วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนส่ง เชื่อมฐานข้อมูลรถจีนเข้าไทยทุกด่าน ผ่านแอพ TTA ดีเดย์ 27 มิ.ย.

ขนส่งจับมือศุลกากร พัฒนาระบบเชื่อมฐานข้อมูลอนุญาตรถจีนผ่านเข้า-ออก ไทยทุกด่าน ผ่านแอพพลิเคชั่น TTA พร้อมใช้เป็นทางการ 27 มิ.ย. นี้ ระบุ นนท.ต้องยื่นผ่านทัวร์ไทยที่มีใบอนุญาต กรอกข้อมูลผ่านแอพฯ ล่วงหน้า 10 วัน ...

วันที่ 11 มิ.ย.59 นายสตวัน มะโนเครื่อง ขนส่งจังหวัดเชียงราย กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมตามประกาศกฎกระทรวงฯ ถึงหลักเกณฑ์อนุญาตรถจีนเข้าไทย ที่จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 27 มิ.ย.59 ว่า ขณะนี้ กรมการขนส่งและกรมศุลกากร ได้พัฒนาระบบฐานข้อมูลร่วมกัน ผ่านแอพพลิเคชั่น TTA (Thailand Transport Application) เชื่อมโยงฐานข้อมูลรถผ่านเข้าออกประเทศเสร็จแล้ว จะเปิดทดลองระบบวันที่ 13 มิ.ย.และ วันที่ 17 มิ.ย. โดยกรมการขนส่งทางบก จะประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่นศุลกากร ตม. ตำรวจ การท่องเที่ยวและกีฬา สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชียงราย, ประกันภัย และผู้ประกอบการท่องเที่ยว เพื่อสร้างความเข้าใจให้เป็นแนวทางเดียวกัน

สำหรับขั้นตอนนักท่องเที่ยวจีนจะเข้ามา ต้องยื่นเอกสารพาสปอร์ตผู้ขออนุญาต ใบขับขี่คนขับรถ ทะเบียนรถ กรมธรรม์ แปลเอกสารเป็นอังกฤษหรือไทย ผ่านบริษัททัวร์ไทยหรือไกด์ที่มีใบอนุญาต กรอกข้อมูลผ่านแอพพลิเคชั่น TTA ก่อนล่วงหน้าเข้าไทย 10 วัน เมื่อขนส่งจังหวัดหรือสาขาตรวจข้อมูลพบว่าครบถ้วน ก็จะให้ผู้ประกอบการยื่นเอกสารที่ขนส่งจังหวัดพื้นที่นักท่องเที่ยวเข้าประเทศ

สำหรับ จ.เชียงราย แจ้งที่สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงรายหรือสาขา อ.เทิง เพื่อเปรียบเทียบใบขับขี่เป็นเงิน 500 บาท ค่าธรรม เนียมเครื่องหมายใช้รถในประเทศชั่วคราว 500 บาท ค่าทำเอกสาร 5 บาท ส่วนรถบ้าน และรถ จยย.ต้องขออนุญาต จากอธิบดีกรมการขนส่งเป็นรายกรณี และเมื่อนักท่องเที่ยวผ่านพิธีการผ่านแดน ต้องอบรมการใช้รถที่ขนส่งจังหวัด หรือสาขา 1 ชั่วโมง ก่อนออกใบอนุญาตและเอกสารรถที่นำเข้าด่านไหนจะใช้ได้เพียงในเขตจังหวัดนั้น หากฝ่าฝืนบริษัททัวร์ต้องรับผิดชอบถูกขึ้นบัญชีดำ ส่วนที่จอดพักรถ ต่อรถเช่ารถทัวร์ อยู่ในการดูแลของบริษัทท่องเที่ยวจัดบริการลูกทัวร์

นายสตวัน กล่าวด้วยว่า ผลกระทบปริมาณนักท่องเที่ยวจีนอาจลดลงในช่วงแรก เพราะการเปลี่ยนแปลงกฎติกา ซึ่งทางการท่องเที่ยวฯ แจ้งว่า ได้สร้างความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการเตรียมการเรื่องนี้ แล้ว ส่วนการออกประกาศเงื่อนไขรถจีน ของกรมการขนส่ง เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุบนถนน เนื่องจากรถจีนใช้พวงมาลัยซ้าย ทางกรมไม่นิ่งนอนใจได้ให้กองวางแผนงานระหว่างประเทศกรมการขนส่งทำความเข้าใจระเบียบเงื่อนไข แก่ด่าน อ.เชียงของ และด่านห้วยทรายของลาว ซึ่งมีรถจีนผ่านเข้าออกจำนวนมาก

ขนส่งจับมือศุลกากร พัฒนาระบบเชื่อมฐานข้อมูลอนุญาตรถจีนผ่านเข้า-ออก ไทยทุกด่าน ผ่านแอพพลิเคชั่น TTA พร้อมใช้เป็นทางการ 27 มิ.ย. นี้ ระบุ นนท.ต้องยื่นผ่านทัวร์ไทยที่มีใบอนุญาต กรอกข้อมูลผ่านแอพฯ ล่วงหน้า 10 วัน ... 11 มิ.ย. 2559 16:28 11 มิ.ย. 2559 17:27 ไทยรัฐ