วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนุกง่าย 360 องศา! จัดแค่ 3 ขั้นตอน ได้อวดภาพมุมกว้างเฟซบุ๊กไม่ตกเทรนด์

แนะนำ 3 วิธีสร้าง VDO 360 เพื่อเผยแพร่บนเฟซบุ๊ก หลังเปิดตัวลูกเล่นใหม่จนฮิตไปทั่วโลก การันตีทำได้เองง่ายๆ ทั้งแบบใช้อุปกรณ์เสริมหรือเลือกโหมดถ่ายภาพปกติ...

กลายเป็นลูกเล่นล่าสุดที่กำลังฮิตระเบิดระเบ้อบนเฟซบุ๊ก! กับการโพสต์และรับชมภาพแบบใหม่ที่เรียกว่า "วิดีโอ 360" ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถหมุนดูภาพในมุมที่แตกต่างกันได้ถึง 360 องศานั่นเอง ซึ่งแม้ว่าจะเรียกเป็นวิดีโอ แต่ที่จริงคุณก็สามารถเปลี่ยนภาพนิ่งไร้มิติ ให้กลายเป็นภาพหลากมิติหลายมุมมองได้ง่ายๆ

ก่อนที่จะไปทำความรู้จักกับขั้นตอนในการโพสต์วิดีโอ 360 บนเฟซบุ๊ก เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับวิดีโอแบบ 360 กันก่อน ว่ามีจุดสังเกตอย่างไร ใช้งานแบบไหน...

สำหรับจุดสังเกตความแตกต่างของวิดีโอประเภทดังกล่าว ให้สังเกตที่ด้านล่างซ้ายของวิดีโอเพื่อหาสัญลักษณ์ของวิดีโอ 360 ซึ่งสามารถรับชมได้ทั้งจากคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน (ทั้งระบบปฏิบัติการไอโอเอสและแอนดรอยด์) ซึ่งการรับชมวิดีโอ 360 บนคอมพิวเตอร์นั้น ต้องใช้การลากเม้าส์เพื่อหมุนภาพไปยังมุมต่างๆ โดยผู้ใช้งานควรอัพเดตเบราว์เซอร์ที่ใช้งานให้เป็นรุ่นล่าสุดเสียก่อน และมีเงื่อนไขสำคัญที่คุณต้องรู้! เพราะวิดีโอดังกล่าวไม่สามารถใช้งานได้จากเบราว์เซอร์ Safari และ Internet Explorer หรือจะพูดให้ตรงตัวก็คือ...ใช้งานได้บน Chrome หรือ Firefox เท่านั้นจ้ะ

ส่วนการรับชมบนสมาร์ทโฟนนั้น ง่ายดายแค่เพียงคุณลากนิ้วไปมา แต่...ต้องอัพเดตแอพพลิเคชั่นเฟซบุ๊กให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเสียก่อน และหากคุณใช้อุปกรณ์ไอโอเอส ก็ไม่ควรเป็นรุ่นที่เก่ากว่า iPhone 4S หรือ iPad 2 ทั้งยังควรติดตั้งระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่น iOS7 ขึ้นไป ส่วนอุปกรณ์ประเภทแอนดรอยด์ ควรเป็นแอนดรอยด์ 4.3 หรือใหม่กว่านั้น

กลับมาที่ขั้นตอนการอวด เอ๊ย โพสต์วิดีโอ 360 บนเฟซบุ๊กกันดีกว่า กับ 3 ขั้นตอนที่เราการันตีว่าสามารถสร้างมุมมองเก๋ๆ ผ่าน 360 องศากันได้ทุกคน ถ้าพร้อมแล้วก็เริ่มกันเลย...!

1. ภาพจะสวยงามเป็นวิดีโอ 360 อย่างสมบูรณ์แบบได้นั้น จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เสริมที่เรียกว่า กล้องระบบสเฟียร์ หรือระบบ 360 ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับสร้างภาพหรือวิดีโอแบบ 360 องศา และถ้าคุณอยากให้ดูได้อรรถรสสมจริง ขอแนะนำให้ดูผ่านแว่นตาที่เรียกว่า VR จะได้เพิ่มความรู้สึกเสมือนท่องไปในสถานที่นั้นจริงๆ

2. แต่ถ้าคุณไม่อยากสิ้นเปลืองกับการซื้อหาอุปกรณ์เสริม...ก็สามารถดาวน์โหลดแอพ street view แล้วเลือกถ่ายภาพในมุมต่างๆ ก่อนจะนำมาอัพเดตบนเฟซบุ๊ก เพื่อให้กลายเป็นวิดีโอ 360 ที่มีภาพสวยงามทุกมุมมอง

3. วิธีที่ง่ายที่สุด คือ การถ่ายภาพนิ่งโดยเลือกใช้โหมดพาโนรามาแล้วนำไปโพสต์บนเฟซบุ๊ก แม้ว่าจะเป็นเพียงภาพนิ่ง...แต่ภาพประเภทดังกล่าวก็สามารถสร้างมุมมองแปลกใหม่ได้มากกว่าการถ่ายภาพแล้วโพสต์โชว์กันทันที กับมุมในรูปแบบ 180 องศา ถึงจะหมุนเป็นวงกลมไม่ได้ แต่ก็เก๋ไม่ใช่เล่นล่ะ

ชมตัวอย่างวิดีโอ 360 ที่มีการเผยแพร่บนเฟซบุ๊ก ได้ที่นี่.

แล้วคุณล่ะ เลือกวิธีไหนเพื่อทดลองวิดีโอ 360...?

แนะนำ 3 วิธีสร้าง VDO 360 เพื่อเผยแพร่บนเฟซบุ๊ก หลังเปิดตัวลูกเล่นใหม่จนฮิตไปทั่วโลก การันตีทำได้เองง่ายๆ ทั้งแบบใช้อุปกรณ์เสริมหรือเลือกโหมดถ่ายภาพปกติ... 12 มิ.ย. 2559 01:44 13 มิ.ย. 2559 11:30 ไทยรัฐ