ไลฟ์สไตล์
100 year

กอ.รมน.แจ้งดำเนินคดีปาตานีรายาฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 มิ.ย. 2559 09:10 น.
SHARE

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 11 มิ.ย. พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. กล่าวว่า กรณีสำนักปาตานีรายาเพื่อสันติภาพและการพัฒนา (LEMPAR) และฮิวแมนไรท์วอทช์ ออกแถลงการณ์วันที่ 9 มิ.ย.2559 เรียกร้องรัฐบาลให้ความเป็นธรรมและเคารพหลักสิทธิมนุษยชน พร้อมกับให้ถอนฟ้อง 3 นักสิทธิมนุษยชนนั้น ขอชี้แจงว่า เมื่อวันที่ 8 ม.ค.2559 น.ส.อัญชนา หีมมิน๊ะห์ ประธานกลุ่มด้วยใจ ยื่นหนังสือต่อ พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยฯ และ พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่4/ผอ.รมน.ภาค 4 ที่ค่ายจุฬาภรณ์ จ.นราธิวาส เกี่ยวกับสถานการณ์ การซ้อมทรมานในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ต่อมาวันที่ 10 ก.พ. กลุ่มเครือข่ายประกอบด้วยมูลนิธิผสานวัฒนธรรม กลุ่มด้วยใจ และองค์กรเครือข่ายสิทธิมนุษยชนปาตานี ได้แถลงข่าวและเปิดตัวหนังสือ “รายงานสถานการณ์การทรมานและการปฏิบัติที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือย่ำยีศักดิ์ศรีในจังหวัดชายแดนภาคใต้ปี 2557-2558” ณ สงขลานครินทร์วิทยาเขตปัตตานี

แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.รมน.ภาค 4 สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบจากรายงานดังกล่าวจำนวน 54 ราย พบว่าสามารถตรวจสอบและระบุตัวบุคคลได้เพียง 18 ราย ไม่พบหลักฐานที่น่าเชื่อ ได้ว่ามีการซ้อมทรมาน ทั้งนี้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้เชิญ น.ส.อัญชนามาร่วมประชุมหารือ เมื่อวันที่ 14 ก.พ.2559 รวมทั้งประสานขอข้อมูลบุคคลที่กล่าวอ้างกับผู้จัดทำรายงานอย่างต่อเนื่องหลายครั้ง เพื่อร่วมกันตรวจสอบความจริงให้ปรากฏแต่ไม่ได้รับความร่วมมือแต่อย่างใด จึงถือเป็นการเจตนาจงใจปกปิดข้อมูลโดยใช้เหยื่อเป็นเครื่องมือในการจัดทำรายงาน มิใช่การนำไปสู่การตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อเยียวยาและหาแนวทางแก้ไขตามที่กล่าวอ้าง ขณะเดียวกัน ได้นำเอกสารเผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆ ทั้งๆที่ยังไม่ได้ร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งอาจทำให้สังคมเข้าใจผิด มีบางประเด็น เช่น “โดนให้เปลือยกายในห้องเย็นต่อหน้าเจ้าหน้าที่ทหารพรานหญิง และโดนทหารพรานหญิงเอาหน้าอกมาแนบที่ใบหน้า” ถือเป็นการทำลายศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐาน

ข่าวแนะนำ

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. กล่าวอีกว่า เพื่อธำรงและรักษาไว้ซึ่งการแก้ไขปัญหาตามแนวทางสันติวิธี จึงจำเป็นต้องอาศัยกลไกทางกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมเพื่อนำไปสู่การแสวงหาความจริงร่วมกันในชั้นศาล ด้วยการเข้าร้องทุกข์ต่อเจ้าพนักงานสอบสวน โดยเชื่อมั่นว่าหากพยานหลักฐานมีอยู่จริง ผู้จัดทำรายงานต้องนำมาเป็นข้อต่อสู้ในชั้นศาล หากข้อมูลไม่มีอยู่จริง หรือมีเจตนาบิดเบือน ผู้จัดทำรายงานก็สมควรได้รับโทษตามกฎหมายในฐานะที่เป็นผู้ละเมิดสิทธิ ทำลายเกียรติยศศักดิ์ศรีและสิทธิขั้นพื้นฐานของเจ้าหน้าที่รัฐผู้ปฏิบัติงานด้วยความทุ่มเทเสียสละ ขอยืนยันว่ารัฐจะให้ความคุ้มครองทางกฎหมายต่อประชาชนทุกคนอย่างเสมอภาคและเป็นธรรม แต่ไม่เพิกเฉยหรือเลือกปฏิบัติต่อผู้ที่ละเมิดสิทธิผู้อื่น หรือกระทำผิดกฎหมายได้ การออกมาเรียกร้องของกลุ่ม LEMPAR และฮิวแมนไรท์วอทช์ โดยขาดการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้านจะสุ่มเสี่ยงต่อการส่งเสริมและสนับสนุนการใช้กฎหมู่ให้อยู่เหนือกฎหมาย ซึ่งจะเป็นปัญหาและอุปสรรคต่อการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ทุกวันนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นราธิวาสซ้อมทรมานจังหวัดชายแดนภาคใต้สำนักปาตานีรายาถอนฟ้องนักสิทธิมนุษยชนปราโมทย์ พรหมอินทร์ข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 00:29 น.