เพราะรายชื่อนักกีฬาโอลิมปิก จะสามารถถอนได้ภายในวันที่ 18 ก.ค.นี้ ดังนั้น นักกีฬายังคงฝึกซ้อมตามปกติ เพราะยังเหลืออีกคิวแข่งขันรายการ “ไชนิส ไทเป โอเพ่น กรังด์ปรีซ์ โกลด์” ระหว่างวันที่ 28 มิ.ย.-3 ก.ค. ที่ไต้หวัน ซึ่งเมื่อกลับมาแล้ว นักกีฬาชุดลุยศึกโอลิมปิกและคู่ซ้อมจะเข้าเก็บตัวฝึกซ้อม ที่กิเลนวัลเลย์ เขาใหญ่ วันที่ 11-28 ก.ค.นี้ โดยมีโค้ชคอยดูแลแบบตัวต่อตัว

สำหรับกิเลนวัลเลย์ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ทั้งห้องพัก, สนามแบดมินตัน, ห้องฟิตเนส, สระว่ายน้ำ, บ่อแช่น้ำร้อนน้ำเย็น, ห้องอาหาร, สนามฟุตบอล เพื่อให้นักกีฬาวิ่งออกกำลังกาย, นักวิทยาศาสตร์การกีฬา และนักกายภาพบำบัด จาก ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี โดย การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ไปดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งตอนนี้นักกีฬาก็เข้าไปเสริมสร้างสมรรถภาพที่ กกท. หัวหมาก ทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ อยู่แล้ว

“ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกา ผู้เชี่ยวชาญระบุไม่ต้องกังวล เพราะเป็นโรคประจำถิ่นเหมือนไข้เลือดออกในไทย และช่วงนั้นอากาศจะค่อนข้างเย็น ยุงจึงไม่น่ามีมาก และในริโอ เด จาเนโร ก็ไม่ได้เป็นแหล่งแพร่ระบาด จะเป็นอันตรายเฉพาะกับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งกับเรื่องนี้ จึงติดตามสถานการณ์เรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และก็เตรียมยากันยุงแบบครีมหรือน้ำไปด้วย ขณะที่คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ให้นักกีฬา เจ้าหน้าที่ และผู้ที่จะเดินทางไปครั้งนี้ฉีดวัคซีนป้องกันไข้เหลือง, ไข้กาฬหลังแอ่น, ไข้หวัดใหญ่ก่อนเดินทาง จึงไม่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใด” คุณหญิงปัทมา กล่าวในตอนท้าย

สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เดินหน้าเตรียมนักตบลูกขนไก่ไทย ชุดสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ 2016 เดือน ส.ค.นี้ ที่ประเทศบราซิลแบบเต็มสูบแล้ว คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมฯ ในฐานะผู้จัดการทีม ส่ง 7 นักกีฬาที่ได้ผ่านเข้า... 12 มิ.ย. 2559 10:57 12 มิ.ย. 2559 13:35 ไทยรัฐ