วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮูลิแกนมาแล้ว

บรรดาซุปเปอร์สตาร์นักเตะที่มาโชว์ฝีเท้าในยูโร 2016 เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว เช่น คริสเตียโน โรนัลโด, กาเรธ เบล, โทมัส มุลเลอร์, เวย์น รูนีย์, ซลาตัน อิบราฮิโมวิช และอีกหลายคนที่เป็นตัวหลักในระดับสโมสร

ยังมีนักเตะดาวรุ่งอีกหลายคนที่น่าจับตาในทัวร์นาเมนต์นี้ พวกเขาอยู่ในวัยไม่เกิน 22 ปี แต่ฝีเท้าเกินตัว เช่น เดเล อัลลี (อังกฤษ-20 ปี), มาร์คัส แรชฟอร์ด (อังกฤษ-20 ปี), อองโตนี มาร์กเซียล (ฝรั่งเศส-19 ปี), บรีล เอ็มโบโล (สวิตเซอร์แลนด์-19 ปี), ทิน เยดวาจ (โครเอเชีย-20 ปี), โจชัว คิมมิช (เยอรมนี-21 ปี), อาร์คาดิอุส มิลิก (โปแลนด์-22 ปี), เรนาโต ซานเชส (โปรตุเกส-19 ปี), คิงส์ลีย์ โกม็อง (ฝรั่งเศส-20 ปี) และเจสัน เดนาเยอร์ (เบลเยียม-20 ปี) บางคนเราคงได้เห็นผลงานกันไปบ้างแล้วจาก 1-2 วันแรกของการแข่งขัน

น่าเห็นใจ “เจ้าภาพ” ฝรั่งเศสไม่น้อย แทนที่จะได้จัดยูโรอย่างราบรื่น กลับต้องกังวลกับปัญหาก่อการร้าย การประท้วงของสหภาพแรงงาน และล่าสุด “ฮูลิแกน” หรือ อันธพาลลูกหนังเจ้าเก่าจากอังกฤษ

ผมเดินทางในปารีสโดยรถไฟใต้ดิน (เมโทร) แล้วนึกถึงเหตุการณ์ที่กองเชียร์เชลซีรุมกลั่นแกล้งชายผิวดำคนหนึ่ง ทั้งพูดจาดูแคลนและกีดกันไม่ให้ขึ้นรถไฟใต้ดิน เมื่อครั้งที่เชลซีมาเยือนปารีส แซงต์ แชร์กแมง ในศึกแชมเปียนส์ลีก เมื่อเดือน ก.พ.ปีที่แล้ว ส่งผลให้แฟนบอลที่ก่อเหตุถูกศาลลงโทษห้ามเข้าชมเกมในสนาม 3-5 ปี โทษฐานเหยียดผิวและสร้างความเสื่อมเสียให้วงการฟุตบอลอังกฤษในยุโรป

ตั้งแต่ดูบอลอังกฤษมาเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ตำรวจอังกฤษและยุโรปมีการประสานงานกัน มีรายชื่อฮูลิแกนอยู่ในมือ ห้ามออกนอกประเทศไปดูบอล แต่ก็มีอันธพาลลูกหนังถือกำเนิดขึ้นมาทดแทนอยู่เรื่อยๆ ทั้งที่เสี่ยงต่อการถูกขับออกนอกประเทศ ห้ามดูบอลหลายปี หรือสูงสุดตลอดชีวิต

ปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้กองเชียร์อังกฤษบางส่วนสติแตกก็คือ แอลกอฮอล์ พอเหล้าเข้าปากแล้วเสียงดัง แซวคนเดินผ่านไปมา ตะโกนร้องเพลงแบบก้าวร้าวให้ผู้คนเขาหมั่นไส้

เหตุการณ์ล่าสุดที่เมืองมาร์กเซย ก่อนเกมระหว่างอังกฤษกับรัสเซียเมื่อวันศุกร์ก็เช่นกัน เป็นที่รู้กันดีว่า ทางตอนใต้ของฝรั่งเศสเป็นชุมชนใหญ่ของคนจากแอฟริกาเหนือที่อพยพเข้ามาตั้งรกราก ข่าวบอกว่า กองเชียร์อังกฤษที่เมามาตะโกนยั่ววัยรุ่นท้องถิ่นว่า

“ไอซิสอยู่ไหน” เหมือนท้าทายให้ปรากฏตัว จึงมีการตะลุมบอน ขว้างเก้าอี้ และของแข็งใส่กัน ตำรวจปราบจลาจลต้องยิงแก๊สน้ำตาใส่เพื่อหยุดฮูลิแกนจากเมืองผู้ดี มีคนบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง

ย้อนกลับไปในบอลโลก 1998 อังกฤษมาเตะกับตูนิเซียที่มาร์กเซยเช่นกัน แฟนสิงโตคำรามสร้างความปั่นป่วนปะทะกับวัยรุ่นเจ้าถิ่น แฟนบอลตูนิเซียและตำรวจอยู่หลายวัน ทำให้มีเสียงบ่นแมตช์ที่อังกฤษลงเล่นไม่น่าจัดที่มาร์กเซย

อังตวน โบตองเนต์ หัวหน้าตำรวจฝ่ายปราบฮูลิแกนของฝรั่งเศส ประกาศไว้ก่อนทัวร์นาเมนต์ว่า แฟนบอลกลุ่มไหนเข้ามาก่อเรื่องที่ฝรั่งเศสจะถูกจัดการอย่างเฉียบขาด ฝ่ายตำรวจอังกฤษเองก็เตือนไปยังฮูลิแกนตัวยงราว 2,000 คนว่า ไม่ควรไปดูบอลยูโร ไม่เช่นนั้นจะเสี่ยงต่อการติดคุกที่เมืองน้ำหอม

บอลยูโร 2000 ที่เบลเยียมและฮอลแลนด์เป็นเจ้าภาพร่วมกัน เป็นศึกยูโรครั้งแรกที่ผมไปทำข่าวเมื่อ 16 ปีก่อน ช่วงที่อยู่ในกรุงบรัสเซลส์ เบลเยียม เจอเหตุการณ์แฟนอังกฤษตีกับวัยรุ่นจากแอฟริกาเหนือต่อหน้าต่อตามาแล้วเช่นกัน ที่จริงจะโทษฮูลิแกนอังกฤษฝ่ายเดียวก็ไม่ได้ เหมือนพวกเขามีความแค้นกันอยู่ในเรื่องการเมืองและศาสนา กลุ่มวัยรุ่นท้องถิ่นเหล่านี้เมื่อเห็นกองเชียร์อังกฤษก็เล็งไว้เช่นกัน อาศัยว่า คุ้นเคยกับทางหนีทีไล่ในเมืองของตัวเองมากกว่า ฉากจบฮูลิแกนอังกฤษมักเลือดตกยางออกเป็นประจำ

หลังจบเกมดวลกับรัสเซียแล้ว ทีมสิงโตคำรามจะย้ายไปทำศึกสายเลือดกับเวลส์ ที่ลองส์ ในวันที่ 16 มิ.ย. และนัดสุดท้ายพบกับสโลวะเกีย ที่แซงต์ เอเตียน วันที่ 20 มิ.ย. เห็นตัวอย่างแฟนอังกฤษก่อเรื่องที่มาร์กเซยแล้ว ตำรวจลองส์ และแซงต์ เอเตียนคงต้องเตรียมตัวรับมือเข้มอย่าง แน่นอน

ส่วนเรื่องความปลอดภัยตลอดทัวร์นาเมนต์ เจ้าภาพผ่านการทดสอบไปบ้างแล้ว บริเวณแฟนโซน หรือลานกว้างที่เปิดให้แฟนบอลทั่วไปได้ดูการถ่ายทอดสดของปารีส จัดไว้ที่ด้านหลังของหอไอเฟล วันสุกดิบก่อนเปิดสนามมีการชิมลางจัดคอนเสิร์ตของดาวิด เกตตา คนทำเพลงประจำการแข่งขัน This One’s For You ตำรวจปิดเส้นทางหลายสาย ตรวจค้นโดยละเอียด หอไอเฟลก็ปิด ไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นพื้นที่ใต้หอไอเฟลไม่มีนักท่องเที่ยวแม้แต่คนเดียว มีผู้ชมท้องถิ่นแห่มาดูคอนเสิร์ตถึง 80,000 คน หวังว่า ยูโร 2016 คงจะสงบเรียบร้อยและผ่านไปด้วยดี.

โต้ บ้านแหลม

11 มิ.ย. 2559 14:33 11 มิ.ย. 2559 14:33 ไทยรัฐ