วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบ3แก๊งตุ๋น ชาวแอฟริกัน ดอดพบเพื่อน ที่ติดอยู่ในคุก

รวบ3แก๊งตุ๋น ชาวแอฟริกัน ดอดพบเพื่อน ที่ติดอยู่ในคุก

  • Share:

ตำรวจท่องเที่ยวจับมือ เรือนจำคลองเปรมย้อนรอยรวบ 3 คนดำเครือข่ายแก๊งใช้เฟซบุ๊กต้มตุ๋นผู้หญิงไทยตีสนิทชวนแต่งงานแล้วหลอกให้โอนเงิน หลังย่ามใจยกพวกมาเยี่ยมนักโทษเพื่อนร่วมแก๊ง พบพิรุธค้นในตัวเจอบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่น ขยายผลร่วมทีมแก๊งหลอกเหยื่อผู้หญิงไทย

ตำรวจท่องเที่ยวรวบ 3 แก๊งแอฟริกันตุ้มตุ๋น หญิงไทยคาเรือนจำ เปิดเผยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. ที่ห้องประชุมชั้น 3 สน.ประชาชื่น พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. พ.ต.อ.สามารถ พรหมชาติ ผกก.สน.ประชาชื่น พ.ต.ต.ศิลา ตันตระกูล สว.งานสืบสวน กก.1 บก.ทท. พร้อมเจ้าหน้าที่ บก.ทท.ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาชาวต่างชาติผิวสี 3 คน ได้แก่ นายโบนานี่ อัลเฟรด แมนก้า อายุ 49 ปี สัญชาติแอฟริกาใต้ นายออสก้า มิเกล โมซัมบิก อายุ 36 ปี สัญชาติโมซัมบิก และนายอายูบา อดัมส์ อายุ 42 ปี สัญชาติกานา พร้อมของกลางบัตรอิเล็กทรอนิกส์ธนาคารกสิกรไทย ระบุชื่อผู้อื่นจำนวน 3 ใบ จับกุมผู้ต้องหาได้ที่บริเวณหน้าเรือนจำคลองเปรม ถนนงามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. เวลาที่ 19.00 น. ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ได้แจ้งไปที่บก.ทท.ว่า มีกลุ่มคนผิวสีเข้าเยี่ยมเพื่อนผิวสีที่ต้องขังภายในเรือนจำคลองเปรม ส่วนใหญ่เป็นนักโทษจากคดียาเสพติด โดยทยอยกันมาจำนวน 50 คน มีบางคนไม่มีเอกสารแสดงตัวตน จึงเข้าเยี่ยม นักโทษไม่ได้ ทางเจ้าหน้าที่ บก.ทท. ได้ส่งเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนมาตรวจสอบ พบกลุ่มผู้ต้องหามีการพกบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่น รวมถึงยังไม่มีเอกสารแสดงตัว จึงควบคุมตัวไว้เพื่อสอบสวนขยายผลเพิ่มเติมที่ บก.ทท.

จากการสอบสวนพบว่ากลุ่มผู้ต้องหาเป็นส่วนหนึ่งเครือข่ายแก๊งคนดำ มีพฤติการณ์ใช้แอพพลิเคชั่นเฟซบุ๊กแชตเข้ามาตีสนิทผู้หญิงไทยอ้างเป็นฝรั่งผิวขาว จากนั้นจะหลอกให้โอนเงินเข้าบัญชีซึ่งไปจ้างคนไทยเปิดบัญชีไว้ แต่บัตรเอทีเอ็มกลุ่มผู้ต้องหาเป็นคนเก็บไว้ โดยจะหลอกว่าได้ซื้อของหมั้นมาให้ผู้หญิงไทยที่ตีสนิทชักชวนกันแต่งงาน แต่ติดขั้นตอนที่กรมศุลกากรให้โอนเงินมาที่บัญชีที่เปิดไว้ เมื่อเหยื่อผู้หญิงไทยหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีแล้ว กลุ่มผู้ต้องหาจะรีบกดเงินแล้วตัดขาดการติดต่อจากหญิงไทย จากการตรวจสอบเงินภายในบัญชีพบว่ามีเงินหมุนเวียนมากกว่าล้านบาทในระยะเวลาเพียงแค่ 3 เดือน ทั้งที่กลุ่มผู้ต้องหาไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง น่าเชื่อว่ากลุ่มผู้ต้องหาได้ทำการลักษณะดังกล่าวมาหลายครั้ง

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหานายโบนานี่ อัลเฟรด แมนก้า ในข้อหา “มีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ” แจ้งข้อหานายออสก้า มิเกล ในข้อหา “มีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ และเป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” และนายอายูบา อดัมส์ ในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้าและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่นดำเนินคดีตามกฎหมาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้