วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไก่อู' ไล่ นปช. ทำตัวให้น่าเชื่อถือ จี้ ตามเงินนักการเมืองโกงมาคืน

โฆษกรัฐบาล ดักคอ นปช.ตั้งศูนย์ปราบโกง แนะควรจัดการตัวเองให้น่าเชื่อถือก่อน ชี้ คำสั่ง คสช.ห้ามชุมนุมยังมีผลบังคับใช้ หากคิดช่วยชาติจริงไปตามเงินหลวงที่ถูกนักการเมืองโกงกลับมา "วัชระ" มอง แค่แดงป่วนเมือง ท้าทำโพล 3 ข้อยุบศูนย์

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ร่วมกัน เปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ และพยายามกดดันรัฐบาล ในทำนองหากไม่ให้เปิดแสดงว่ารัฐบาลตั้งใจจะโกงประชามติ ว่า การคิดจะตั้งศูนย์หรือกลุ่มกองอะไร เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบว่ามีหน้าที่ตามกฎหมายหรือไม่ ทำแล้วเหมาะสมหรือไม่ ตั้งขึ้นแล้วจะได้รับความเชื่อถือหรือไม่เป็นอีกประเด็นหนึ่ง

"หากผู้กระทำการในศูนย์ยังเป็นผู้มีคดีความติดตัวที่ยังไม่สะสางให้กระจ่าง การจะมาเสนอตัวว่าจะช่วยรักษากฎหมาย ก็คงดูแปลกประหลาดและคงไม่เหมาะสมเท่าไรนัก เพราะคนที่จะมาทำหน้าที่นี้ได้ควรเป็นคนที่ไม่มีประวัติด่างพร้อยและมีความน่าเชื่อถือ ที่สำคัญต้องมีความเป็นกลางทางการเมืองอย่างแท้จริง มิใช่คนที่มีพฤติกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองแบบเลือกข้างมาโดยตลอด รวมทั้งขอฝากไปถึงกลุ่ม นปช. ว่า ก่อนที่จะคิดไปปราบปรามว่าใครกระทำผิดกฎหมาย กลุ่ม นปช.เอง ก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมายให้ได้ก่อน อาทิ คำสั่ง คสช.ที่ 7/2557 เรื่องห้ามการชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ก็ยังมีผลบังคับใช้ และห้ามล่วงละเมิด เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงมีหน้าที่ต้องเข้าไปติดตามดูแลความสงบเรียบร้อยให้เป็นไปตามข้อกฎหมาย เพื่อมิให้ใครฉวยโอกาสแอบแฝงทำกิจกรรมที่ละเมิดต่อระเบียบของบ้านเมือง"

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า การที่ นปช. กล่าวเช่นนั้น ถือเป็นการด่วนสรุปไปเองตามความคิด พฤติกรรม และประสบการณ์ที่คุ้นชินในแวดวงของนักการเมืองบางคนบางกลุ่ม ขณะที่รัฐบาลไม่เคยมีความคิดแบบนั้น

"ความจริงแล้ว กลุ่ม นปช. ไม่ควรวิตกกังวลเรื่องการโกงที่ยังไม่เกิดขึ้นมากนัก หากใจคิดอยากจะช่วยประเทศชาติโดยบริสุทธิ์ใจแล้ว ควรใช้สรรพกำลังที่มีอยู่ไปติดตามเงินงบประมาณแผ่นดินที่ถูกนักการเมืองโกงไปแล้วจะดีกว่า ไม่ว่าจะการโกงในคดีจำนำข้าว การโกงในโครงการบ้านเอื้ออาทร การฉ้อโกงในคดีปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทย เป็นต้น เหล่านี้เป็นการโกงที่เกิดขึ้นแล้ว และประเทศชาติเสียหายแล้วอย่างชัดเจน"

ด้าน นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีกลุ่ม นปช. ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้หยุดคุกคามศูนย์ปราบโกงประชามติ ว่า เป็นดิ้นรนการจัดงานอีเวนต์การเมืองของคนเสื้อแดง ที่จะพลิกฟื้นบทบาททางการเมืองโหนกระแสประชามติ เมื่อประธาน นปช. และคณะลงทุนยื่นถึงนายกฯ อย่างเป็นทางการ จึงควรสนองด้วยตรวจสอบว่า 1. กลุ่ม นปช. จัดตั้งถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ มีท่อน้ำเลี้ยงมาจากที่ใด 2. ประวัติการก่อตั้งเป็นอย่างไร เชื่อมโยงใคร เกี่ยวพันกับเหตุการณ์เผาบ้านเผาเมืองปี 52-53 มีการดำเนินการตามกฎหมายถึงขั้นตอนใด ใครเกี่ยวข้องบ้าง 3. คนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มเดียวกับที่รับมอบอาวุธปืนสงครามจากคนเสื้อแดงที่ยึดไปจากทหารในคืนวันที่ 10 เม.ย. 53 หรือไม่ ปัจจุบันอาวุธถูกซ่อนที่ไหน 4. ควรเช็กประวัติอาชญากรของแต่ละบุคคลว่าเป็นผู้ต้องหาหรือจำเลยคดีใดบ้าง คดีอยู่ในขั้นตอนใด 5. คนเหล่านี้มีประวัติพฤติกรรมอย่างไร โกหก ก้าวร้าว ก่อความรุนแรงซ้ำซากหรือไม่ และถูกศาลตัดสินซ้ำซากหรือไม่ และ 6. คนกลุ่มนี้มารวมตัวกันมักเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นกับบ้านเมือง มีความสงบสุขหรือความรุนแรงติดตามมา

เมื่อได้ข้อมูลทั้งหมดแล้วให้หน่วยงานด้านความมั่นคงดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไปว่ารัฐบาลควรตัดไฟแต่ต้นลมหรือไม่ อย่างไร ดังนั้น ศูนย์ปราบโกงนี้ต่างกับศูนย์เสื้อแดงตรงไหน ทั้งบุคลากร รูปแบบ ความคิด วิธีการ เงินทุน สถานที่ตั้ง แนวร่วม และสื่อที่สนับสนุน เป็นเครือข่ายของระบอบทักษิณ และ นปช.ทั้งสิ้น แล้วรัฐบาลจะให้คนพวกนี้สร้างภาพหลอกลวงประชาชนหรืออย่างไร

"ที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวหารัฐบาลจะปิดศูนย์ฯ เพราะต้องการโกงประชามตินั้น อย่าเอาความคิดโกงเลือกตั้งของนายใหญ่มาเป็นบรรทัดฐาน อย่าตีตนก่อนไข้ ใครจะโกงประชามติ ถ้าประชาชนไม่เอาก็ไม่ผ่าน ถ้าประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยก็ต้องเคารพ สังคมไทยอย่าหลงเชื่อ ศูนย์ปราบโกงควรยุบตัวเอง เพราะแอบแฝงด้านการเมือง และขอให้หน่วยงานเป็นกลางทำโพลถามประชาชนสั้นๆ แค่ 3 ข้อว่า 1. ท่านเชื่อว่าศูนย์ปราบโกงประชามติของกลุ่ม นปช. มีการเมืองแอบแฝงหรือไม่ 2. ท่านเชื่อว่ากลุ่ม นปช. มีจิตใจบริสุทธิ์ต่อชาติบ้านเมืองหรือไม่ 3. ควรยุบศูนย์ปราบโกงของนายจตุพร หรือไม่ หากผลโพลออกมาอย่างไร กลุ่ม นปช. ต้องยอมรับ แต่ว่ากล้าทำโพลหรือไม่"

โฆษกรัฐบาล ดักคอ นปช.ตั้งศูนย์ปราบโกง แนะควรจัดการตัวเองให้น่าเชื่อถือก่อน ชี้ คำสั่ง คสช.ห้ามชุมนุมยังมีผลบังคับใช้ หากคิดช่วยชาติจริงไปตามเงินหลวงที่ถูกนักการเมืองโกงกลับมา "วัชระ" มอง แค่แดงป่วนเมือง ท้าทำโพล 3 ข้อยุบศูนย์ 11 มิ.ย. 2559 15:48 11 มิ.ย. 2559 16:41 ไทยรัฐ