วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อภิสิทธิ์' ดักคอ นปช. ตั้งศูนย์ปราบโกงฯ หวังผลการเมือง วอนยึด ก.ม.

"อภิสิทธิ์" ขอบคุณศาลยืนคุก"จตุพร" ดักคอ นปช. อย่าใช้ศูนย์ปราบโกงเอื้อประโยชน์การเมือง จี้ผู้มีอำนาจ-กกต. ทบทวนท่าที หากเปิดเวที 2 ฝ่ายพูดคุย ประชาธิปัตย์ พร้อมเข้าร่วมแจง แสดงจุดยืน

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 59 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีศาลอุทธรณ์ มีคำพิพากษายืนตัดสินให้จำคุก นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) 2 ปี ฐานหมิ่นประมาทตน ว่า ขอบคุณที่ศาลให้ความเป็นธรรม เพราะข้อกล่าวหาที่ นายจตุพร ใช้กับตนนั้นรุนแรงมาก ต้องการให้ความจริงปรากฏ ไม่อยากให้นักการเมืองเอาความเท็จมากล่าวหาใส่ความกันเช่นนี้

เมื่อถามถึงการตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติของกลุ่ม นปช. นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ใครจะมาตรวจสอบก็สามารถทำได้ เพราะถือเป็นหน้าที่ของคนไทยที่จะช่วยกันสอดส่องดูแล ไม่อยากให้กลุ่ม นปช. นำไปใช้เพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง ส่วนศูนย์ดังกล่าวจะนำมาสู่การปลุกระดมหรือไม่นั้น การปลุกระดมถือว่าผิดกฎหมายอยู่แล้ว ขอให้การดำเนินการของศูนย์ดังกล่าวอยู่ในกรอบกฎหมายก็พอ

ส่วนกรณีการวิพากษ์วิจารณ์คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จ้องจับผิดฝ่ายการเมืองและประชาชนที่วิจารณ์การทำประชามตินั้น ในการชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญของ กกต. และรัฐบาล ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต ที่ผ่านมา เป็นท่าทีที่ดี แต่น่าเสียดายที่หลังจากนั้นไม่มีการยืนยันในหลักการว่า ประชาชนมีสิทธิ เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นในร่างรัฐธรรมนูญ จึงอยากให้ กกต. ออกมายืนยันให้หนักแน่นในเรื่องสิทธิ เสรีภาพ เพราะจะทำให้บรรยากาศในประเทศดีขึ้น

ทั้งนี้ ยังเป็นห่วงเรื่องการใช้ทรัพยากรบุคคลของรัฐ ถ้าจะให้ชี้แจงเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญ ก็ต้องชี้แจงแค่เนื้อหาสาระเท่านั้น แต่ไม่ควรให้เหตุผล เพราะจะถูกมองว่าเป็นการชี้นำได้ และ ครู ก. ครู ข. ก็ทำหน้าที่เพียงเผยแพร่เนื้อหาสาระเท่านั้น แต่การรณรงค์ให้ความเห็น เป็นหน้าที่ของฝ่ายต่างๆ เพราะหลักสากลจะระมัดระวังเรื่องการใช้ทรัพยากรบุคคลมาก เหมือนอย่างการเลือกตั้งที่เราไม่ต้องการให้มีเจ้าหน้าที่รัฐไปชี้นำว่า ควรเลือกใคร อย่างไร ดังนั้น จึงควรระมัดระวัง ชี้แจงเพียงสาระสำคัญเท่านั้น

"การทำประชามติครั้งก่อน กกต. จัดเวทีให้ทั้ง 2 ฝ่าย มาพูดคุย หากจัดเวทีให้ทั้ง 2 ฝ่าย ได้พูดคุย ประชาชนจะติดตามดูได้ว่าข้อดีข้อเสียเป็นอย่างไร ผมจึงอยากให้ กกต. และผู้มีอำนาจปรับท่าทีใหม่ ให้เวทีกับประชาชนพูดทั้ง 2 ด้าน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความวุ่นวาย ส่วนกลไกของรัฐมีหน้าที่อำนวยความสะดวกให้สิทธิประชาชนมากกว่าไปชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญเสียเอง ถ้าหาก กกต. และผู้มีอำนาจจัดเวทีให้พูดคุย พรรคประชาธิปัตย์ก็พร้อมเข้าร่วมชี้แจง แสดงจุดยืน"

เมื่อถามต่อถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับตีความมาตรา 61 วรรคสองใน พ.ร.บ.ประชามติ จะทำให้บรรยากาศดีขึ้นหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ เผยว่า ถ้าไม่ตีความมาตราดังกล่าวกว้างจนเกินไป การทำประชามติก็พอไปได้ แต่ถ้ามีความชัดเจนในข้อกฎหมายก็จะเป็นผลดี และหาก กกต. ไม่ปรับท่าที รู้สึกเป็นห่วง เพราะสุดท้ายเราต้องการให้กระบวนการนี้ให้ความชอบธรรมกับการตัดสินใจของประชาชน.

"อภิสิทธิ์" ขอบคุณศาลดักคอ นปช. อย่าใช้ศูนย์ปราบโกงเอื้อประโยชน์การเมือง จี้ผู้มีอำนาจ-กกต. ทบทวนท่าที หากเปิดเวที 2 ฝ่ายพูดคุย ประชาธิปัตย์ พร้อมเข้าร่วมแจง แสดงจุดยืน 11 มิ.ย. 2559 16:20 11 มิ.ย. 2559 17:10 ไทยรัฐ