วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอมขัดใจพญาแถน! ชาวนาฮีหนองคาย ยุติจุดบั้งไฟ ทำตามคำสั่ง คสช.

ชาวบ้านนาฮี หนองคาย จัดงานบุญประเพณีบั้งไฟตามอย่างที่จัดมาทุกปี จุดกันตั้งแต่เช้า ปรากฏว่าทางอำเภอขอให้ตำรวจเข้าไปดู พร้อมขอชาวบ้านหยุดจุดบั้งไฟตามคำสั่งของคสช. สุดท้ายยินยอมยุติโดยดี แม้ว่าบั้งไฟที่บนเอาไว้จะยังจุดไม่หมด...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. 59 นายโสภณ ห่วงญาติ นายอำเภอเมืองหนองคาย ได้รับแจ้งว่ามีการจุดบั้งไฟที่บ้านนาฮี หมู่ 16 ต.ค่ายบกหวาน อ.เมืองหนองคาย จึงขอให้ตำรวจไปตรวจสอบ โดย ร.ต.อ.ปวิช อุราสาย สวป.สภ.เมืองหนองคาย ได้นำเจ้าหน้าที่ไปตรวจที่ทุ่งนาท้ายหมู่บ้านนาฮี

พบว่ามีชาวบ้านหลายคนกำลังจุดบั้งไฟกันอยู่ จึงได้เข้าไปชี้แจงให้ทราบว่า คสช.ได้มีคำสั่งที่ 27/2559 เรื่อง มาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนจากการจุดและปล่อยบั้งไฟ พลุ ตะไล โคมลอย โคมไฟ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนและป้องกันอันตราย โดยห้ามจุดบั้งไฟ พลุ ขึ้นฟ้า ก่อนได้รับอนุญาต และขอให้ชาวบ้านหยุดจุดบั้งไฟ

นายแดง ธาตุวิสัย อายุ 71 ปี กล่าวว่า ชาวบ้านนาฮี ได้ร่วมกันจัดงานบุญบั้งไฟเป็นงานประเพณีประจำทุกปี โดยจะจุดบั้งไฟเพื่อถวายพญาแถนบนฟ้าและเป็นการจุดแก้บนของชาวบ้านในพื้นที่ หากไม่จุดบั้งไฟตามที่บนบานไว้จะมีเหตุเภทภัยเกิดขึ้น ชาวบ้านในหมู่บ้านจะประสบเคราะห์กรรม ซึ่งยึดถือปฏิบัติเช่นนี้กันมาทุกปี แต่ละปีจะมีบั้งไฟขนาดเล็ก ประมาณ 100 บั้ง แต่ปีนี้เป็นการจุดบั้งไฟแก้บน มีประมาณ 30 บั้งเท่านั้น ไม่มีการเล่นพนันแข่งขันกันเลย

"มีการจุดบั้งไฟกันตั้งแต่ช่วงเช้าเวลา 08.00 น.แล้ว ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมาขอให้หยุดจุด ยังคงเหลือบั้งไฟแก้บนอีกประมาณ 5 บั้ง แต่ชาวบ้านก็เข้าใจและยินดีระงับการจุดบั้งไฟตามคำสั่งของทางการ" พ่อเฒ่าแดงกล่าว.

ชาวบ้านนาฮี หนองคาย จัดงานบุญประเพณีบั้งไฟตามอย่างที่จัดมาทุกปี จุดกันตั้งแต่เช้า ปรากฏว่าทางอำเภอขอให้ตำรวจเข้าไปดู พร้อมขอชาวบ้านหยุดจุดบั้งไฟตามคำสั่งของคสช. สุดท้ายยินยอมยุติโดยดี แม้ว่าบั้งไฟที่บนเอาไว้จะยังจุดไม่หมด... 11 มิ.ย. 2559 13:27 11 มิ.ย. 2559 15:18 ไทยรัฐ