วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิรัตน์' จี้ กกต. ทบทวนแอพฯ 'ฉลาดรู้ประชามติ' ชี้ ตีความเป็นปัญหา

หัวหน้าทีมกฎหมาย ปชป. จี้ กกต. ทบทวนแอพพลิเคชั่น "ฉลาดรู้ประชามติ" พร้อมถามกลับเหตุใดคำว่า "ไม่รับ" ถึงเป็นคำไม่สุภาพ มอง การตีความเป็นปัญหาไม่ใช่แอพฯ

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 59 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงแอพพลิเคชั่น "ฉลาดรู้ประชามติ" ของ กกต. ที่ไม่ให้ใช้คำว่า "ไม่รับ" ถือว่าเป็นคำไม่สุภาพว่า ถ้าแค่ว่า "ไม่รับ" แล้วบอกว่าเป็นคำไม่สุภาพ ไม่น่าจะใช่ ประชามติต้องเปิดทางทุกฝ่าย ถ้าไม่จงใจใส่ร้ายน่าจะเปิดให้ทำได้ ถ้าใช้คำว่าไม่รับแล้วถือว่าผิด จะทำประชามติไปทำไม อยากให้ทบทวนแอพพลิเคชั่นนี้ ถือว่าแรงเกินไป ขัดต่อสภาพความเป็นจริง

ส่วนที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง อ้างว่าเป็นความผิดพลาดของผู้ประสานงาน และยอมที่จะแก้ไข ถือว่าฟังขึ้นหรือไม่นั้น ตัวแอพพลิเคชั่นไม่ได้เป็นปัญหา การตีความต่างหากที่เป็นปัญหา กกต. ต้องสื่อให้ถึงประชาชนทุกกลุ่มด้วย ที่ผ่านมาเคยเสนอให้ กกต. พูดให้ชัดว่าอะไรทำได้ ไม่ได้ อะไรเป็นคำหยาบคาย กกต. ก็ไม่ยอมทำ เมื่อเกิดปัญหาจึงต้องทบทวนว่า กกต.ผิด หรือประชาชนไม่รู้เรื่อง ที่จริงมาตรา 61 วรรคสอง ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ใช้ถ้อยคำแปลกมาแต่ต้น แต่ไม่รู้ว่ารอดหูรอดตา สนช. ที่ประกอบไปด้วยผู้มีความรู้มากมายมาได้อย่างไร หรือ กกต. ขอให้ สนช. ผ่านกฎหมายนี้ ดังนั้น การที่ศาลรัฐธรรมนูญรับตีความนั้นดีแล้ว หากคำวินิจฉัยออกมาอย่างไร จะได้เป็นบรรทัดฐาน.

หัวหน้าทีมกฎหมาย ปชป. จี้ กกต. ทบทวนแอพพลิเคชั่น "ฉลาดรู้ประชามติ" พร้อมถามกลับเหตุใดคำว่า "ไม่รับ" ถึงเป็นคำไม่สุภาพ มอง การตีความเป็นปัญหาไม่ใช่แอพฯ 11 มิ.ย. 2559 18:05 11 มิ.ย. 2559 19:09 ไทยรัฐ