วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสรี' เตือน 'เต้น' ย่ามใจระวังนอนคุก-ปราม คสช. อย่าติดหล่มล้มประชามติ

สปท. "เสรี" เตือน "ณัฐวุฒิ" วิจารณ์ กกต. ก่อขัดแย้ง เสี่ยงข้อหาหมิ่นประมาท อาจได้นอนคุก มอง สถานการณ์อาจวุ่นวายมากขึ้น ขอ รัฐบาล คสช. อดทน อย่าตกหลุมพรางล้มประชามติร่าง รธน.

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 59 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณี นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) วิจารณ์ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. อย่าทำตัวเป็นงูเหลือมในโถส้วม ว่า ในสถานการณ์แบบนี้ ถ้าอะไรที่ขัดแย้งหรือพูดแล้วก่อให้เกิดรู้สึกไม่ดีต่อกัน จะกลายเป็นประเด็นปัญหา ไม่มีโอกาสปรองดองกันได้ แม้บางครั้งการพูดอาจไม่เข้าข่ายหมิ่นประมาท แต่จะรู้สึกไม่ดีต่อกัน ฉะนั้น การพูดดังกล่าวถ้าออกแนวว่ากล่าวคนอื่น ไม่ระมัดระวัง ก็เสี่ยงจะโดนข้อหาหมิ่นประมาท อย่าลืมว่าการได้รับการรอลงอาญาไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก อย่าคิดว่าอยากจะพูดหรือเอ่ยชื่อใครแล้วคงไม่ติดคุก

นายเสรี กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม แม้สถานการณ์วันนี้ ก่อนถึงทำประชามติวันที่ 7 ส.ค. จะยังไม่ถึงขั้นต้องใช้มาตรา 44 มาระงับเหตุ แต่น่าเป็นห่วงหากทุกฝ่ายยังใช้ถ้อยคำลักษณะนี้ อุณหภูมิจะสูงขึ้น ความขัดแย้งตึงเครียดขึ้น อาจจะไม่ไคลแมกซ์ช่วงนี้ แต่เป็นการเริ่มสร้างสถานการณ์ให้เกิดความวุ่นวายมากขึ้นเรื่อยๆ จะไปสุกงอมตอนใกล้ประชามติ กลายเป็นไปบีบคั้น คสช. กับรัฐบาล ให้ต้องออกมารักษาความสงบในช่วงนั้น เหมือนกับการวางแนวทางสร้างสถานการณ์ให้รุนแรง จึงเสี่ยงทำให้สถานการณ์วุ่นวาย เป็นการวางแผนไม่ให้มีการทำประชามติเกิดขึ้น ดังนั้น รัฐบาล คสช. ต้องอดทน ดูสถานการณ์ อย่าไปตกหลุมพรางเหล่านี้ ในภาวะปัจจุบันไม่ควรทำอะไร แต่ต้องทำให้รู้ว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นถูกสร้างให้เป็นแบบนี้.

สปท. "เสรี" เตือน "ณัฐวุฒิ" วิจารณ์ กกต. ก่อขัดแย้ง เสี่ยงข้อหาหมิ่นประมาท อาจได้นอนคุก มอง สถานการณ์อาจวุ่นวายมากขึ้น ขอ รัฐบาล คสช. อดทน อย่าตกหลุมพรางล้มประชามติร่าง รธน. 11 มิ.ย. 2559 15:05 11 มิ.ย. 2559 15:25 ไทยรัฐ