วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ. ปวดหัวเอกสารแจกครู ค. ยังไม่เสร็จ เปิดอิสระแจงหากเจอบิดเบือน รธน.

กรธ. ปวดหัวเอกสารแจกครู ค. ยังไม่เสร็จ เปิดอิสระแจงหากเจอบิดเบือน รธน.

  • Share:

กรธ. กุมขมับ เอกสารแจกครู ค. ยังไม่เสร็จ แถมเวทีเยอะ หวั่นดูแลไม่ทั่วถึง เปิดอิสระชี้แจง แสดงความเห็นได้หากเจอบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 59 นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการลงพื้นที่เพื่อสังเกตการณ์และร่วมชี้แจงเนื้อหา พร้อมกับทำความเข้าใจสาระของร่างรัฐธรรมนูญ ต่อวิทยากรระดับหมู่บ้าน (ครู ค.) ว่า ยังมีประเด็นที่ กรธ. ปวดหัว คือ การร่วมลงพื้นที่เพื่อชี้แจงเนื้อหาให้กับวิทยากรระดับหมู่บ้าน เนื่องจากการจัดเวทีดังกล่าวมีจำนวนมาก ทำให้ กรธ. อาจเข้าไปดูแลไม่ทั่วถึง รวมถึงการจัดอบรมดังกล่าวต้องมีเอกสารประกอบการอธิบายและชี้แจงเพื่อให้เกิดความเข้าใจ แต่ขณะนี้ เอกสารดังกล่าวยังผลิตไม่เสร็จ และคาดว่าจะไม่เพียงพอที่จะแจกจ่ายให้วิทยากรระดับหมู่บ้าน

ขณะที่การจับตาการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์สาระร่างรัฐธรรมนูญ โดยศูนย์ปราบโกงประชามติของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นั้น ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีการเคลื่อนไหวหรือกิจกรรมใดที่ กรธ. ต้องชี้แจงหรือทำความเข้าใจเป็นพิเศษ

นายอุดม กล่าวอีกว่า แผนชี้แจงและทำความเข้าใจต่อประชาชนในประเด็นที่มีผู้บิดเบือน หรือนำเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงเผยแพร่สู่สาธารณะ ที่ประชุม กรธ. ได้หารือในเรื่องดังกล่าว และมีความเห็นว่า กรธ. ที่เข้าใจประเด็นรายละเอียดของเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญเป็นอย่างดี มีอิสระที่จะแสดงความเห็น หรือชี้แจงในประเด็นที่พบการบิดเบือน โดยไม่จำเป็นต้องมีตำแหน่งเป็นโฆษก กรธ. ซึ่งล่าสุด นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขานุการ กรธ. ได้ใช้พื้นที่สังคมออนไลน์ ชี้แจงและทำความเข้าใจในหลายประเด็นที่พบการบิดเบือน อาทิ กรณีที่มีผู้เผยแพร่ข้อความว่านโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรคจะถูกยกเลิกหากร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าในหลายประเด็น ร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้เขียนเนื้อหาที่สื่อถึงความหมายถึงการเปลี่ยนแปลงในแนวทางปฏิบัติของนโยบายของรัฐบาล แต่เมื่อ กรธ. ได้ชี้แจงในประเด็นที่อาจสื่อความไปถึงการตัดสินใจต่อการดำเนินนโยบายของรัฐบาล เช่น การยืนยันว่านโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรคจะไม่ถูกยกเลิกเมื่อมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ไม่ถือเป็นเจตนาของการชี้แจงที่เกินเลยไปจากข้อเท็จจริง เพราะถือเป็นการอธิบายเจตนารมณ์ของเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญที่ กรธ. เขียนไว้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้