วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธัมมชโย ยังขอต่อรอง! ดีเอสไอ

เงื่อนไขอีกข้อถึงจะตัดสินใจมอบตัวหรือไม่

ทนายความตัวแทนผู้ประสานงานเจรจาคดีธัมมชโย ระบุข่าวการมอบ ตัวน่าจะเกิดจากความคลาดเคลื่อน เพราะยังเหลือการหารือครั้งสุดท้ายเพื่อสรุปเงื่อนไขทั้งหมด เตรียมแถลงข่าวความชัดเจนต่อสื่อมวลชนตอนบ่ายสองโมงวันที่ 14 มิ.ย. ส่วนจะจบหรือไม่จบขึ้นอยู่กับธัมมชโยเป็นผู้ตัดสินใจ

ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องยังต้องร่วมกันเจรจาหาทางออก กรณีพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ไม่เดินทางเข้ามอบตัวตามหมายจับที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ขีดเส้นตาย ขณะที่ตัวแทนวัดพระธรรมกายเสนอเงื่อนไขขอเปลี่ยนตัว พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้า พนักงานสอบสวน และนายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักการสอบสวน 1 ในชุดพนักงานสอบสวน ทั้งหมดอยู่ระหว่างพิจารณาความเป็นไปได้ ท่ามกลางกระแสข่าวพระธัมมชโยเข้ามอบตัว 14 มิ.ย.

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 11 มิ.ย. นายสมศักดิ์ โตรักษา ทนายความ ที่ปรึกษาฝ่าย กฎหมายเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ในฐานะตัวแทนผู้ประสานงานเจรจา 3 ฝ่าย กล่าวยืนยันว่า การมอบตัวเป็นเรื่องการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม พระธัมมชโยต้องเข้ามอบตัวแน่นอน เพราะหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่จะมอบตัวที่ไหนอย่างไร ในเวลา 14.00 น. วันที่ 14 มิ.ย.จะมีความชัดเจน จะแถลงกับสื่อมวลชนด้วยตัวเอง เพราะวันดังกล่าวจะเป็นการประชุมสรุปครั้งสุดท้าย ภายหลังการประชุมจะแจ้งข้อตกลงทั้งหมดไปยังวัดพระธรรมกาย พร้อมสอบถามด้วยว่า พระ ธัมมชโยพร้อมมอบตัวในวันนั้นเลยหรือไม่ ส่วนตัวมองว่าวันดังกล่าวอาจไม่สะดวกเข้ามอบตัว โดยพระ ธัมมชโยต้องนัดหมายวัน เวลา การเข้ามอบตัวด้วย ยืนยันหลังการประชุมวันที่ 14 มิ.ย. เรื่องทุกอย่างต้องจบมีคำตอบให้สังคม ส่วนที่มีข่าวว่าพระธัมมชโยจะเข้ามอบตัวในวันที่ 14 มิ.ย.นั้น น่าจะเกิดจากความเข้าใจคลาดเคลื่อน

“การหารือครั้งสุดท้าย ยังเหลือข้อตกลงอีกหนึ่งข้อที่ดีเอสไอรับได้เพียงครึ่งหนึ่ง ไม่ขอเปิดเผยว่าข้อใด เมื่อได้ความชัดเจนจุดนี้ ผมจะแจ้งให้วัดพระ ธรรมกายทราบ แต่สุดท้ายพระธัมมชโยจะเป็นผู้ ตัดสินใจเองว่าจะเข้ามอบตัวหรือไม่” นายสมศักดิ์กล่าว

ขณะที่พระมหานพพร ปุญฺญชโย ผู้ช่วย ผอ. สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย กล่าวว่า เรื่องการมอบตัวของพระธัมมชโยนั้น ยังไม่ทราบราย-ละเอียด เชื่อว่าทีมเจรจาจะพูดคุยกับฝ่ายกฎหมายของทางวัดพระธรรมกายแล้ว สอดคล้องกับที่ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ รองอธิบดีดีเอสไอ ระบุว่า ยังไม่ได้ รับแจ้งรายละเอียดจากนายสมศักดิ์ ไม่มีใครรับทราบเรื่องการเข้ามอบตัวเลย ในวันที่ 14 มิ.ย. ดีเอสไอจะประชุมก่อนเดินทางไปเจรจา ครั้งที่ 3 ร่วมกับตัวแทน พระธัมมชโย ที่วัดเขียนเขต พระอารามหลวง จ.ปทุม-ธานี ถึงตอนนั้นจึงจะสามารถทราบข้อมูลที่ชัดเจน

ทนายความตัวแทนผู้ประสานงานเจรจาคดีธัมมชโย ระบุข่าวการมอบ ตัวน่าจะเกิดจากความคลาดเคลื่อน เพราะยังเหลือการหารือครั้งสุดท้ายเพื่อสรุปเงื่อนไขทั้งหมด เตรียมแถลงข่าวความชัดเจนต่อสื่อมวลชนตอนบ่ายสองโมงวันที่ 14 มิ.ย. ... 12 มิ.ย. 2559 05:41 12 มิ.ย. 2559 05:41 ไทยรัฐ