วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทนายวัดปากน้ำ ย้ำ 14 มิ.ย. 'ธัมมชโย' มอบตัวแน่-DSI จ่อถกวันเดียวกัน

ทนายวัดปากน้ำ ย้ำ 14 มิ.ย. 'ธัมมชโย' มอบตัวแน่-DSI จ่อถกวันเดียวกัน

  • Share:

"สมศักดิ์" ทนายความวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ย้ำ 14 มิ.ย. "พระธัมมชโย" มอบตัวแน่ ระบุ วัดพระธรรมกาย ให้ความร่วมมือดี ขณะดีเอสไอ ยังไม่ทราบรายละเอียด เตรียมประชุมที่วัดเขียนเขต วันเดียวกัน

เมื่อเวลา 14.46 น. วันที่ 11 มิ.ย. 59 นายสมศักดิ์ โตรักษา ทนายความวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ในฐานะตัวแทนผู้ประสานงานเจรจา 3 ฝ่าย กล่าวยืนยันว่า การมอบตัวเป็นเรื่องที่จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ต้องเข้ามอบตัวแน่นอน เพราะหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่จะมอบตัวที่ไหนอย่างไร ในวันที่ 14 มิ.ย. เวลา 14.00 น. จะมีความชัดเจน โดยจะแถลงกับสื่อมวลชนด้วยตัวเอง

อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่เป็นคนกลางในการเจรจา ได้บอกวัดพระธรรมกาย ชัดเจนแล้วว่า เมื่อ พระธัมมชโย ตกเป็นผู้ต้องหา ก็ต้องเข้ามอบตัวเพื่อรับแจ้งข้อกล่าวหา ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ต้องการเพียงแค่จะแจ้งข้อกล่าวหา ไม่อยากให้มีการกระทบกระทั่ง โดยวัดพระธรรมกาย ก็ให้ความร่วมและเข้าใจดีว่าจะต้องเข้ามอบตัว เพื่อจะได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และพิสูจน์ความบริสุทธิ์ต่อไป จะได้ไม่มีความอึมครึม ถ้ามอบตัวตามหมายจับ-ก็จบ

นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ ยังได้ขอวิงวอนวัดพระธรรมกาย เพื่อให้จบเรื่องนี้ โดยให้เกิดจากความสมัครใจเพื่อจะได้เดินเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ในอนาคตจะได้ไม่เกิดปัญหากันอีก ซึ่งทางวัดพระธรรมกาย ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการตั้งทีมงานจำนวนมากเพื่อพิจารณา ถ้า พระธัมมชโย เข้ามอบกับดีเอสไอแล้ว จะมีการต่อสู้อย่างไร

"วิธีการในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ ยังเหลือข้อตกลงอีกหนึ่งข้อที่ดีเอสไอรับได้เพียงครึ่งข้อ แต่ไม่ขอเปิดเผยว่าข้อใด จะคุยกันวันดังกล่าวว่าจะมีการดำเนินการอย่างไรกับเงื่อนไขที่ทางวัดพระธรรมกาย เสนอกับดีเอสไอ เหลือแค่จุดนี้เท่านั้น และเมื่อได้ความชัดเจนจุดนี้ จะแจ้งให้วัดพระธรรมกาย ทราบว่าดีเอสไอตอบตกลงหรือไม่ ถ้าดีเอสไอยอมตกลงตามเงื่อนไขครบ จะให้คณะกรรมการกลั่นกรองของ พระธัมมชโย ช่วยกลั่นกรองพิจารณาดูว่าวัดพระธรรมกาย จะยินยอมด้วยหรือไม่ สุดท้าย คณะกรรมการกลั่นนกรองก็ต้องเสนอให้ พระธัมมชโย เป็นคนตัดสินใจคนสุดท้ายว่าจะเห็นด้วยหรือไม่" ทนายสมศักดิ์ กล่าว

ด้าน พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ยังไม่มีการแจ้งจาก นายสมศักดิ์ ทางคณะพนักงานสอบสวนที่ไปเจรจา 3 ฝ่าย ยังไม่มีใครรับทราบรายละเอียดส่วนนี้เลย โดยวันที่ 14 มิ.ย. นี้ ดีเอสไอจะมีการประชุมกันก่อนเดินทางไปเจรจา ครั้งที่ 3 ร่วมกับตัวแทน พระธัมมชโย ที่วัดเขียนเขต เวลา 14.00 น. และต้องรอดูวันดังกล่าวว่าจะมีอะไรอีกหรือไม่ ถึงตอนนั้นจึงจะพูดได้ชัดเจน.

'ดีเอสไอ' คาดคดี 'ธัมมชโย' ใกล้ปิดสำนวน ยันทำตามกรอบ ก.ม.

‘ดีเอสไอ’อ่อน บอกมอบตัว ก็จะให้ประกัน ‘พระธัมมชโย’ พศ.ช่วยเจรจา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้