วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัดคลายข้อสงสัย น้ำสีเขียวบึงขอนแก่น คือ แพลงก์ตอน ไม่อันตราย

โซเชียลแชร์สนั่น! น้ำในบึงหนองโครต อ.เมืองขอนแก่น เปลี่ยนเป็นสีเขียวทั้งบึง เริ่มมีกลิ่นเหม็น เกิดกระแสวิจารณ์วงกว้าง หวั่น ได้รับอันตราย ด้าน ปลัดเทศบาลฯ แจง เป็นสาหร่ายสีเขียว ไม่มีอันตราย...

วันที่ 11 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสังคมออนไลน์แชร์ภาพบึงหนองโคตร ที่อยู่ในพื้นที่ ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น มีลักษณะน้ำเป็นสีเขียวทั้งบึง และเริ่มมีกลิ่นเหม็น ผ่านทางทวิตเตอร์ชื่อ Quancheewar พร้อมข้อความบรรยายใต้ภาพว่า สาวกชาเขียวห้ามพลาด มัจฉะหอมๆ หวานๆ ฟองนมนุ่มๆ บุฟเฟ่ชาเขียวแบบไม่อั้นที่บึงหนองโคตร รีวิวขอนแก่น สุดยอดชาเขียว จนทำให้มีคนแชร์ภาพและข้อความดังกล่าวออกไป จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ออกไปเป็นวงกว้าง บ้างก็บอกน้ำเน่าหรือเปล่า บ้างก็บอกเป็นแพลงก์ตอนชนิดหนึ่ง บางคนก็ไม่รู้ว่าคืออะไร เริ่มกลัวไม่อยากไปเดินแถวนั้น เพราะกลัวได้รับอันตรายจากกลิ่น

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบที่ บึงหนองโคตร ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นบึงขนาดใหญ่ มีเนื้อที่กว่า 900 ไร่ ปัจจุบันทางเทศบาลตำบลบ้านเป็ด ได้ทำการพัฒนาให้เป็นสถานที่พักผ่อนของชาวขอนแก่น โดยดัดแปลงให้เป็นทะเลเทียม มีการนำทรายมาเทตามริมบึง เพื่อให้เป็นหาดทรายริมทะเลเทียม และทำถนนโดยรอบบึงหนองโคตร ให้เหมาะแก่การวิ่งออกกำลังกาย และเดินพักผ่อนในตอนเย็น

จากการเดินตรวจสอบ พบว่า บึงดังกล่าว มีสีเขียวจริงและมีกลิ่นเหม็น หากเข้าไปอยู่ใกล้ๆ จากการตรวจสอบยัง ทราบว่า ปัญหานี้ เคยเกิดขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 เดี๋ยวเป็นเดี๋ยวหาย โดยทางเทศบาลตำบลบ้านเป็ด เคยแก้ปัญหาเรื่องกลิ่นด้วยการฉีดสารอีเอ็มลงไป ก็สามารถระงับกลิ่นได้ชั่วคราว

เมื่อสอบถามไปยัง นายปรีดา นิลสาคู ปลัดเทศบาลตำบลบ้านเป็ด เผยว่า บึงสีเขียวที่มีสีเขียวและมีการแชร์ในสื่อโซเชียลนั้น คือ แพลงก์ตอนชนิดหนึ่ง หรือสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน ซึ่งจะเจริญเติบโตในน้ำนิ่ง และบึงหนองโคตรไม่มีทางระบายน้ำ ทำให้เกิดการหมักหมมของสาหร่าย ทำให้มีกลิ่นเหม็นและจะขยายตัวออกเป็นวงกว้าง ถ้าหากมีฝนตก สีของสาหร่ายจะไม่เข้ม ซึ่งการเจริญเติบโตของสาหร่ายชนิดนี้ จะกลายเป็นสีน้ำตาลหรือสีแดงเข้ม แสดงว่าสาหร่ายดังกล่าวได้ตายและเน่าในน้ำ แต่ถ้ามองเห็นเป็นสีเขียวแสดงว่ากำลังเจริญเติบโต ทำให้รู้ว่าอีกไม่นานมันจะต้องตาย

ทั้งนี้ ทางเทศบาลตำบลบ้านเป็ด ได้ทำการตรวจสอบอยู่ตลอดเวลา หากพบว่า เริ่มมีสีเขียวเข้ม ก็จะนำเครื่องสูบ มาสูบเอาสาหร่ายพวกนี้ไปทิ้งให้เยอะที่สุด และได้ทำความเข้าใจให้กับผู้ที่อยู่ในพื้นที่ใกล้กับบึงหนองโคตรแล้ว ว่าไม่มีอันตรายใดๆ ทั้งสิ้น

ส่วนที่มีการแชร์ภาพนั้น คาดว่า เป็นคนในพื้นที่อื่นมาท่องเที่ยวที่บึงหนองโคตร หรือเพิ่งมาอาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงได้ไม่นาน จึงเพิ่งเคยเห็น แล้วเห็นว่าเป็นเรื่องแปลก และเกิดการไม่เข้าใจว่า สิ่งที่เกิดขึ้น คือ ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติของแพลงก์ตอนเท่านั้น ไม่มีอันตรายใดๆ

โซเชียลแชร์สนั่น! น้ำในบึงหนองโครต อ.เมืองขอนแก่น เปลี่ยนเป็นสีเขียวทั้งบึง เริ่มมีกลิ่นเหม็น เกิดกระแสวิจารณ์วงกว้าง หวั่น ได้รับอันตราย ด้าน ปลัดเทศบาลฯ แจง เป็นสาหร่ายสีเขียว ไม่มีอันตราย... 11 มิ.ย. 2559 15:40 11 มิ.ย. 2559 17:03 ไทยรัฐ