วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้รับเหมาสุดชุ่ย! ถมดินปรับภูมิทัศน์สระเมืองคอน ทำปลาน็อกตายเกลื่อน

ผู้รับเหมาเมืองคอนสุดชุ่ย! ถมดินในสระน้ำ หวังปรับภูมิทัศน์เป็นแหล่งท่องเที่ยว ภายในสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 แต่ตรวจสอบกันไม่ดี ทำปลานับหมื่นตัวน็อกน้ำ ลอยตายเกลื่อนสระ ส่งกลิ่นเหม็นเน่า จี้ หาสาเหตุ รับผิดชอบด่วน ...

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสระน้ำขนาดใหญ่ บริเวณด้านทิศตะวันออก ภายในสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด หมู่ 9 ต.นาเคียน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เกิดมีปลาจำนวนนับหมื่นตัว ลอยตายเกลื่อนสระ โดยพบบริเวณสระ มีเครื่องจักรกลรถแบ็กโฮขนาดใหญ่ และรถบรรทุกดิน 10 ล้อ กำลังเร่งใช้ดินจำนวนมาก ถมลงในสระน้ำดังกล่าว เนื้อที่ประมาณ 3 ไร่เศษ

นอกจากนี้ ยังพบร่องรอย ปลาตะเพียนและปลานิลขนาดใหญ่ที่เลี้ยงไว้ในสระน้ำดังกล่าว จำนวนนับหมื่นตัว น้ำหนักรวมไม่น้อยกว่า 2 ตัน ลอยขึ้นมาตายเกลื่อนสระน้ำ ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วบริเวณ คาดว่าฝูงปลาทั้งหมดตายมาแล้ว ประมาณ 3 วัน

ส่วนสาเหตุที่ปลาที่เลี้ยงไว้ในสระน้ำ ภายในสวนสาธารณะดังกล่าว ตายจำนวนนับหมื่นตัวในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่สันนิษฐาน ว่าสาเหตุเกิดจากอาการน็อกน้ำ ขาดอากาศกะทันหันนั้น เนื่องจากเป็นบริเวณที่ช่างผู้รับเหมาบริษัทหนึ่ง ได้ถมดินโดยใช้มูลดินของกรมชลประทานที่ขุดทิ้งไว้บริเวณด้านทิศเหนือ เอาถมลงไปในสระน้ำดังกล่าว เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่อีกจุดหนึ่ง ภายในสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด แต่ด้วยความชุ่ย และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้รับเหมา และเจ้าหน้าที่บางคนที่ไม่ได้มีการประสานงานและตรวจสอบกันให้ดี ทำให้มีการเร่งรีบถมดินลงไปในสระน้ำทันที ทำให้ปลาในสระน้ำน็อกน้ำตายดังกล่าว

หลังจากชาวบ้านทราบข่าว ต่างเดินทางไปดู และถ่ายภาพลงในโลกโซเชียลกันอย่างแพร่หลาย พร้อมทั้งมีการวิพากษ์วิจารณ์กันจำนวนมาก ถึงการทำงานที่ไม่รับผิดชอบของบริษัทผู้รับเหมา และเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบของเทศบาลนครนครศรีธรรมราชในเรื่องนี้ โดยต่างเรียกร้องให้ออกมารับผิดชอบ เพราะปลาลอยตายนับหมื่น สร้างความสะเทือนใจชาวนครศรีธรรมราชเป็นอย่างมาก.

ผู้รับเหมาเมืองคอนสุดชุ่ย! ถมดินในสระน้ำ หวังปรับภูมิทัศน์เป็นแหล่งท่องเที่ยว ภายในสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 แต่ตรวจสอบกันไม่ดี ทำปลานับหมื่นตัวน็อกน้ำ ลอยตายเกลื่อนสระ ส่งกลิ่นเหม็นเน่า จี้ หาสาเหตุ รับผิดชอบด่วน ... 11 มิ.ย. 2559 15:18 11 มิ.ย. 2559 16:51 ไทยรัฐ