วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ของว่างวันอาทิตย์ 12/06/59

โดย โสมชบา

คุณอภิศักดิ์

หลังได้รับพระบรมราชานุญาต นำสารคดีชุด “แผ่นดินวัยเยาว์” ซึ่งถ่ายทอดพระราชจริยวัตรในพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขณะทรงพระเยาว์ ออกเผยแพร่ทาง TNN 24 ตอนแรก เมื่อวันมหามงคลครบ 70 ปีทรงครองราชย์ 9 มิ.ย. ศุภชัย เจียรวนนท์ แห่งเครือเจริญโภคภัณฑ์ และทรู คอร์ปอเรชั่น ก็ปลาบปลื้ม ที่ได้รับความสนใจถล่มทลาย เพราะ อภิศักดิ์ ธนเศรษฐกร แห่ง TNN ได้ติดตามถ่ายทำในสถานที่กว่า 30 แห่งในสวิตเซอร์แลนด์ และได้ข้อมูลจากบุคคลที่เกี่ยวข้องกว่า 20 คน เช่น ม.ร.ว.จารุวรรณ รังสิต นัดดาในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารังสิตประยูรศักดิ์ กรมพระชัยนาทนเรนทร,คำบอกเล่าจากพระสหาย, นักประวัติศาสตร์ไทย และผู้สนองงานใกล้ชิด ฯลฯ

โดยแบ่งสารคดีเป็น 9 ตอน อาทิ ตอนที่1 ปฐมบทสู่เมืองโลซานน์ ตอนที่ 2 บ้านใหม่ที่โลซานน์ วิลล่าวัฒนา ที่พระองค์ทรงเริ่มต้นชีวิตสามัญชน ตอนที่ 3 การศึกษาและการอบรมเลี้ยงดูของพระราชชนนี เช่น ทรงสอนให้พึ่งตนเอง ในช่วงสงครามโลก ไม่มีน้ำมันใช้ ก็ทรงจักรยานไปโรงเรียน และใช้ชีวิตพอเพียง

ตอนอื่นๆยังมี ความทรงจำของพระสหาย ที่รักและคิดถึงพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวอย่างลึกซึ้ง แม้เวลาผ่านไป 80 ปี ทุกคนยังจำเหตุการณ์ในหนหลังและเล่าได้อย่างประทับใจ

ออกอากาศไปตอนแรก ก็เลยมีคนถามหา DVD ชุดสมบูรณ์ทันที จนคุณเว้ง-อภิศักดิ์ ปลื้มใจหายเหนื่อย ที่ทำงานชิ้นนี้มากว่า 2 ปี.

เล็งมานาน อยากจัดงานของประเทศไทยที่ สตัดท์ ปาร์ก (Stadt Park) ใจกลางกรุงเวียนนา และเป็นที่ตั้งรูปปั้นกวีและศิลปินเอกด้านดนตรีของออสเตรียและของโลก คือ โจแฮนส์ สเตร้าส จึงเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวมาก โดยเฉพาะสุดสัปดาห์ปลายเดือนที่แล้วท่านทูตเวียนนา อรรถยุทธ์ ศรีสมุทร จึงไปจัดงานแสดงและจำหน่ายผลไม้ไทยที่นั่น โดยนำทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง มะม่วง สละ กล้วยน้ำว้า มะละกอ กว่า 400 กิโล ราคา 2 แสนบาทไปขาย ปรากฏ กลายเป็นงาน ทอล์ก ออฟ เวียนนา เพราะลูกค้าเบียดกันแน่น ขอชิม ขอซื้อ ขอจอง และขอสั่งเพิ่ม ตั้งราคาเท่าไหร่ก็ขายได้ จนผลไม้ขายหมดภายในครึ่งวัน แต่กำหนดจัดงานไว้ 2 วัน ทำให้สถานทูตหัวปั่น ต้องหาผลไม้แห้ง น้ำผลไม้ ขนมไทย มาเสริม ก่อนงานล่มเพราะไม่มีของขาย และยังตระเวนหาซื้อผลไม้ราคาเท่าไหร่เท่ากัน ขอให้ได้ เพราะไม่อยากให้คนไทยและเทศ ที่มาจากนอกเมืองเวียนนาหลายพันคนผิดหวัง

ในงานยังมีการบรรเลงและขับร้องเพลงไทยและเพลงพระราชนิพนธ์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ “ในหลวง” ทรงครองราชย์ครบ 70 ปี โดยนักศึกษาไทยที่เรียนดนตรีในออสเตรียและเวียนนา และวันสุดท้าย ท่านทูตกบ-อรรถยุทธ์ ได้จัดการแสดงวัฒนธรรมให้คณะทูตานุทูต ผู้แทนระดับสูงของรัฐบาลและเอกชน ของออสเตรียและสโลวาเกีย มี โขนรามเกียรติ์ ชุด หนุมานจับนางสุวรรณมัจฉา ระบำอัปสรบวรสุทธาวาส มวยโบราณ รำกินรีร่อนออกมโนราห์บูชายัญ เซิ้งกะโป๋ และหุ่นละครเล็กโจหลุยส์.

งานแกรนด์ โอเพนนิ่ง Siam Discovery The Exploratorium ผ่านไปอย่างยิ่งใหญ่ เพราะ ชฎาทิพ จูตระกูล ปรับเปลี่ยน สยาม ดิสคัฟเวอรี่ ให้เป็น ไลฟ์สไตล์ สเปเชียลิตี้สโตร์ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ที่ทุกคนจะได้สัมผัสประสบการณ์สุดล้ำ ซึ่ง กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ที่ไปให้กำลังใจคุณแป๋ม-ชฎาทิพ ตื่นตามาก เพราะสยามดิสฯ แทบไม่เหลือเค้าเดิม ตกแต่งใหม่ทั้งภายในภายนอก และมีสินค้ากว่า 5,000 แบรนด์ ประสาผู้หญิง รมว.น้อง-กอบกาญจน์ ขอเซอร์เวย์ย่านช็อปปิ้งสตรีทก่อน เพราะอยากโปรโมต ให้เป็นจุดหมายปลายทางใหม่ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลก

เดินๆไป คุณน้อง ก็เจอมุมชอบ ในชั้น Street Lab คือ Storytelling Area ที่นำเสนอเรื่องราวใหม่ๆ และประสบการณ์ด้านสุขภาพ เช่นสามารถค้นหารองเท้ากีฬาที่เหมาะสมกับตัวเอง ด้วยการทดลองวิ่งบนลู่วิ่งจริง ซึ่งจะคำนวณค่าออกมาว่าควรจะใช้รองเท้าแบบไหน นอกจากนั้น ยังได้ร่วมกิจกรรม Run for Another Life ช่วยสร้างพื้นที่สีเขียวให้โลก เพราะการวิ่งทุกๆ 500 เมตร สยามดิสคัฟเวอรี่ จะบริจาคเงิน 50 บาท ให้ กทม.เพื่อเพิ่มออกซิเจนให้คนเมืองหายใจได้เต็มปอด ในสวนลุมพินี--รมว.น้อง เลยขึ้นไปวิ่งโชว์ความฟิต และหุ่นเป๊ะปลอดไขมัน สมเป็น เจ้ากระทรวงกีฬา.

โสมชบา

11 มิ.ย. 2559 13:38 11 มิ.ย. 2559 13:39 ไทยรัฐ