วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' ชี้ ไทยมีกฎหมายมากไม่ช่วยแก้ทุจริต ย้ำ ต้องเปลี่ยนทัศนคติ

'มาร์ค' ชี้ ไทยมีกฎหมายมากไม่ช่วยแก้ทุจริต ย้ำ ต้องเปลี่ยนทัศนคติ

  • Share:

"อภิสิทธิ์" เผย ไทยมีกฎหมายนับแสนฉบับ แต่ไม่ช่วยแก้ปัญหา ชี้ ทุจริตคอร์รัปชันเป็นเรื่องใหญ่ ต้องปรับที่ทัศนคติ มอง ก.ม.ใหม่ไม่ควรก้าวถอยหลัง ส่วนการปรองดอง ต้องทำให้คิดต่างสามารถอยู่ร่วมกันได้

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. 59 ที่โรงแรมอะเดรียติก พาเลซ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวบรรยาย เรื่อง "การสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานจิตอาสา" แก่เด็กและเยาวชนจากสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย ตอนหนึ่งว่า ขณะนี้มีปัญหาเรื่องกฎหมาย เพราะประเทศไทยมีกฎหมายเป็นจำนวนมาก หากนับรวมกฎกระทรวงและประกาศระเบียบต่างๆ มีกว่าแสนฉบับ ซึ่งแต่เดิมการออกกฎหมายมีเพื่อแก้ปัญหา

แต่ขณะนี้ การออกกฎหมายบางครั้งไม่ได้แก้ปัญหา เช่น การทุจริตคอร์รัปชัน ที่ประเทศไทยได้ออกกฎหมายมาควบคุมจำนวนมาก แต่ในที่สุด กฎหมายเหล่านั้นกลับเป็นช่องทางในการทุจริต จึงทำให้ต้องกลับมารื้อกฎหมายใหม่อีก ซึ่งต้องยอมรับว่า ปัญหาการทุจริตเป็นเรื่องใหญ่ของคนไทย ไม่ว่าจะมีกฎหมายที่เข้มข้นขนาดไหน แต่ถ้ายังไม่เปลี่ยนแปลงค่านิยมหรือทัศนคติของคนไทย ปัญหาก็จะไม่หมดไป

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า เช่นเดียวกับการทำให้สังคมดีขึ้น ที่ไม่สามารถเนรมิตขึ้นมาได้ด้วยใครคนหนึ่ง หรือจะใช้มาตรา 44 สั่ง ก็ทำไม่ได้ แต่เป้าหมายสำคัญคือ การเป็นสังคมประชาธิปไตย ในขณะเดียวกัน กฎหมายใหม่ก็ไม่ควรก้าวถอยหลัง เช่น การประกันการเรียนฟรี 15 ปี และเรื่องสิทธิชุมชน ที่มีผู้ออกมาเรียกร้องว่าลดน้อยลงในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้

อย่างไรก็ตาม เรื่องการเมืองก็เป็นเรื่องสำคัญที่เยาวชนไม่ควรรังเกียจ ซึ่งทุกคนที่มีอำนาจถือเป็นนักการเมือง แม้แต่คนที่ออกมาต่อว่านักการเมืองอยู่ทุกวันก็ต้องถือเป็นนักการเมือง เพียงแต่จะยอมรับหรือไม่เท่านั้น โดยสิ่งที่สำคัญคือ การช่วยกันสร้างระบบการเมืองที่เคารพสิทธิมนุษยชนและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ส่วนการแก้ไขเรื่องความปรองดองนั้น ทำอย่างไรให้คนที่คิดต่างสามารถอยู่ร่วมกันได้ ไม่ใช่พยายามทำให้ทุกคนคิดเหมือนกันหมด เพราะเป็นไปไม่ได้ และต้องเคารพกฎหมาย ไม่ข่มขู่ คุกคาม หรือสร้างเหตุการณ์ความรุนแรงเช่นที่ผ่านมาก่อนรัฐประหาร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้