วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกท.วางกฎเข้ม ระบบกีฬาอาชีพ

กกท.วางกฎเข้ม ระบบกีฬาอาชีพ

  • Share:

หากจะพูดถึงกีฬาอาชีพในบ้านเรา ในปัจจุบัน ต้องยอมรับว่า ได้รับความนิยมมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล หรือแม้กระทั่งวอลเลย์บอล เป็นต้น

แน่นอนว่า ส่วนหนึ่งเกิดจากการ บริหารจัดการที่ดีของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หน่วยงานที่รับผิดชอบในเรื่องนี้โดยตรง

ประกอบกับพระราชบัญญัติส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556 ได้มีการประกาศใช้ไปควบคู่กันมาประมาณ 3 ปีแล้ว ทำให้การพัฒนาในด้านกรอบการทำงาน มีความชัดเจนกว่าเดิม

ยิ่งแฟนกีฬา มีการตื่นตัว มีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่อง ทำให้ภาพของกีฬาอาชีพ ดูดีมีอนาคตไม่น้อยเลย

สำหรับความคืบหน้าในการส่งเสริมกีฬาอาชีพ อีกหนึ่งพันธกิจหลักของ กกท. ในเวลานี้เป็นอย่างไร วันนี้ ฮอตสปอร์ต จะพาแฟนๆกีฬาไปอัพเดตข้อมูลพร้อมๆกัน

นายวุฒิชัย ชัยจิตย์ ผู้อำนวยการกองแข่งขันกีฬาอาชีพ กกท. กล่าวว่า บทบาทของ กกท.ที่มีต่อกีฬาอาชีพนั้น กกท. ดำเนินการภายใต้พระราชบัญญัติส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556

โดยกฎหมายกีฬาอาชีพฉบับนี้ มีทั้งหมด 74 มาตรา ดูแลกลุ่มบุคคล 5 กลุ่ม ทั้ง นักกีฬา, บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับกีฬาอาชีพ, สโมสรกีฬาอาชีพ, สมาคมกีฬาอาชีพ และผู้จัดการแข่งขันกีฬาอาชีพ

เพื่อช่วยเหลือ ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พร้อมกับป้องกันข้อขัดแย้ง ปัญหาการร้องเรียน มีบทลงโทษทางปกครองและอาญา ไล่ตั้งแต่น้อยไปหามาก จากปรับจนถึงจำคุก

“ส่วนกฎหมายฉบับรอง หรือกฎหมายลูก ของพระราชบัญญัติ ส่งเสริมกีฬาอาชีพ กกท. ได้ดำเนินการจัดทำมาต่อเนื่อง และมีกำหนดแล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย.นี้

เมื่อเสร็จเรียบร้อยเมื่อไหร่ ก็จะสามารถบังคับใช้ได้อย่างเต็มขั้นตอน เช่น การจดแจ้งนักกีฬาอาชีพ ก็จะสามารถทำได้เต็มระบบ เต็มรูปแบบ” นายวุฒิชัยกล่าว

ทั้งนี้ จนถึงเวลานี้ มี 13 ชนิดกีฬา รวม 40 รายการแล้ว ที่ได้รับการรับรองเป็นกีฬาอาชีพ

ได้แก่ ฟุตบอล 6 รายการ, กอล์ฟ 11 รายการ, เจ็ตสกี 2 รายการ, วอลเลย์บอล 4 รายการ, ตะกร้อ 2 รายการ, โบว์ลิ่ง 1 รายการ, แข่งรถจักรยานยนต์ 3 รายการ, จักรยาน 2 รายการ, แข่งรถยนต์ 4 รายการ, สนุ้กเกอร์ 1 รายการ, แบดมินตัน 1 รายการ, เทนนิส 2 รายการ และบาสเกตบอล 1 รายการ

ผู้อำนวยการกองแข่งขันกีฬาอาชีพ กกท. กล่าวว่า ในทุกๆปี กกท.จะประเมินผลงานของแต่ละกีฬาว่าเป็นอย่างไร เข้ามาอยู่ในระบบแล้ว ไม่ได้จะหมายความว่าจะได้อยู่ไปตลอด

กกท.มีมาตรฐานที่สูงในการประเมินผล!!!

เรียกได้ว่า ไม่ว่าจะเข้าหรือออกจากระบบ กกท. มีหลักเกณฑ์การประเมินผลงานที่เข้มข้น

เช่น กีฬานั้นๆจะต้องได้รับความนิยมจากแฟนกีฬาเป็นจำนวนมาก สื่อมวลชนจะต้องให้ความสนใจ รวมทั้งรายได้ของนักกีฬาจะต้องอยู่ในวงเงินที่เหมาะสม

“ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อให้กีฬาอาชีพของไทย มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน เกิดรายได้หมุนเวียน เลี้ยงชีพ สร้างฐานะ สร้างเกียรติยศได้” นายวุฒิชัย กล่าวในตอนท้าย

โดยจากระบบที่เข้มข้นดังกล่าวของ กกท. ที่ดำเนินการอย่างเข้มแข็งมาตลอดหลายปี ส่งผลทำให้กีฬาหลายๆชนิด สามารถเลี้ยงตัวเองได้แล้ว

เป็นไปตามเป้าประสงค์ของการสนับสนุน ส่งเสริม รวมทั้งยังเป็นพื้นฐานสำคัญ ที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า การแข่งขันภายในที่สูงเป็นส่วนหนึ่งทำให้นักกีฬาไทยแข็งแกร่ง

ทำผลงานในเวทีนานาชาติได้โดดเด่นต่อเนื่อง...

กัญจน์ ศิริวุฒิ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้