วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จำปีทำเสียวกลางอากาศ เครื่องขัดข้อง วนลงจอดสนามบินเชียงใหม่

เครื่องบินไทยทำเสียว พาลูกเรือพร้อมผู้โดยสาร 263 คนระทึกกลางอากาศ หลังบินขึ้นจากสนามบินเชียงใหม่ได้ 10 นาที ต้องบินวนกลับมาจอด เหตุเครื่องยนต์ด้านซ้ายขัดข้อง ชาวบ้าน 2 อำเภอแตกตื่นโทรแจ้ง 191 เห็นควันออกมาจากปีกซ้าย...

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 11 มิ.ย. ศูนย์วิทยุนครเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากประชาชนใน อ.หางดง และ อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ว่าเห็นเครื่องบินของสายการบินไทย มีควันลอยออกจากปีกฝั่งซ้ายของตัวเครื่อง จึงประสานตำรวจ สภ.หางดง และสภ.สันป่าตอง ประสาน เจ้าหน้าที่กู้ภัยและรถดับเพลิง เตรียมพร้อม ก่อนยกเลิกคำสั่งดังกล่าว เนื่องจากเครื่องบินลำดังกล่าวได้บินลงมาจอดที่สนามบินเชียงใหม่อย่างปลอดภัย

สำหรับบรรยากาศภายในสนามบินเชียงใหม่ พบว่ามีรถดับเพลิงจำนวนหลายคัน เข้ามาล้อมเครื่องบินของการบินไทย และได้ถ่ายเทผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด รวม 263 คนไปยังที่พักผู้โดยสาร

ขณะที่นาวาอากาศเอกวิสูธ จันทนา ผอ.ท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า เหตุดังกล่าวเป็นเที่ยวบิน ทีจี 111 กำหนดบินขึ้นจากสนามบินเชียงใหม่ไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 15.30 น. แต่เครื่องบินดีเลย์ และได้บินขึ้นเวลา 17.20 น. หลังจากที่บินขึ้นไปได้ 10 นาที หรือเวลา 17.30 น. ทางกัปตันได้แจ้งกลับมายังหอบังคับการบิน ขอกลับมาลงจอด เนื่องจากเครื่องยนต์ด้านซ้ายขัดข้อง ทางท่าอากาศยานจึงจัดรถดับเพลิงเตรียมพร้อมรับสถานการณ์เอาไว้ แต่ขอยืนยันว่า หลังจากที่ลงจอดไม่มีกลุ่มควันที่เครื่องยนต์แต่อย่างใด ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของฝ่ายช่างการบินไทย และจัดเครื่องบินลำใหม่มาถ่ายเทผู้โดยสารเดินทางกับไปยังปลายทาง

ทั้งนี้ในการตรวจสอบทางช่างการบินไทย ได้ถอดฝาครอบเครื่องยนต์ด้านซ้ายของเครื่องบินเพื่อตรวจเช็กหาสาเหตุการขัดข้อง บริเวณหลุมจอดภายในท่าอากาศยานเชียงใหม่

ด้านหนึ่งในผู้โดยสาร เล่าว่า หลังจากที่เครื่องทะยานขึ้นจากสนามบินได้ไม่นาน บริเวณปีกซ้ายได้มีเสียงดังบึม แล้วเครื่องก็เกิดการสั่นเอียง โดยได้กลิ่นไหม้แต่ไม่เห็นควัน จนทางกัปตันแจ้งว่าเครื่องยนต์ขัดข้องขอบินกลับไปลงจอดที่เดิม

ล่าสุด บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ทำเอกสารชี้แจงว่า กรณีเที่ยวบินทีจี 111 เส้นทางเชียงใหม่-กรุงเทพฯ วันที่ 11 มิ.ย. 2559 ทำการบินด้วยเครื่องบินแบบแอร์บัส A330-300 ออกจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ เวลา 17.35 น. มุ่งหน้าสู่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขณะที่เครื่องบินไต่ระดับได้เกิดเหตุเครื่องยนต์หมายเลข 1 ขัดข้อง กัปตันจึงตัดสินใจนำเครื่องบินบินกลับมาที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ โดยได้ลงจอดอย่างปลอดภัยในเวลา 17.44 น.

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้จัดเครื่องบินลำใหม่ไปรับผู้โดยสารจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ โดยเที่ยวบินทีจี 111 จะออกเดินทางจากท่าอากาศยานเชียงใหม่อีกครั้งในเวลา 23.00 น. และจะเดินทางถึงท่าอากาศสุวรรณภูมิ ในเวลา 00.10 น. วันที่ 12 มิ.ย. 2559 การบินไทยใคร่ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้.

เครื่องบินไทยทำเสียว พาลูกเรือพร้อมผู้โดยสาร 263 คนระทึกกลางอากาศ หลังบินขึ้นจากสนามบินเชียงใหม่ได้ 10 นาที ต้องบินวนกลับมาจอด เหตุเครื่องยนต์ด้านซ้ายขัดข้อง ชาวบ้าน 2 อำเภอแตกตื่นโทรแจ้ง 191 เห็นควันออกมาจากปีกซ้าย... 11 มิ.ย. 2559 19:43 11 มิ.ย. 2559 21:22 ไทยรัฐ