วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
1 ปีมีครั้งเดียว ปรากฏการณ์แม่น้ำ 2 สี อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์

1 ปีมีครั้งเดียว ปรากฏการณ์แม่น้ำ 2 สี อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์

  • Share:

เกิดปรากฏการณ์แม่น้ำ 2 สี จุดบรรจบระหว่างน้ำน่านที่ไหลจากเขื่อนสิริกิติ์ และน้ำปาดที่ขุ่นแดง เผย 1 ปี มีให้เห็นเฉพาะในช่วงก่อนเข้าฤดูฝน...

วันที่ 12 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปดูแม่น้ำ 2 สี ที่บริเวณท้ายเขื่อนสิริกิติ์ ต.ผาเลือด อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ หลังจากที่ได้รับแจ้งได้มีสิ่งมหัศจรรย์ในขณะนี้คือ การเกิดแม่น้ำสองสี บริเวณสะพานน้ำปาดเชื่อมระหว่างเขื่อนสิริกิติ์กับตลาดสดบ้านปากปาด ต.ผาเลือด อ.ท่าปลา การเกิดแม่น้ำ 2 สี เนื่องจากได้เกิดจากน้ำใสที่ไหลออกจากอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์มาตามแม่น้ำน่านได้มาบรรจบกับแม่น้ำปาดที่มีสีขุ่นแดง จากน้ำฝนที่ตกบริเวณทางตอนเหนือของลำน้ำปาดไหลผ่านลำห้วยมารวมกันลงสู่แม่น้ำน่านหลายวันก่อนหน้านี้ และมาบรรจบกันที่บริเวณสะพานเหนือตลาดบ้านปากปาดทำให้เกิดเป็นแม่น้ำ 2 สี มองเห็นได้อย่างชัดเจน และสวยงาม จนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมกัน

ที่สำคัญแม่น้ำ 2 สีจะเกิดเฉพาะช่วงฤดูฝนเท่านั้น และหากหมดช่วงฤดูฝนสีของน้ำก็จะใสเป็นปกติทั้ง 2 สาย สำหรับนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวพักผ่อนที่อ่างเก็บน้ำในช่วงนี้ยังแวะเพื่อชมและถ่ายรูปคู่กับแม่น้ำ 2 สี ที่บริเวณสะพานน้ำปาดได้ ทั้งนี้แม่น้ำ 2 สีแห่งนี้มีแห่งเดียวในภาคเหนือ จะมองเห็นได้อย่างชัดเจนและสวยงามมาก ที่สำคัญแม่น้ำ 2 สีจะเกิดเฉพาะช่วงฤดูฝนเท่านั้น และหากหมดช่วงฤดูฝนสีของน้ำก็จะใสเป็นปกติทั้ง 2 สาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้