วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร้น LIVE ลอบสยิว EP.2 จับเข่าคุย Bigo ไขปมสร้างสรรค์หรือสร้างเสียว?

หลังจากที่ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน จนนำมาสู่การทดลองใช้งานแอพฯ Bigo Live และได้พบการใช้งานของคนบางกลุ่มที่ส่อไปในทางอนาจาร ด้วยเหตุนี้ ทีมข่าวฯ จึงได้พูดคุยกับทางผู้บริหารแอพฯ Bigo Live ถึงจุดประสงค์การสร้างแอพฯ นี้ กฎเกณฑ์วิธีการเล่น บทลงโทษต่างๆ รวมทั้งเม็ดเงินมากมายที่กระจายอยู่ภายในแอพฯ ฟากฝั่งของผู้ให้บริการจะตอบเรื่องราวที่เกิดขึ้นอย่างไร โปรดติดตาม...

Bigo Live สร้างสรรค์ หรือ สร้างเสียว!?

ว่าด้วยเรื่องวัตถุประสงค์ของแอพฯ ที่เล่นด้วยการถ่ายทอดสดตัวเอง ซึ่งคนบางกลุ่มใช้แอพฯ ในทางสร้างสรรค์ โชว์ความสามารถในการร้องเพลง เล่นดนตรี เล่นกีฬา ขณะที่ ยังมีบางกลุ่มที่ใช้แอพฯ ในทางสร้างเสียว โชว์อนาจารถ่ายทอดสดต่อหน้าต่อตาคนในห้องที่เข้ามาดู แท้จริงแล้ว Bigo Live มีวัตถุประสงค์เพื่ออะไรกันแน่ ???

ทีมข่าวฯ ได้พูดคุยกับ ANNA LAM ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ ของแอพฯ ​Bigo Live อธิบายถึงวัตถุประสงค์ในการเปิดแพลตฟอร์มน้องใหม่นี้ขึ้นมาว่า Bigo Live ต้องการสร้างช่องทางใหม่ๆ ในโลกของการสื่อสาร เพราะในปัจจุบันเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วและมีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น จากที่เป็นแค่การแชร์ข้อความ แชร์รูปภาพ แชร์วิดีโอ จนถึงขณะนี้ สามารถถ่ายทอดสดผ่านแอพฯ ในโทรศัพท์มือถือได้แล้ว ซึ่งทำให้สังคมออนไลน์ได้มีการเข้าถึงอารมณ์ ความรู้สึก ได้ใกล้ชิดและเรียลไทม์มากขึ้น โดย Bigo Live ไม่จำกัดเพศหรือวัย ใครก็สามารถเข้ามาเล่นได้

ทั้งนี้ Bigo Live เป็นแอพพลิเคชั่นที่มาจากประเทศสิงคโปร์ โดยริเริ่มจากประเทศไทยเป็นประเทศแรก และได้รับความนิยมมากที่สุด กระทั่งตอนนี้ได้ขยายตัวไปอีกหลายประเทศ ทั้งลาว เวียดนาม เป็นต้น

ทีมข่าวฯ ถามต่อว่า บางคนมอง Bigo Live เป็นเหมือน Camfrog โชว์อนาจารถ่ายทอดสด เรื่องนี้ ANNA อธิบายว่า “เราไม่ได้สนับสนุนการโชว์อนาจารในแอพฯ เรามีกฎเกณฑ์อยู่อย่างชัดเจน ส่วนคนที่ฝ่าฝืนเราถือว่าเขาเป็นกลุ่มที่กำลังฝ่าฝืนกฎกติกาอยู่ และทางทีมงานก็พยายามที่จะบล็อกคนกลุ่มนี้ แต่ความจริงมีคนบางกลุ่มที่มาเล่นบนแพลตฟอร์ม และก็กลายเป็นซุปเปอร์สตาร์ไป มีคนชื่นชอบเยอะ ติดตามเยอะ ด้วยความที่แชร์ไลฟ์สไตล์ความสามารถของตัวเอง เช่น ร้องเพลง เล่นดนตรี อันนี้จึงเป็นสิ่งที่ทำให้เราแตกต่างจาก Camfrog เรามีคอนเทนต์ในแนวสร้างสรรค์มากกว่า และตอนนี้ก็มีดารามาเล่นในแพลตฟอร์มของเรามากขึ้นด้วย”

ทีมงานมอนิเตอร์ 24 ชม. คนฝ่าฝืนส่วนใหญ่อยู่นอกสังกัด!

ANNA กล่าวถึงกฎกติกาการเล่นว่า ทาง Bigo Live จะมีกฎกติกาในการเล่นระบุไว้ในแอพฯ และมีบทลงโทษสำหรับผู้กระทำผิดอย่างชัดเจน ซึ่งกฎกติกาดังกล่าวจะระบุไว้บนแบนเนอร์ที่อยู่บนหน้าหลักของแอพฯ

“เรามีแอดมินมอนิเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมง และคนที่เป็นผู้ถ่ายทอดสด เมื่อเห็นว่ามีผู้ใช้งานฝ่าฝืนกฎกติกาเขาก็จะช่วยแจ้งมาทางแอดมินเช่นกัน ซึ่งโดยทั่วไปคนที่เป็นผู้ถ่ายทอดสดส่วนมากจะเข้าใจและเคารพกฎ ยิ่งหากเป็นคนที่อยู่ในสังกัดต่างๆ เขาจะเคารพกฎ แต่บางคนที่ฝ่าฝืนกฎส่วนใหญ่มักจะเป็นคนที่ไม่ได้เข้าสังกัด และส่วนใหญ่ถ่ายทอดสดที่มีเนื้อหาไม่ดีต่อครอบครัว ไม่ดีกับเด็กเนื้อหาที่รุนแรง เมื่อพวกเขาฝ่าฝืนทางแอดมินจะเตือนก่อน ถ้าเตือนแล้วจะพบอีกก็จะแบน ซึ่งก็จะมีระบุว่าทำแบบนี้จะโดนแบนนานแค่ไหน” ANNA อธิบาย

หยาบคาย ลามก เซ็นเซอร์คำพูดผู้ชมอย่างไร?

จากที่ ทีมข่าวฯ ​เข้าไปดูการถ่ายทอดสดของสาวๆ พบว่า มีผู้ชมจำนวนหนึ่งใช้คำพูดหยาบคาย ละลาบละล้วงผู้ถ่ายทอดสด จึงสอบถามคุณ ANNA เรื่องการเซ็นเซอร์คำพูดว่ามีการจัดการอย่างไร

ANNA อธิบายว่า การเซ็นเซอร์คำพูดเป็นคำๆ หากพบว่ามีคำหยาบแอพฯ จะไม่เซ็นเซอร์เป็น xxx ให้ แต่ระบบของแอพฯ จะมีเครื่องมือที่ช่วยให้คนดูที่ใช้คำพูดไม่ดี เช่น ผู้ถ่ายทอดสดสามารถกดไปที่ชื่อของคนดูคนนั้น จะมีปุ่ม Mute ขึ้นมาอยู่ข้างๆ ซึ่งเมื่อผู้ถ่ายทอดสดกดปุ่ม Mute แล้วนั้น คนดูคนดังกล่าว จะไม่สามารถพิมพ์คุยกับคนอื่นๆ ในห้องได้ 1 ชั่วโมง ซึ่งเป็นด่านแรกในการป้องกันตัวเองของผู้ถ่ายทอดสด

และหากคนดูบางคนมีคำพูดที่หยาบคาย คนที่อยู่ในห้องหรือผู้ถ่ายทอดสดสามารถกด Report แจ้งมาที่ทีมงาน Bigo Live ได้ตลอด 24 ชม. ซึ่งตอนนี้กำลังปรับปรุงให้ทีมงานสามารถที่จะแบนคนดูหรือผู้ถ่ายทอดสดที่กระทำผิดกติกาภายในเวลาไม่กี่นาที

ทีมข่าวฯ ถามต่อว่า แอพฯ นี้มีเด็กต่ำกว่า 15 ปีเล่นเยอะ ทางทีมงาน Bigo Live ต้องเข้มงวดในกฎกติกามากขึ้นหรือไม่ ANNA ตอบสั้นๆ ว่า “หากมีเรื่องอนาจาร หรือมีคนกระทำผิดกติกาเราจะพยายามบล็อกให้เร็วที่สุด และแบนทันที เพราะแพลตฟอร์มของเราไม่จำกัดเพศและวัย”

Bigo Live มีรายได้จากส่วนไหน?

ANNA เผยว่า ายได้ของ Bigo Live นั้น มาจากการเติมเพชร ซึ่งประเทศไทยมียอดเติมเพชรมากที่สุด โดยยอดเติมเพชรเฉพาะประเทศไทย คงเปิดเผยตัวเลขไม่ได้ แต่บอกได้ว่าค่อนข้างเยอะมาก เพราะว่าใน 1 ชั่วโมงที่มีคนถ่ายทอดสด ก็จะมีคนดูและส่งของขวัญให้ประมาณ 1,000 ชิ้น และในแต่ละวันจะมีคนเข้ามาถ่ายทอดสดเยอะมาก ยอดการส่งของขวัญย่อมเยอะตามไปด้วย

ส่วนเรื่องโฆษณานั้น ตอนนี้ไม่มีโฆษณาลงในแพลตฟอร์ม ยังไม่เน้นในเรื่องนี้ สิ่งที่เน้นคือความสนุกสนาน แชร์ไลฟ์สไตล์ในรูปแบบของการถ่ายทอดสด แต่อนาคตในเรื่องของการโฆษณายังไม่ได้มีเป็นนโยบายขึ้นมา

ว่ากันว่า...เล่น Bigo Live ได้เงินจริงหรือ?

เมื่อลองเข้าไปเล่นแอพฯ Bigo Live จะเห็นได้ว่าผู้ถ่ายทอดสดหลายคนจะมีสังกัดต่างๆ อยู่ข้างหน้าชื่อ และมีสัญลักษณ์ของสังกัดบนรูปโปรไฟล์ด้วย การมีสังกัดคืออะไร และได้อะไรบ้าง?

ANNA ให้คำตอบว่า ในแอพฯ Bigo Live จะมีหลากหลายสังกัด ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีไลฟ์สไตล์เดียวกัน ชอบสิ่งเดียวกัน จะไปรวมตัวกันเป็นกลุ่มๆ และสร้างสังกัดขึ้นมาจากความสนใจในรูปแบบเดียวกัน และเมื่อก่อนตอนที่เริ่มเปิด Bigo Live จะมีคนเข้ามาแคสเป็นวีเจกับบริษัทโดยตรง แต่เนื่องจากช่วงหลังๆ มีคนเล่นแอพฯ เพิ่มมากขึ้น ทาง Bigo Live จะแคสทั้งหมดคงไม่ไหว จึงให้สังกัดแต่ละสังกัดเป็นผู้คัดเลือกมาให้บริษัท และบริษัทจะทำการแคสติ้งเป็นวีเจต่อไป

สำหรับการเป็นวีเจของ Bigo Live นั้น ไม่ได้มีกฎเกณฑ์อะไร เพราะแพลตฟอร์มเปิดกว้างสำหรับทุกคนบนโลก เหมือนกับ Facebook Instagram Youtube เพียงแค่กดคลิกเข้ามาในแอพฯ ก็สามารถเป็นผู้ถ่ายทอดสดได้แล้ว และยังย้ำว่าเป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างใครจะมาถ่ายทอดสดก็ได้

ทีมข่าวฯ ถามต่อว่า เมื่อแคสติ้งผ่านและมีการเซ็นสัญญากับทาง Bigo Live นั้น จะได้สิทธิประโยชน์อะไรบ้าง? ANNA ตอบว่า อย่างแรกคือ การรับทราบกฎกติกาการเล่นแอพฯ ส่วนรายละเอียดในสัญญาเป็นเรื่องของแต่ละบุคคลไม่ขอเปิดเผย และยืนยันว่า เงื่อนของการเซ็นสัญญากับ Bigo Live ไม่จำเป็นว่าจะต้องถ่ายทอดสดกี่ชั่วโมงต่อเดือน ผู้เล่นสามารถถ่ายทอดสดกี่ชั่วโมงก็ได้

เมื่อถามต่อว่า เล่น Bigo Live แล้วได้เงินหรือเปล่านั้น ANNA กล่าวว่า "เราสามารถทำให้ทุกคนเป็นบรอดแคสเตอร์ได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เพียงแค่คุณมีความสามารถพิเศษ อยากแชร์ไลฟ์สไตล์กับเพื่อนๆ คุณก็จะได้รับผลตอบแทนมากมาย เรื่องเงินคงไม่ใช่ทุกสิ่ง คุณอาจจะเป็นเน็ต ไอดอลที่มีชื่อเสียงคนต่อไป คุณจะมีโอกาสอีกมากมายวิ่งเข้ามาหาคุณ แต่ไม่มีใครรู้หรอก ขึ้นอยู่กับยูสเซอร์ทุกคน"

ส่องกฎเหล็ก Bigo Live รู้ไว้ไม่ฝ่าฝืน

ถึงคราวที่บรรดานักไลฟ์ตัวท็อปทั้งหลาย จะออกมาเปิดใจทำไมถึงอยากมีผู้ติดตามเยอะ เทคนิคการถ่ายทอดสดอย่างไรให้ได้ของขวัญ เล่น Bigo Live แล้วได้เงินจริงหรือเปล่า เรื่องราวคาใจทั้งหมดรอการเฉลยคำตอบในตอนจบของสกู๊ปซีรีส์ เร้น LIVE ลอบสยิว ในวันพรุ่งนี้.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านเพิ่ม

เร้น LIVE ลอบสยิว EP.1 ส่องแอพฯ โชว์หวิว สะกิดผ้าหลุด อนาจารไหม?

เร้น LIVE ลอบสยิว EP.3 เจาะถังเงินนักไลฟ์ เหตุไฉนกระหาย Follower?

  • สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราวหรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่


    reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

ในตอนที่ 2 นี้ ทีมข่าวฯ ได้พูดคุยกับทางผู้บริหารแอพฯ Bigo Live ถึงจุดประสงค์การสร้างแอพฯ นี้ กฎเกณฑ์วิธีการเล่น บทลงโทษต่างๆ รวมทั้งเม็ดเงินมากมายที่กระจายอยู่ภายในแอพฯ ฟากฝั่งของผู้ให้บริการจะตอบเรื่องราวที่เกิดขึ้นอย่างไร 11 มิ.ย. 2559 19:04 18 มิ.ย. 2559 14:06 ไทยรัฐ