วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จากใจ ฯพณฯ บาร์สกี ทูตรัสเซีย (2)

กลับจากหลวงพระบาง สปป.ลาว ปุ๊บ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ก็ต้องไปปราจีนบุรีปั๊บ จันทร์วันนี้ ต้องไปพูด “สร้างพลเมืองอาเซียนผ่านการจัดการเรียนรู้ประวัติศาสตร์อย่างสร้างสรรค์” รับใช้ครู อาจารย์ จากฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว นครนายก สมุทรปราการ จันทบุรี ชลบุรี ระยอง และตราด 240 คน ที่โรงแรมวังสำราญ อ.ศรีมหาโพธิ 09.00-12.00 น. จัดโดย สนง.ศึกษาธิการภาค 9

อังคาร 7 มิถุนายน 2016 ฯพณฯ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำไทย ดร.คีริล บาร์สกี ชวน ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ สนทนาถึงความสัมพันธ์ของรัสเซียและไทย มีข้อมูลจำนวนมากที่เราคนไทยควรจะทราบ เพราะนี่คือโฉมหน้าใหม่ของความสัมพันธ์ของไทย-รัสเซีย ผมถอดเทปที่ถูกส่งมาให้อย่างประโยคต่อประโยคครับ

“พฤษภาคมของปีนี้ ทั้งรัสเซียและไทยได้ลงนามในสนธิสัญญาความร่วมมือทางด้านการทหาร โดยไทยซื้อเฮลิคอปเตอร์ MI 17 จากรัสเซีย และมีการเจรจาเกี่ยวกับยุทโธปกรณ์และอาวุธหลายชนิดด้วย ซึ่งปัจจุบันนี้ ก็ยังมีคณะเจรจาฝ่ายไทยกำลังอยู่ในรัสเซีย”

“นอกจากยุทโธปกรณ์ด้านทหารแล้ว ฝ่ายไทยก็สนใจซื้อยุทโธปกรณ์ที่ใช้ในกิจการพลเรือนด้วย เช่น เฮลิคอปเตอร์ดับเพลิง เฮลิคอปเตอร์เพื่อช่วยเหลือภัยพิบัติ และอื่นๆอีกหลายอย่าง”

“มาดูความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจกันบ้าง มีสินค้าหลายอย่างที่ไทยนำเข้าจากรัสเซีย เช่น อุปกรณ์เทคนิค อย่างเทอร์ไบน์ ยานพาหนะขนส่ง ตู้รถไฟ น้ำมันและผลิตภัณฑ์จากน้ำมัน”

“ไทยก็เป็นผู้ผลิตรายใหญ่ด้านอะไหล่รถยนต์ ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ และส่งไปขายที่รัสเซีย นอกจากนั้น ไทยยังเป็นมหาอำนาจทางการเกษตร ซึ่งรัสเซียนำเข้าผลิตภัณฑ์เกษตรจากไทยเป็นจำนวนมาก ปีที่แล้วปีเดียว การนำเข้าผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีชั้นสูงจากรัสเซียมาไทยเพิ่มขึ้น 13 เท่า และการส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปรัสเซียเพิ่มขึ้นมากถึง 10 เท่า”

“กลุ่มซีพี เข้าไปลงทุนในรัสเซียแล้วเป็นยอดเงิน 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และพฤษภาคมที่ผ่านมานี้ ได้เซ็นบันทึกข้อตกลงว่าจะลงทุนเพิ่มในโครงการที่มีมูลค่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ไม่ใช่แค่เรื่องลงทุนเฉพาะเงินเท่านั้น ทว่าโรงงานต่างๆยังใช้เทคโนโลยีที่พัฒนาในเมืองไทยในการผลิตสินค้าปศุสัตว์ครบวงจร”

“ยังมีการลงทุนจากบริษัทไทย SUTEC Engineering ด้านอุตสาหกรรมผลิตน้ำตาล โดยไปตั้งโรงงานในเขตตะวันออกไกล ใช้วัตถุดิบจากไทย บริษัทนี้ลงทุนในรัสเซียมีมูลค่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ผลิตภัณฑ์ของโรงงานน้ำตาลที่ว่าจะถูกจำหน่ายในรัสเซียและส่งไปขายยังประเทศเพื่อนบ้านของรัสเซีย”

“นอกจากนั้น เทคโนโลยีรัสเซียก็จะเข้ามาในเมืองไทยด้วย เช่น ในเวลานี้ 2 ฝ่ายเตรียมการสร้างคลัสเตอร์อุตสาหกรรมของรัสเซียในนิคมอุตสาหกรรมของไทยแห่งหนึ่ง ในคลัสเตอร์นั้น รัสเซียจะนำเข้าและพัฒนาเทคโนโลยีด้านชีวภาพ และนาโนเทคโนโลยีมาใช้”

“นี่คือสิ่งใหม่ๆที่เกิดขึ้นในความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจของรัสเซียกับไทย ในอดีต เราค้าขายกันอย่างเดียว ตอนนี้เริ่มพัฒนาการลงทุน จน 2 ฝ่ายถือว่าถึงเวลาแล้ว ที่เราจะต้องเซ็นสนธิสัญญาฉบับใหม่เกี่ยวกับการปกป้องการลงทุน ในความร่วมมือนี้ สิ่งที่สำคัญมากก็คือ ความร่วมมือกันระหว่างธนาคารของ 2 ประเทศ อย่างเช่น การเปิดสาขาของตนเองในประเทศที่เป็นฝ่ายร่วมมือ การเปิดบัญชีซึ่งกันและกัน เรื่องนี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการปกป้องการลงทุนและสำหรับการทำธุรกิจทั่วไป”

“ในอดีต เราไม่เคยมีความร่วมมือกันระหว่างธนาคารมาก่อน แต่ในตอนนี้ มีความร่วมมือของธนาคารกสิกรของไทยและธนาคาร VTB ของรัสเซียซึ่งเป็นธนาคารสำหรับการค้าต่างประเทศ อีกไม่นานจะมีงานการประชุมเศรษฐกิจโลกที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก SPIEF (St. Petersburg Investment Economic Forum) ประมาณ 16-18 มิถุนายนนี้ จะมีการลงนามในสัญญาระหว่างธนาคารทั้งสอง และที่สำคัญก็คือ ขณะนี้ไทยกำลังยื่นแบบการจัดตั้งเขตการค้าเสรีไทยกับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย”

“เพราะน้ำมันราคาลดลง ทำให้ค่าเงินของเราลดลงไปด้วย โดยแท้ที่จริง เราสองประเทศค้าขายกันมากขึ้นกว่าแต่เดิมมาก ทว่าได้มูลค่าเงินน้อยลงเพราะเงินตก ค.ศ.2014 มูลค่าการค้าของเราคือ 4.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ปี 2015 มูลค่า 2.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถ้าโครงการต่างๆที่พูดถึงและความร่วมมือระหว่างธนาคารสามารถทำร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์ จะทำให้มูลค่าการค้าต่อกันเพิ่มสูงขึ้นได้กว่านี้อีกมาก”

นี่คือ คำสนทนาของท่านทูตยังไม่จบ ผมขออนุญาตมารับใช้ต่อกันในวันพรุ่งนี้ครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

12 มิ.ย. 2559 10:52 12 มิ.ย. 2559 10:53 ไทยรัฐ