วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลิเบียจ่อยืดคืนเมือง 'เซิร์ต' ฐานใหญ่สุดของไอซิสนอกอิรัก-ซีเรีย

ลิเบียจ่อยืดคืนเมือง 'เซิร์ต' ฐานใหญ่สุดของไอซิสนอกอิรัก-ซีเรีย

  • Share:

(ภาพ: AP)

กองทัพฝ่ายรัฐบาลประเทศลิเบีย สามารถยึดคืนพื้นที่บางส่วนในเมืองเซิร์ต จากกลุ่มไอซิสได้แล้ว หลังจากเริ่มการโจมตีเพื่อยึดคืนเมืองท่าแห่งนี้เมื่อเดือนก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 11 มิ.ย. กองทัพฝ่ายรัฐบาลประเทศลิเบีย ใกล้ที่จะยึดคืนเมืองเซิร์ต บริเวณชายฝั่งทางเหนือของประเทศคืนจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้แล้ว หลังจากปะทะกันอย่างรุนแรงมาหลายวัน โดยเมืองท่าแห่งนี้ถือเป็นเมืองใหญ่ที่สุดนอกประเทศอิรักและซีเรีย ที่ตกอยู่ในการควบคุมของไอซิส

กองกำลังฝ่ายสนับสนุน รัฐบาลปรองดองแห่งชาติ (Government of National Accord: GNA) ในกรุงตริโปลี ซึ่งได้รับการยอมรับจากสหประชาชาติ สามารถยึดคืนท่าเรือแห่งหนึ่งในเมืองเซิร์ตได้ในคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา และใกล้ที่จะเข้าควบคุมเขตอัล-ซาราวา ทางตะวันออกของเมืองท่าแห่งนี้ได้อย่างสมบูรณ์แล้ว นอกจากนี้ พวกเขายังเปิดถนนเชื่อมระหว่างเมืองเซิร์ต และหมู่บ้านแห่งหนึ่งซึ่งห่างออกไปทางตะวันออกราว 70 กม. ได้สำเร็จ หลังจากกำจัดระเบิดแสวงเครื่องที่กลุ่มไอซิสวางเอาไว้ได้หมด

ขณะที่การโจมตีซึ่งดำเนินมานานเกือบ 2 สัปดาห์ครั้งนี้ ทำให้มีนักรบติดอาวุธเสียชีวิตหลายสิบราย และบาดเจ็บอีกประมาณ 400 คน ส่วนทหารฝ่ายรัฐบาลเสียชีวิต 2 นาย และบาดเจ็บอีก 8 นาย โดยรัฐบาล จีเอ็นเอ ออกมาเรียกร้องให้ประชาคมนานาชาติให้การสนับสนุนทางการแพทย์แก่กองกำลังความมั่นคงลิเบียอย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นในขณะที่กลุ่มไอซิสกำลังสูญเสียพื้นที่ยึดครองในประเทศอิรักและซีเรีย โดยกองทัพฝ่ายรัฐบาลของทั้งสองประเทศ ภายใต้การสนับสนุนจากกองกำลังต่างชาติ กำลังรุกคืบกดดันฐานที่มั่นสำคัญของไอซิสอย่างเมืองฟัลลูจาในลิเบีย และเมืองรักกะในซีเรียอย่างหนัก

อนึ่ง ไอซิสเข้ายึดครองพื้นที่หลายส่วนในลิเบีย รวมทั้งเมืองเซิร์ต โดยฉวยโอกาสจากสูญญากาศทางการเมืองซึ่งเกิดขึ้นนับตั้งแต่การโค่นล้มรัฐบาลของพันเอก โมอัมมาร์ กัดดาฟี ในการปฏิวัติอาหรับสปริงเมื่อปี 2011

ในเบื้องต้นการปฏิวัติครั้งนี้ถูกมองว่าเป็นความหวังให้ลิเบียมุ่งหน้าสู่ความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้นเหมือนประเทศเพื่อนบ้านอย่าง ตูนิเซีย แต่ฝ่ายการปกครองของลิเบียกลับแตกเป็น 2 รัฐบาล จากความเห็นขัดแย้งในเรื่องวิธีบริหาร จนเกิดเป็นสงครามกลางเมืองครั้งใหม่ โดยที่ต่างฝ่ายต่างอ้างความชอบธรรมในการเป็นผู้นำประเทศ ก่อนที่ทั้งสองฝ่ายจะลงนามในข้อตกลงสันติภาพที่มีสหประชาชาติเป็นตัวกลางเจรจาเมื่อเดือนธ.ค.ปีก่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้