วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไอซิสโจมตีใกล้มัสยิดสำคัญของชาวชีอะห์ ในเมืองหลวงซีเรีย ดับ 20 ศพ

ไอซิสโจมตีใกล้มัสยิดสำคัญของชาวชีอะห์ ในเมืองหลวงซีเรีย ดับ 20 ศพ

  • Share:

(ภาพ: AP)

ไอซิสอ้าง อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดฆ่าตัวตายและระเบิดรถยนต์ที่โจมตีใกล้มัสยิดศักดิ์สิทธิ์ ในกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของประเทศซีเรียเมื่อวันเสาร์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 20 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) ออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดฆ่าตัวตายและระเบิดรถยนต์โจมตีใกล้มัสยิดในเขต เซยีดา เซนาบ ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดสำหรับชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ในซีเรีย เมื่อวันเสาร์ที่ 11 มิ.ย. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

ภาพจากสถานีโทรทัศน์ในซีเรียแสดงให้เห็นซากปรักหักพัง, ซากรถยนต์ และร้านค้าที่ได้รับความเสียหาย ใกล้มัสยิด เซยีดา เซนาบ สถานที่ที่เป็นสุสานของ เซนาบ บุตรีของอาลี และ ฟาติมาห์ และเป็นหลานของศาสดามูฮัมหมัด ตามความเชื่อของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ในเขตที่มีชื่อเดียวกันกับมัสยิดแห่งนี้ ซึ่งในปีนี้ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีกลุ่มไอซิส ซึ่งเป็นชาวมุสลิมสุหนี่หัวรุนแรงมาแล้วถึง 3 ครั้ง

ในเบื้องต้น สื่อรัฐบาลซีเรียรายงานว่า เหตุโจมตีครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 ราย แต่กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) ระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตมามากถึง 20 ราย โดยในจำนวนนี้ 13 รายเป็นพลเรือน ส่วนที่เหลือเป็นนักรบติดอาวุธฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย นอกจากนี้เอสโอเอชอาร์ยังคาดว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีกเนื่องจากผู้บาดเจ็บหลายรายมีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ

ทั้งนี้ มัสยิด เซยีดา เซนาบ ถูกใช้เป็นแรงดึงดูาวมุสลิมชีอะห์ชาวอิรักและอัฟกันให้มาสมัครเป็นนักรบ ไปต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ฝ่ายกบฏ ซึ่งหวังจะโค่นล้มรัฐบาลของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด นอกจากนี้ พื้นที่ใกล้มัสยิดแห่งนี้ยังเป็นฐานที่มั่นสำคัญของกองกำลัง 'ฮีซบอลเลาะห์' จากเลบานอนที่เข้ามาช่วยประธานาธิบดีอัสซาด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้