วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักษาการ ผบก.น.1 โชว์ผลงาน ลุยพื้นที่ กวาดล้างค้ามนุษย์ - ค้าประเวณี

รักษาการ ผบก.น.1 ลุยการกวาดล้างพื้นที่รับผิดชอบ ป้องกันการค้ามนุษย์ ค้าประเวณีและบุคคลต่างด้าวที่เข้ามาภายในประเทศหรือเข้ามาทำงานอย่างผิดกฎหมาย ดำเนินคดีกับผู้ประกอบการสถานบริการ-หมอนวด ผจก.ร้าน พนักงานเชียร์แขก 5 รายด้วย 

จากกรณีกรมปกครองได้บุกเข้าตรวจค้นสถานบริการ "นาตารีเอ็นเตอร์เทนเมนท์" อาบอบนวด ถนนรัชดาภิเษกขาออก แขวงและเขตดินแดง กทม. จากการตรวจค้นสามารถจับกุมหมอนวดได้ทั้ง121 คน และผู้จัดการร้านพร้อมพนักงานเชียร์แขกอีก5 คน นอกจจากนี้ยังพบสมุดบัญชีที่เปิดเผยว่ามีการจ่ายเงินให้กับเจ้าหน้าที่รัฐหลายหน่วยงานเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการเปิดสถานบริการอีกด้วยเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 18.00น. วันที่ 11 มิ.ย. พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น.รรท.ผบก.น.1 เปิดเผยว่าขณะนี้ ได้ดำเนินการกวดขันเรื่องสถานบริการภายในพื้นที่ บก.น.1 เพิ่มมากขึ้นเพื่อป้องกันการค้ามนุษย์ การค้าประเวณีและบุคคลต่างด้าวที่เข้ามาภายในประเทศหรือเข้ามาทำงานอย่างผิดกฎหมาย ในส่วนของการดำเนินคดีได้แบ่งออกเป็นสองส่วน โดยส่วนแรกเป็นการดำเนินคดีกับผู้ประกอบการสถานบริการและหมอนวดซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการไปแล้วบางส่วนซึ่งต้องให้เวลาทางพนักงานสอบสวนได้สอบข้อเท็จจริงก่อนจะดำเนินการต่อไป

ส่วนที่สอง คือเรื่องสมุดบัญชี ที่มีการส่งเงินให้กับทางเจ้าหน้าที่รัฐนั้น ขณะนี้ทางพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งอยู่ในช่วงกำลังหาพยานหลักฐานและสอบสวนบุคคลที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ และต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ได้ทำงานเพื่อสอบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป

พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก บชน.1 รักษาการแทน ผกก. สน.ห้วยขวาง เปิดเผยว่า หญิงสาวที่พบ 121 คน พบว่าเป็นผู้เสียหาย 9 คน ที่ถูกหลอกมาค้าประเวณี ซึ่งขณะนี้อยู่ในความคุ้มครองของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์แล้ว และอยู่ระหว่างตรวจสอบมวลกระดูกหญิงสาวอีก 12 คน ที่ไม่สามารถระบุอายุได้ เพื่อรอคัดแยกว่าเป็นเยาวชนที่เป็นผู้เสียหายหรือไม่ โดยคาดว่าจะทราบผลภายในอาทิตย์หน้า

ส่วนการดำเนินคดีอาญาแบ่งเป็นหญิงชาวไทยที่มีอายุเกิน 18ปี จำนวน 23คน ได้เปรียบเทียบปรับในข้อหา "มั่วสุมกันค้าประเวณี" และปล่อยตัวไปแล้ว ส่วนหญิงสาวอีก 77คนซึ่งเป็นแรงงานต่างด้าว โดย 57คน ถูกแจ้งข้อหา "เป็นบุคคลที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานในราชอาณาจักร" นำตัวฝากขังที่ศาลอาญารัชดา และอีก 20คน ถูกแจ้งในข้อหา "ทำงานไม่ตรงกับประเภทที่ได้รับอนุญาต" ถูกนำตัวไปฝากขังที่ศาลแขวงพระนครเหนือ โดยผู้ต้องหาทั้งหมดถูกคัดค้านการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวนเนื่องจากผู้ต้องหาส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าวและไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งจึงเกรงว่าอาจจะคิดหลบหนี

พ.ต.อ.ชยุต เปิดเผยต่อว่า ในส่วนของนายพงษ์อนัน คณะเขตต์ อายุ 44 ปี ผู้จัดการร้าน และพนักงานเชียร์แขก ทั้งหมด5คนถูกแจ้งข้อหา "ร่วมกันค้ามนุษย์ และร่วมกันเป็นธุระจัดหาให้ที่พักพิงแรงงานต่างด้าว ก่อนนำตัวฝากขังที่ศาลอาญารัชดา และขณะนี้ได้ทำการรวบรวมหลักฐานเพื่อออกหมายจับเจ้าของกิจการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

รักษาการ ผบก.น.1 ลุยการกวาดล้างพื้นที่รับผิดชอบ ป้องกันการค้ามนุษย์ ค้าประเวณีและบุคคลต่างด้าวที่เข้ามาภายในประเทศหรือเข้ามาทำงานอย่างผิดกฎหมาย ดำเนินคดีกับผู้ประกอบการสถานบริการ-หมอนวด ผจก.ร้าน พนักงานเชียร์แขก 5 ราย ด้วย 11 มิ.ย. 2559 22:56 12 มิ.ย. 2559 00:53 ไทยรัฐ