วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชุดพญาเสือ อายัดช้าง 2 เชือก-เสือโคร่ง 18 ตัว ใน อ.ดำเนินสะดวก

ชุดพญาเสือ อายัดช้าง 2 เชือก-เสือโคร่ง 18 ตัว ใน อ.ดำเนินสะดวก

  • Share:

ชุดพญาเสือ ผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติฯร่วมกับปทส. ทหาร ตรวจตั๋วรูปพรรณช้างที่หมู่บ้านช้าง และตรวจเสือที่สวนเสือ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี พบมีข้อพิรุธ จึงอายัดช้าง 2 เชือก กับเสือโคร่ง 18 ตัว เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด... 

วันที่ 11 มิ.ย.59 ชุดเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า หรือ ชุดพญาเสือ นำโดย นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ร่วมกับ ตำรวจปทส. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี และเจ้าหน้าที่ทหาร เดินทางไปที่หมู่บ้านช้าง ม.8 ต.ศรีสุราษฎร์ อ.ดำเนินสะดวก ของนายประกอบ ชำนาญกิจ อายุ 54 ปี เพื่อตรวจสอบตั๋วรูปพรรณของช้างจำนวน 15 เชือก ว่าตรงตามที่ไปทำการขอขึ้นทะเบียนไว้หรือไม่

ทั้งนี้ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร เปิดเผยว่า วันนี้ ได้มาตรวจสอบช้างทั้งหมดของปางช้างแหล่งนี้ จำนวน 15 เชือก ซึ่งพบข้อพิรุธ มีเอกสารที่ไม่ตรงกับตัวจริงจำนวน 2 เชือก คือพลายทรัพย์มงคลและพลายบัวบาน ในเอกสารตั๋วรูปพรรณตัวจริงมีงา แต่ตั๋วที่แจ้งไว้ไม่มีงา และอายุก็ไม่สัมพันธ์กับตัวจริงของช้าง ส่วนอีกเชือกมีการแก้เอกสาร และลายเซ็นก็ไม่ตรงกัน จึงต้องขอทำการอายัดไว้ทั้งสองเชือก เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

นายชัยวัฒน์  กล่าวด้วยว่า ในเรื่องนี้ ผู้ประกอบการจะต้องทราบดีว่าตนเองนั้นครอบครองโดยถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ถูกต้องก็สามารถแจ้ง และนำไปคืนได้โดยตรงก็จะไม่ถูกดำเนินคดี และจะต้องถือเอกสารตัวจริงของช้างเพื่อป้องกันปัญหาที่จะอาจจะเกิดขึ้นตามมา ถ้ามีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบก็สามารถนำเอกสารมาแสดงได้ทันที

ต่อมา ได้เดินทางไปที่สวนเสือดำเนินสะดวก ของนายสมบูรณ์ รัตน์โชติกุล อายู 55 ปี ตั้งอยู่ หมู่ 8 ต.ดอนกรวย อ.ดำเนินสะดวก เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเที่ยวชมเสือโคร่ง รวมทั้งให้อาหาร ป้อนนม และถ่ายรูปกับเสือ เพื่อทำการตรวจสอบว่ามีเสือและรูปร่างของเสือตรงตามที่ได้แจ้งไว้หรือ ซึ่งพบว่า เสือโคร่งทุกตัวในสวนเสือนั้นไม่มีการฝังไมโครชิพ รวมทั้งอายุของเสือที่แจ้งไว้นั้นก็ไม่ตรงกับลักษณะและรูปร่างของเสือ ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการอายัดเสือไว้ทั้ง 18 ตัว เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้