วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดใหญ่อีกปี 'เทศกาลไทย ณ เมืองเซนได' ครั้งที่ 4 ปชช.ร่วมคึกคัก

สภาหอการค้าฯเมืองเซนได ประเทศญี่ปุ่น และเทศบาลเมืองเซนได เดินหน้าจัดงาน "เทศกาลไทย ณ เมืองเซนได" ยิ่งใหญ่อีกปีเป็นครั้งที่ 4 ชูอาหารและวัฒนธรรมเป็นงานประจำปีของเมือง บรรยากาศคึกคัก

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 59 นายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น พร้อมด้วย นางยุพดี บุนนาค ภริยา เข้าร่วมพิธีเปิดงาน "เทศกาลไทย ณ เมืองเซนได ครั้งที่ 4" ที่สวนสาธารณะโคโตได เมืองเซนได โดยมี นางเอมิโกะ โอคุยะมะ นายกเทศมนตรีเมืองเซนได และ นายโทชิฮิโระ ชิมิสึ ประธานคณะกรรมการจัดงานเทศกาลไทย ณ เมืองเซนได ในฐานะผู้จัดงานหลัก และบุคคลจากหน่วยงานต่างๆ ของเมืองเซนได และ จ.มิยากิ เข้าร่วมพิธีเปิด

สำหรับงาน "เทศกาลไทย ณ เมืองเซนได" จัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 5-6 ต.ค. 2556 โดยความริเริ่มของเทศบาลเมืองเซนได และสภาหอการค้าและอุตสาหกรรมเมืองเซนได เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างไทยกับเมืองเซนได โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในโอกาสที่สายการบินไทย ได้เริ่มเปิดเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงเทพฯ-เมืองเซนได เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2556 และงานเทศกาลไทยดังกล่าวถือเป็นการจัดงานเทศกาลไทยครั้งแรกในภูมิภาคโตโฮกุ (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น) ทั้งนี้ แม้ว่าการบินไทย จะได้ระงับเที่ยวบินตรงเส้นทางกรุงเทพฯ-เซนได เมื่อปลายเดือน มี.ค. 2557 แต่สภาหอการค้าฯ เซนได และเทศบาลเมืองเซนได ยังประสงค์จะเป็นเจ้าภาพหลักในการจัดงานเทศกาลไทย ณ เมืองเซนได อย่างต่อเนื่องเพื่อให้เป็นงานประจำปีของเมือง

ส่วนการจัดงานในปีนี้เป็นครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 11-12 มิ.ย. 2559 โดยได้รับความร่วมมือจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สนง.โตเกียว, จ.มิยากิ ภายในงานมีการออกคูหาของร้านอาหารไทย เครื่องดื่มไทย สินค้าและบริการของไทย รวม 42 คูหา และมีการแสดงบนเวที เช่น มวยไทย นาฏศิลป์ไทย การแสดงของศิลปินญี่ปุ่น และศิลปินจากไทย ได้แก่ ณัฐ ศักดาธร และ ต้อล วันธงชัย อินทรวัตร แชมป์และรองแชมป์จากรายการ Academy Fantasia ปีที่ 4 สังกัด Music Cream และ GMM TV โดยมีสถานเอกอัครราชทูตฯ และสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ ร่วมให้การสนับสนุนคณะผู้จัดงานฯ คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานในทั้ง 2 วันรวม 50,000 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานปีนี้สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้จัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 84 พรรษา หรือ 7 รอบ โดยมีการเผยแพร่พระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ อีกทั้งมีการเชิญชวนให้ผู้เข้าร่วมงานร่วมลงนามถวายพระพร และแนะนำมะม่วงพันธุ์เขียวเสวย และพันธุ์โชคอนันต์ ซึ่งเพิ่งได้รับอนุญาตจากรัฐบาลญี่ปุ่น ให้นำเข้าจากไทยเมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ลิ้มลองอีกด้วย.

สภาหอการค้าฯเมืองเซนได ประเทศญี่ปุ่น และเทศบาลเมืองเซนได เดินหน้าจัดงาน "เทศกาลไทย ณ เมืองเซนได" ยิ่งใหญ่อีกปีเป็นครั้งที่ 4 ชูอาหารและวัฒนธรรมเป็นงานประจำปีของเมือง บรรยากาศคึกคัก 11 มิ.ย. 2559 14:49 11 มิ.ย. 2559 16:03 ไทยรัฐ