วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบ 3 ต่างชาติ แก๊งแชตลวงทรัพย์หญิงไทย ยึด ATM เงินหมุนเวียนนับล้าน

รวบ 3 ต่างชาติ แก๊งแชตลวงทรัพย์หญิงไทย ยึด ATM เงินหมุนเวียนนับล้าน

  • Share:

บก.ทท. ร่วม สน.ประชาชื่น จับผู้ต้องหาต่างชาติ 3 คน แก๊งแชตเฟซบุ๊กลวงเงินหญิงไทย หน้าคุกคลองเปรม พร้อมยึดบัตรเอทีเอ็ม 4 ใบ เงินหมุนเวียนนับล้าน ในระยะ 3 เดือน ทั้งที่ไม่มีงานทำ

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 59 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. พ.ต.อ.สามารถ พรหมชาติ ผกก.สน.ประชาชื่น พ.ต.ต.ศิลา ตันตระกูล สว.งานสืบสวน กก.1 บก.ทท. พร้อมเจ้าหน้าที่ บก.ทท. ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหาชาวต่างชาติ 3 คน ประกอบด้วย Mr.Bonani alfred manga อายุ 49 ปี สัญชาติแอฟริกาใต้ Mr.Oscar miguel matimbe อายุ 36 ปี สัญชาติโมซัมบิก และ Mr.Ayuba adams อายุ 42 ปี สัญชาติกานา พร้อมของกลางบัตรอิเล็กทรอนิกส์ธนาคารแห่งหนึ่งของไทย ระบุชื่อผู้อื่นจำนวน 3 ใบ ไม่ระบุชื่อ 1 ใบ โดยสามารถจับกุมได้ที่บริเวณหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ถนนงามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. เวลาที่ 19.00 น.

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อวานที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ แจ้งไปยัง บก.ทท. ว่า มีกลุ่มคนผิวสีเข้าเยี่ยมเพื่อนที่ต้องขังภายในเรือนจำ ส่วนใหญ่เป็นนักโทษจากคดียาเสพติด โดยทยอยกันมาจำนวน 50 คน แต่บางคนไม่มีเอกสารแสดงตนจึงเข้าเยี่ยมไม่ได้ ทางเจ้าหน้าที่ บก.ทท. จึงส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ พบกลุ่มผู้ต้องหามีการพกบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่น รวมถึงยังไม่มีเอกสารแสดงตัว จึงควบคุมตัวไว้เพื่อสอบสวนเพิ่มเติม

จากการสอบสวนพบว่า กลุ่มผู้ต้องหาเป็นส่วนหนึ่งของแก๊ง Romance scam ซึ่งมีพฤติการณ์ใช้แอพพลิเคชั่นเฟซบุ๊กแชตกับหญิงไทย อ้างเป็นฝรั่งผิวขาว จากนั้นจะหลอกให้โอนเงินเข้าบัญชีซึ่งไปจ้างคนไทยเปิดบัญชีไว้ แต่บัตรเอทีเอ็มกลุ่มผู้ต้องหาจะเป็นคนเก็บ โดยจะหลอกว่าซื้อของหมั้นมาให้แต่ติดขั้นตอนที่กรมศุลกากรให้โอนเงินมาที่บัญชี เมื่อโอนเงินแล้วเสร็จกลุ่มผู้ต้องหาจะรีบกดเงินแล้วตัดขาดการติดต่อ

ทั้งนี้ ตรวจสอบเงินภายในบัญชีพบว่ามีการไหลเวียนมากกว่าล้านบาทในระยะเวลาเพียง 3 เดือน ทั้งที่กลุ่มผู้ต้องหาไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง จึงน่าเชื่อว่ากระทำการลักษณะดังกล่าวมาแล้วหลายครั้ง เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา Mr.Bonani ในข้อหามีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ แจ้ง Mr.Oscar ข้อหามีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ และเป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด และ Mr.Ayuba ข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้าและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำตัวส่ง พงส.สน.ประชาชื่น ดำเนินคดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้