วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชงถอน‘ใบครู’ อ.สวนกุหลาบ ฝากขังเรือนจําคดีโชว์ตุ๋ย

ครูตุ๋ยเด็กคอตกเดินเข้าเรือนจำ หลังตำรวจพาไปฝากขังไม่มีญาติมายื่นประกัน เจ้าตัวอ้างไม่มีเด็กถูกตุ๋ย ที่เห็นแต่งชุดนักเรียน ชุดพละ เพราะต้องการเรียกยอดไลค์ในโลกโซเชียลเฉพาะกลุ่มไม้ป่าเดียวกัน ส่วนใหญ่อายุเกิน 20 ปี พบประวัติทำงานวนเวียนสอนอยู่ที่ ร.ร.สวนกุหลาบ ตั้งแต่ปี 49 ถึง 2 หน ด้านเลขาฯคุรุสภาชงเรื่องให้กรรมการมาตรฐานวิชาชีพตั้งคณะกรรมการพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูถาวร ชี้เป็นเคสแรกหลัง “ดาว์พงษ์” รมว.ศธ.มีมติเห็นชอบข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยการพิจารณาการประพฤติผิดจรรยาบรรณของวิชาชีพ

แถลงข่าวจับครู ร.ร.สวนกุหลาบฯตุ๋ยเด็ก เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.ธนังค์ บุรานนท์ รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.ปอท. พ.ต.อ.สยาม บุญสม รอง ผบก.ปอท. พ.ต.ต.ภีมพศ เกตุเทศ สว.กก.1 บก.ปอท. แถลงผลจับกุมนายสาโรจน์ มีไผ่ อายุ 33 ปี ชาว จ.เพชรบูรณ์ ข้าราชการครู คศ.1 ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญารัชดา เลขที่ 1138/2559 ลงวันที่ 10 มิ.ย.59 ข้อหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14 (4) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดใดที่มีลักษณะอันลามกอนาจาร และ ม.14 (5) เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์

พล.ต.ท.ฐิติราชเปิดเผยว่า จากที่ปรากฏเป็นข่าวตามสื่อออนไลน์ว่า มีภาพของครูโรงเรียนชายล้วน ใช้ทวิตเตอร์แชร์ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหวในลักษณะการล่อลวงละเมิดทางเพศ จึงสั่งการให้ พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.ปอท.พร้อมพวกสืบสวน กระทั่งทราบว่าผู้ก่อเหตุคือ นายสาโรจน์ จับกุมตัวได้ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 1 พร้อมยึดโทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง ไว้ตรวจสอบข้อมูล เตรียมนำตัวฝากขังที่ศาลอาญาพร้อมคัดค้านประกันตัว เนื่องจากต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า บุคคลที่ถูกอนาจารในภาพเป็นเด็กจริงหรือไม่ และไม่ให้ไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานต่างๆของคดี

พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์กล่าวว่า จากการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหา พบภาพถ่ายและคลิปวีดิโอที่เกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดทางเพศจำนวนหนึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง

ขณะที่นายสาโรจน์กล่าวชี้แจงว่า ข้อมูลทางโซเชียลต่างๆที่นำเสนอออกไปนั้นไม่เป็นความจริง วอนสังคมอย่าเอาเรื่องของสถาบันการศึกษาเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะเรื่องต่างๆนั้นเกิดขึ้นจากตัวบุคคล บางกระแสลงว่า มีการล่วงละเมิดทางเพศกับเด็กนักเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบฯ กล้าสาบานว่า ไม่เคยมีเรื่องดังกล่าวกับสถาบันนี้อย่างแน่นอน สามารถตรวจสอบได้ ส่วนภาพนิ่งหรือคลิปวีดิโอที่อ้างว่าเป็นเด็กนักเรียนหรือเยาวชนนั้น ไม่ได้บ่งบอกชัดเจนว่าเป็นเด็กนักเรียนหรือเยาวชนเลย ยืนยันตนเข้าไปเล่นเพื่อความสนุกสนานเฮฮา และได้เจอกลุ่มคนที่มีความต้องการเช่นเดียวกัน ส่วนใหญ่มีอายุเกิน 20 ปี และไม่รู้จักมาก่อนหน้า

“ผมไม่อยากให้พาดพิงสถาบันเพราะเป็นเรื่องส่วนตัว ที่ปรากฏภาพในทวิตเตอร์เพราะเวลาถูกใจใครจากการเล่นโซเชียลจะให้แลกยูสเซอร์เพื่อติดต่อทางทวิตเตอร์กัน ส่วนที่ปรากฏว่ามีภาพใส่ชุดนักเรียน ชุดพละ ชุดกีฬานั้น ขอชี้แจงว่าในระบบโซเชียลรูปแบบดึงดูดเพื่อเรียกยอดไลค์ หากมีรูปแบบที่แปลกตาจะสามารถเรียกยอดไลค์ได้มากขึ้น รับว่ามีพฤติกรรมมานานกว่า 1 ปีแล้ว ทั้งนี้ ต้องขอโทษสังคมต่อสิ่งที่ทำเพราะเป็นเรื่องของความไม่เหมาะสม บางภาพเป็นรูปตัวเองแต่บางภาพก็ไม่ใช่ อยากให้สังคมเข้าใจข้อเท็จจริงเพราะเป็นความคิดชั่ววูบ และขออภัยกับสิ่งที่เกิดขึ้น การมีสติ ยับยั้งชั่งใจเป็นสิ่งสำคัญ” นายสาโรจน์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้นทางตำรวจคุมตัวนายสาโรจน์ไปฝากขังที่ศาลอาญาทันที โดยผู้ต้องหารายนี้มีสีหน้าเรียบเฉย ไม่มีอาการอิดโรยแต่อย่างใด ตรวจสอบประวัติการทำงานพบนายสาโรจน์มีชีวิตการทำงานวนเวียนอยู่ที่ ร.ร.สวนกุหลาบฯถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกเข้ามาเป็นครูฝึกสอน เมื่อปี 49 ก่อนไปบรรจุเป็นครูอัตราจ้างที่ ร.ร.สตรีวิทย์ จากนั้นย้อนกลับเข้ารับราชการในตำแหน่งครู คศ.1 ที่ ร.ร.สวนกุหลาบฯอีกครั้ง กระทั่งเกิดเรื่องอื้อฉาวมีเหยื่อถูกกระทำนับสิบราย

ที่ศาลอาญา ร.ต.อ.สมบัติ สมบัติโยธา พนักงานสอบสวน ปอท. คุมตัวนายสาโรจน์ มีไผ่ อายุ 33 ปี ครูสอนวิชาสาระการเรียนรู้ ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัย ผู้ต้องหาในคดีนี้มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 11-22 มิ.ย.59 พร้อมคัดค้านการประกัน เนื่องจากเป็นคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าหากได้รับการประกันผู้ต้องหาจะหลบหนี ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน อนุญาตให้ฝากขังได้

มีรายงานว่า หลังการยื่นฝากขังแล้วเสร็จยังไม่มีญาติของนายสาโรจน์มายื่นคำร้องและหลักทรัพย์ ขอประกันตัวแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงคุมตัวนายสาโรจน์ไปควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

วันเดียวกัน นายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อ เท็จจริง นายสาโรจน์ มีไผ่ ข้าราชการครู คศ.1 ร.ร. สวนกุหลาบฯแล้ว กรณีนี้มีความผิดปรากฏชัดเจน เตรียมทำหนังสือถึงกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) คุรุสภา ให้สั่งพักใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู โดยไม่ต้องรอผลการสืบสวนหรือสอบสวน พร้อมให้ กมว.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูถาวร ส่งผลให้นายสาโรจน์ไม่สามารถประกอบวิชาชีพครูได้อีกต่อไป ที่ผ่านมาคุรุสภาให้ความสำคัญกับเรื่องจรรยาบรรณวิชาชีพ ยอมรับกระบวนการสอบสวนมีความล่าช้า ทำให้ตั้งแต่ปี 46 ถึงปัจจุบันมีครูที่กระทำความผิดทางวินัย ถูกลงโทษเพิกถอนใบอนุญาตฯ เพียง 200 กว่ารายเท่านั้น ทั้งที่มีเรื่องร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก ถือเป็นเรื่องดีที่สังคมเข้ามาช่วยตรวจสอบ

“กรณีของนายสาโรจน์ถือเป็นครูรายแรกที่ถูกพักใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู เพราะบอร์ดคุรุสภาที่มี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน เพิ่งจะมีมติเห็นชอบข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยการพิจารณาการประพฤติผิดจรรยาบรรณของวิชาชีพ เมื่อปลายเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา โดยให้อำนาจเลขาธิการคุรุสภา เสนอ กมว.ให้พิจารณาวินิจฉัยสั่งพักใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูไว้โดยไม่ต้องรอผลการสืบสวน กรณีเกิดเหตุปรากฏตามสื่อมวลชนหรือสังคมออนไลน์ ว่าผู้รับใบอนุญาตฯ มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ค้าประเวณี หรือมีพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดทางเพศต่อนักเรียนหรือนักศึกษา ต่อครูด้วยกันหรือต่อประชาชนหรือถูกฟ้องคดีอาญาความผิดที่เกี่ยวกับทรัพย์หรือทุจริตต่อหน้าที่” นายชัยยศกล่าว

ครูตุ๋ยเด็กคอตกเดินเข้าเรือนจำ หลังตำรวจพาไปฝากขังไม่มีญาติมายื่นประกัน เจ้าตัวอ้างไม่มีเด็กถูกตุ๋ย ที่เห็นแต่งชุดนักเรียน ชุดพละ เพราะต้องการเรียกยอดไลค์ในโลกโซเชียลเฉพาะกลุ่มไม้ป่าเดียวกัน... 12 มิ.ย. 2559 06:07 12 มิ.ย. 2559 06:07 ไทยรัฐ