วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทพฝรั่งเศสองค์ใหม่

โดย จ่าแฉ่ง

ผ่านไปเรียบร้อยโรงเรียนเตรียมอุดม เอกฝรั่งเศสแล้ว นะครับ สำหรับพิธีเปิดฟุตบอล ยูโร 2016 และคู่เปิดสนาม ฝรั่งเศส–โรมาเนีย ณ สนามสตาด เดอ ฟรองซ์ เมื่อค่อนรุ่ง เช้าตรู่วันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน ที่ผ่านมา

ยิ่งใหญ่ อลังการเพลิดเพลินเจริญใจในสไตล์ฝรั่งเศส สมกับที่คุยล่วงหน้าไว้ทุกประการ

เหนืออื่นใดทุกสิ่งทุกอย่างผ่านไปด้วยดี ไม่มีเรื่องไม่มีราวอะไรตูมตามเกิดขึ้น จากการคุมเข้มของเหล่าทหาร ตำรวจที่ถือปืนถืออาวุธครบครันรายรอบสนาม

ส่งผลให้ท่านประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ โอล- ลองด์ ที่ไปร่วมพิธีเปิดด้วย ฉีกยิ้มแก้มปริทั้งก่อนเกมและหลังเกม...โดยเฉพาะหลังเกมดูจะยิ้มกว้างกว่าปกติ เมื่อนักเตะตราไก่เก็บชัยชนะไปได้ 2-1

ขึ้นชื่อว่าชัยชนะจะยิงได้กี่ประตูก็ 3 แต้มเท่ากัน

ทุกอย่างก็เป็นไปดังที่ “จ่าแฉ่ง” คาดหมายล่วงหน้าไว้ว่าเกมนัดเปิดสนามมักจะเป็นเยี่ยงนี้ คือ ฝืดๆ อึดๆ สูสี และชนะกันไม่ขาด

เพราะทีมเจ้าบ้าน ซึ่งจะต้องลงสนามเป็นคู่แรกตามประเพณีการเปิดสนามมักจะยังตื่นๆ ประหม่าเสียงเชียร์และไม่เข้าที่เข้าทาง

เหมือนนักเตะตราไก่ของ ดิดิเยร์ เดส์ชองส์ ชุดนี้ที่เล่นอย่างขาดนิดเกินหน่อย ทำอะไรนักเตะ ผีดิบไม่ได้เลยในครึ่งเวลาแรก

แต่ก็ต้องให้เครดิตโค้ชเฒ่า อังเคล ยอร์ดาเนสคู ของผีดิบด้วย ที่เตรียมมาดี โดยเฉพาะเกมตั้งรับที่เหนียวหนับเป็นพิเศษ

จนกระทั่งนาทีที่ 57 ของครึ่งหลังตราไก่จึงสามารถเบิกประตูแรกได้จากการซัลโวของ โอลิวิเยร์ ชิรูด์ โดยการผ่านของ ดิมิทรี ปาเยต์

ทว่านักเตะผีดิบก็ยังไม่เสียขวัญ เพราะกลับมาเอาคืนได้ในนาทีที่ 64 หลังจาก ปาทริซ เอวรา ไปขัดขา นิโคลาย สแตนซิอู ของผีดิบในเขตโทษ และโดนเป่าปรี๊ดทันทีทันควัน

บอกดาน สแตนคู ซัดตูมจากจุดโทษตีเสมอได้ 1-1

ในขณะที่แฟนตราไก่เริ่มอึดอัดเพราะทีมเล่นไม่ออก และเวลาก็ผ่านไปจนถึงนาทีที่ 89 เกมทำท่าเหมือนจะจบแบบเสมอ

ปาฏิหาริย์ก็พลันเกิดขึ้นอย่างเหลือเชื่อเมื่อ ดิมิทรี ปาเยต์ ลากลูกเข้าระยะ 30 หลา นอกกรอบซัดด้วยเท้าซ้ายพุ่งเสียบมุม ทำให้ตราไก่ได้ 2-1 ประตู คว้าชนะไปอย่างน้ำลายเหนียวคอ

คนที่กระโดดตัวลอยเหมือนเก้าอี้มีสปริงไม่ใช่ใครที่ไหนหรอก กลายเป็น เธียร์รี อองรี อดีตยอดนักเตะของทีมชาติฝรั่งเศสนั่นเอง

อองรีนั่งบรรยายเกมให้กับวิทยุบีบีซีแล้วเผลอกระโดดตัวลอยแถมตะโกนคำว่า “พระเจ้าช่วย” ลั่นลำโพงวิทยุ

“ผมลืมไปว่าผมกำลังออกอากาศ” อองรีสารภาพอย่างตื่นเต้น “เป็นประตูที่งดงามหมดจดเหลือเกิน ต่อให้โรมาเนียใช้ผู้รักษาประตูถึง 3 คน ก็ป้องกันเอาไว้ไม่ได้”

“นี่คือพลังของคนบาดเจ็บ...ปาเยต์เขาเจ็บปวดตั้งแต่บอลโลกคราวที่แล้วที่เขาไม่ได้ไปบราซิล ทั้งๆที่เป็นกำลังสำคัญในรอบคัดเลือกมาตลอด แต่เขากลับโดนตัดตัวในนาทีสุดท้าย”

“วันนี้เขาพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเขาสมควรแค่ไหนที่จะต้องได้ไปบอลโลกครั้งที่แล้ว...ส่วนที่เขาร้องไห้ตอนโดนเปลี่ยนตัวออกในช่วงทดเจ็บ นั่นเป็นเพราะความดีใจและปลื้มปีติต่างหาก ในฐานะคนทำประตูชัย”

“เขาเล่นดีที่สุดในวันนี้และจะเล่นดีตลอดไปในทัวร์นาเมนต์นี้” ยอดนักเตะอัจฉริยะของตราไก่ในอดีตกล่าวชมทิ้งท้าย

จริงของอองรีว่างั้นเถอะ เพราะเกมนี้ ปาเยต์ โดดเด่นเหลือกำลัง เป็นแมนออฟเดอะแมตช์โดยแท้ เพราะทั้งยิงเองและจ่ายให้เพื่อนทำประตูอย่างละ 1 ลูก

ถือเป็นคนแรกของทีมชาติฝรั่งเศสที่ทำได้ทั้ง 2 อย่าง ในนัดเดียวกันนับแต่ที่ เธียร์รี อองรี คนตะโกนลั่นเมื่อสักครู่นี้เคยทำไว้ในอดีตกาล

สรุปว่าแม้ทีมตราไก่จะชนะแบบไม่สะใจคนดู เท่าไรนัก แต่ก็ได้ขวัญใจคนใหม่ที่ควรจะเป็นขวัญใจมานานแล้ว ทว่าวาสนาดูขาดๆเกินๆจนชวดไปบอลโลก

มาติดตามกันต่อไปครับว่าปาเยต์จะโชว์ฟอร์มสุดเจ๋งได้ต่อไปอีกหรือไม่ และจะสมราคาหรือไม่กับคำยกย่องของนักเตะรุ่นพี่อย่างเธียร์รี อองรี ที่ออกมาชมเชยถึงขนาดใช้คำว่า...

ลูกที่ปาเยต์ซัดเข้าประตูน่ะ ต่อให้โรมาเนียใช้ผู้รักษาประตู 3 คน ก็ป้องกันไม่ได้แน่นอน

เชื่อหรือไม่เชื่ออองรีกลับไปดูคลิปกันอีกหนได้เลยครับ!

“จ่าแฉ่ง”

12 มิ.ย. 2559 04:52 12 มิ.ย. 2559 04:52 ไทยรัฐ