วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงเหตุระเบิดพื้นที่ปัตตานี ทหารเจ็บ 2

ภาพจาก กอ.รมน.ภาค 4

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงเหตุลอบวางระเบิดพื้นที่ อ.หนองจิก ปัตตานี ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บหลายราย มีทหารเจ็บ 2 ทั้งยังมี ด.ญ.มุสลิมวัย 5 ขวบ รวมอยู่ด้วย เผย จนท.เร่งรวบรวมหลักฐาน หาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี พร้อม ขอปชช. ร่วมประณามการก่อเหตุ ...

วันที่ 11 มิ.ย. พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมด้วย พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดแถลงข่าว เหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี บริเวณใกล้สะพานบ้านคลองขุด หมู่ 1 ต.บางเขา เมื่อตอนบ่ายวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย ซึ่งมี พ.อ.บุญชัย บุญวิสุทธิ์ อายุ 56 ปี รอง ผอ.การข่าว กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พ.ท.หญิง เพ็ญศิริ อินทร์อักษร หน.แผนกประวัติ มทบ.46 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ซึ่งในจำนวนดังกล่าว มีเด็กหญิงชาวมุสลิม อายุ 5 ขวบ รวมอยู่ด้วย

จากเหตุการณ์ดังกล่าว พลโท วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 ผอ.รมน.ภาค 4 กล่าวแสดงความเสียใจกับผู้ได้รับบาดเจ็บ และได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี เข้าควบคุมพื้นที่ ตลอดจนหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าดำเนินการช่วยเหลือและเยียวยาผู้บาดเจ็บ ในการนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้ทุกหน่วย รวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ และตรวจสอบกล้องวงจรปิด พร้อมทั้งให้หน่วยงานด้านการข่าว รวบรวมข่าวสารที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาผู้ที่กระทำ พร้อมทั้งดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่

สำหรับการก่อเหตุดังกล่าว เกิดผลกระทบต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ โดยเฉพาะพี่น้องมุสลิมและเด็กหญิงชาวมุสลิม อายุเพียง 5 ขวบ ทั้งยังเป็นการกระทำในห้วงเดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นเดือนอันประเสริฐ ซึ่งทุกคนควรตั้งอยู่ในความดี จึงขอประณามการกระทำดังกล่าวว่า เป็นการกระทำที่สุดโต่ง ไร้ซึ่งมนุษยธรรม ละเมิดสิทธิมนุษยชน กระทำการทุกอย่างเพื่อให้บรรลุผลของกลุ่มตน โดยไม่คำนึงถึงผู้ได้รับผลกระทบ อันเป็นประชาชนผู้บริสุทธิ์ แม้แต่เด็กอายุ 5 ขวบ ยังต้องได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งเหตุการณ์ในลักษณะนี้ ได้เกิดขึ้นในพื้นที่มาแล้วหลายครั้ง อาทิ เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดชุด รปภ.ครู ที่ อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี จนเป็นเหตุให้เด็กได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว 2 ราย เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดสถานีรถไฟจะนะ อ.จะนะ จังหวัดสงขลา เหตุเกิดเมื่อวันที่ 11 เม.ย.2559 โดยเหตุการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้เด็กเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 2 ราย จึงขอเรียกร้องให้ทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มองค์กรเครือข่ายที่เคลื่อนไหวเรียกร้องหาความเป็นธรรมในพื้นที่ ได้ออกมาร่วมกันประณามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้ และร่วมต่อต้านการใช้ความรุนแรงอันเกิดจากการกระทำของผู้ก่อเหตุรุนแรงกันอย่างกว้างขวาง

ทั้งนี้ ทาง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จะได้ดำเนินการควบคุมพื้นที่ตลอดจนบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่ เพื่อนำผู้กระทำผิดมาลงโทษ และขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชน ให้ช่วยเป็นหูเป็นตา ในการตรวจสอบสิ่งผิดปกติ หากตรวจพบบุคคลแปลกหน้า ยานพาหนะต้องสงสัย หรือสิ่งผิดปกติ สามารถแจ้งหน่วยงานด้านความมั่นคงใกล้บ้านท่าน หรือหมายเลขโทรศัพท์ 1341 ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงเหตุลอบวางระเบิดพื้นที่ อ.หนองจิก ปัตตานี ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บหลายราย มีทหารเจ็บ 2 ทั้งยังมี ด.ญ.มุสลิมวัย 5 ขวบ รวมอยู่ด้วย เผย จนท.เร่งรวบรวมหลักฐาน หาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี ... 11 มิ.ย. 2559 12:41 11 มิ.ย. 2559 13:41 ไทยรัฐ