วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักโบราณคดีเตรียมเผยความลับ เมืองยักษ์ถูกฝังใต้ผืนป่ากัมพูชา

(ภาพ: AFP)

นักโบราณคดีชาวออสเตรเลียเตรียมเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ เมืองมเหนทรบรรพต เมืองโบราณที่ถูกปกคลุมอยู่ใต้ผืนป่าบนภูเขา ในจังหวัดเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ซึ่งได้รับการยืนยันการมีอยู่เป็นครั้งแรกในปี 2012...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักโบราณคดีเตรียมเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับ 'เมืองมเหนทรบรรพต' (Mahendraparvata) เมืองโบราณที่ถูกปกคลุมอยู่ใต้ผืนป่าบนภูเขาใกล้กับนครวัด ในจังหวัดเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ที่ถูกพบครั้งแรกในปี 2012 ด้วยเทคโนโลยีการสแกนด้วยเลเซอร์ทางอากาศ ซึ่งการสำรวจล่าสุดพบว่าขนาดของเมืองใต้ดินนี้ กว้างใหญ่กว่าที่เคยคาดการณ์ในตอนแรกมาก

นายแดเมียน อีวานซ์ นักโบราณคดีชาวออสเตรเลีย เตรียมเปิดเผยผลการวิจัยดังกล่าวที่ราชสมาคมภูมิศาสตร์ ในกรุงลอนดอน ของอังกฤษในวันจันทร์ที่ 13 มิ.ย.นี้ โดยนายอีวานซ์ ระบุว่า "เราเคยพบเมืองทั้งเมืองใต้ผืนป่าที่ไม่เคยมีใครรู้มาก่อนว่ามันอยู่ที่นั่น… ที่ปราสาทพระขรรค์ แล้วปรากฏว่า เราค้นพบเพียงส่วนหนึ่งของเมืองมเหนทรบรรพต บนภูเขาพนมกุเลน (Phnom Kulen) เท่านั้น แต่ตอนนี้เราพบทั้งหมด และมันใหญ่ ใหญ่พอๆ กับกรุงพนมเปญ" อนึ่ง การค้นพบล่าสุดของอีวานส์จะได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร 'Archaeological Science' ด้วย

ทั้งนี้ การวิจัยของอีวานส์ และทีมในปี 2012 ยืนยันการมีอยู่ของเมืองมเหนทรบรรพต เมืองโบราณใกล้กับนครวัด แต่ถูกผืนป่าปกคลุมซ่อนไว้มาเป็นเวลาหลายศตวรรษ และต้องรอการวิเคราะห์ข้อมูลการสำรวจขอบเขตที่กว้างขึ้นในปี 2015 จึงรู้ขนาดที่ชัดเจนของเมืองแห่งนี้

นักโบราณคดีชาวออสเตรเลียเตรียมเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ เมืองมเหนทรบรรพต เมืองโบราณที่ถูกปกคลุมอยู่ใต้ผืนป่าบนภูเขา ในจังหวัดเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ซึ่งได้รับการยืนยันการมีอยู่เป็นครั้งแรกในปี 2012... 12 มิ.ย. 2559 05:30 13 มิ.ย. 2559 17:38 ไทยรัฐ