วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"คนดนตรี" มจษ.บ่มเพาะต้นกล้าสร้างแรงบันดาลใจวัยโจ๋ : แชร์ประสบการณ์ปั้นมืออาชีพ

โดย นายว้าก

“ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก อีกใครฟังดนตรีไม่เห็นเพราะ เขานั้นเหมาะคิดกบฏอัปลักษณ์ ฤๅอุบายเล่ห์ร้ายขมังนัก มโนหนักมืดมัวเหมือนราตรี อีกดวงใจย่อมดำสกปรก ราวนรกเช่นกล่าวมานี่ ไม่ควรใครไว้ใจในโลกนี้ เจ้าจงฟังดนตรีเถิดชื่นใจ”

พระราชนิพนธ์แปล ใน พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๖) จากต้นฉบับของ วิลเลี่ยม เช็คสเปียร์
แสดงให้เห็นถึงความงดงามของการดนตรี

ทั้งในยุคสมัยปัจจุบัน ผู้ปกครองนิยมนำบุตรหลานไปปลูกฝังเรื่องของการดนตรีตั้งแต่เด็ก เพราะเชื่อว่าดนตรีจะช่วยบ่มเพาะจิตใจที่บริสุทธิ์ และงดงาม

และเพื่อเป็นการส่งเสริมคนที่รักและสนใจเรื่องของการดนตรี ได้เข้ามาสัมผัสและเรียนรู้เรื่องของการดนตรีอย่างถูกต้อง รวมถึงมีทัศนคติที่ดีตั้งแต่เด็ก กลุ่มคนดนตรีจากสาขาวิชาดนตรีสากล คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม (มจษ.) จึงได้จัดกิจกรรมโครงการ “ต้นกล้าดนตรีจันทรเกษม” ขึ้น

อาจารย์ธงชัย เหลืองทอง ประธานสาขาวิชาดนตรีสากล มจษ. เล่าที่มาที่ไปของโครงการนี้ว่า “เป็นกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการที่จัดติดต่อกันเป็นปีที่ 7 โดยเปิดโอกาสให้นักเรียนชั้น ม.ปลาย ที่ต้องการเรียนต่อด้านดนตรี และบุคคลทั่วไปที่มีความสนใจได้พบปะ พูดคุย และสอบถามแนวทางการเล่นดนตรีแนวต่างๆ กับรุ่นพี่ที่กำลังศึกษาอยู่ และวิทยากรผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้าน เพื่อเผยแพร่ความรู้และประสบการณ์ทางดนตรี ให้ผู้เข้าอบรมได้เรียนรู้ว่างานดนตรีมีอะไรบ้าง เนื้อหาการอบรม ครอบคลุมทั้งเรื่องทฤษฎีดนตรี การประกอบอาชีพ เทคโนโลยีการผลิตดนตรี และปิดท้ายด้วยการแบ่งกลุ่มฝึกปฏิบัติตามความถนัดของเครื่องดนตรี โดยอาจารย์ประจำสาขาวิชา และวิทยากรซึ่งเป็นศิษย์เก่าที่คลุกคลีอยู่ในวงการดนตรี เช่น แจ๊ค–ธรรมรัตน์ ดวงศิริ แชมป์กีตาร์โลกคนแรกของไทย เมย์–พัชรพงศ์ เรืองหิรัญวงศ์ มือเบสมากฝีมือ และแตงโม เดอะวอยซ์”
หันมาฟังบรรดา หนุ่มๆสาวๆ สาขาวิชาดนตรีสากล ปี 3 ที่ร่วมแรงร่วมใจจัดกิจกรรมในครั้งนี้กันบ้าง เริ่มที่ “ขวัญ” ขวัญ เภกะนันทน์ ยิ้มก่อนเล่าว่า “โครงการนี้ นักศึกษาทุกชั้นปีได้เข้ามามีส่วนร่วม ทำหน้าที่ตั้งแต่รับลงทะเบียน จนถึงเป็นพี่เลี้ยงประจำกลุ่ม แบ่งการอบรมเป็น 2 วัน วันแรกจะเน้นทฤษฎีดนตรีและภาพรวมเกี่ยวกับวงการดนตรี ส่วนวันที่สองจะเน้นภาคปฏิบัติแยกตามความถนัดของแต่ละคน โดยขวัญทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงดูแลกลุ่มเปียโน ภูมิใจที่ได้มีโอกาสนำความรู้ที่เรียนมาแบ่งปันให้กับคนอื่นๆ เหมือนเป็นการทบทวนตัวเองไปด้วย นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยพัฒนาทักษะการสอนอีกด้วย เพราะนอกจากการเป็นนักดนตรีแล้วก็อยากเป็นคุณครูสอนดนตรีด้วยค่ะ”

ขณะที่ “แป๋ม” ชลิตา พิมพิลา บอกว่า “แป๋มรับหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงประจำกลุ่มเครื่องเป่า ก่อนเข้ามาเรียนเคยเป็นต้นกล้าในโครงการนี้มาก่อน เป็นโครงการที่มีส่วนช่วยในการปรับพื้นฐานได้มาก ไม่เฉพาะเรื่องของดนตรีเท่านั้น ยังรวมถึงทัศนคติการเป็นนักดนตรีควรเป็นอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องมีวินัยในการฝึกซ้อม รวมถึงการแบ่งเวลาให้การเรียน บางคนคิดว่า การเรียนดนตรีแค่มาเล่นดนตรีอย่างเดียว แต่ความจริงไม่ใช่ ยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่ต้องเรียนรู้ พูดง่ายๆ คือสนใจอย่างเดียวไม่พอต้องมีความเข้าใจในสิ่งที่เราจะทำ หรือสิ่งที่เราจะเป็นด้วย เวลา 2 วัน คงลงรายละเอียดลึกไม่ได้มาก แต่ก็เป็นแนวทางให้กลับไปฝึกฝน หาความรู้เพิ่มเติม เปิด มุมมองใหม่ๆให้ตัวเองได้ เพราะไม่ง่ายเลยที่เราจะมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กับวิทยากรมือ อาชีพจริงๆ”

“ทีม” อานันท์ พัวนิรันดร์ หนุ่มขี้เล่น อารมณ์ดี ร่วมแจมว่า “ปีนี้รู้สึกตื่นเต้นมาก มีคนให้ความสนใจเข้าอบรมมากกว่า 100 คน เป็นน้องๆซึ่งมีพื้นฐานด้านการเล่นดนตรีอยู่แล้ว แต่ขาดในเรื่องทฤษฎีและประสบการณ์ การเรียนดนตรีนอกจากความสามารถทางดนตรี ทฤษฎีดนตรีก็เป็นสิ่งสำคัญ การอบรมเน้นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การสร้างทัศนคติที่ดี สอดแทรกทฤษฎีดนตรีเข้าไป และเน้นการเวิร์กช็อป เพื่อให้น้องๆ เข้าใจง่าย ไม่เคร่งเครียด สำหรับผม โครงการต้นกล้าดนตรี ไม่ใช่เป็นการอบรมให้ความรู้อย่างเดียวครับ แต่ยังเป็นการสร้างเครือข่าย ทำให้เราได้เจอกับคนที่มีความชอบเหมือนกัน สนใจเรื่องเดียวกัน ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับน้องๆที่มาอบรม ได้ฟังมุมมองความคิดของเขา เราเองก็ได้รับมุมมองใหม่ไปด้วย แล้วก็สามารถนำมาปรับใช้เพื่อพัฒนาตัวเราได้อีกด้วย”

ปิดท้ายที่หนุ่มมาดเซอร์ ดีกรีแชมป์ Hard Rock Pattaya Guitar Battle 2016 “บาส” ปฐมพล เขียวเปล่ง ร่วมแชร์ประสบการณ์ ว่า “ปัจจุบันเส้นทางสายดนตรีมีให้เลือกเดินหลายทาง คนที่เข้าร่วมอบรมก็จะได้เปิดมุมมองที่กว้างขึ้น ได้รู้จักดนตรีที่หลากหลาย อาทิ เรื่องของเทคโนโลยีการดนตรี ที่มีความสำคัญไม่แพ้การแสดงดนตรีเลย เป็นอีกหนึ่งแนวทางในการประกอบอาชีพได้ นอกจากความรู้เกี่ยวกับดนตรีแล้ว สิ่งสำคัญที่ทุกคนได้รับจากโครงการนี้ คือทัศนคติ ประสบการณ์ และเครือข่ายคนดนตรี เพราะ ดนตรีเป็นศาสตร์ที่ต้องอาศัยการฝึกฝนจนเกิดความชำนาญ แต่ทัศนคติที่ดี ประสบการณ์ต่างๆ จากอาจารย์ รุ่นพี่ นักดนตรีมืออาชีพ รวมถึงการสร้างเครือข่าย คือสิ่งที่จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้”

เห็นมุมมองและทัศนคติทางการดนตรีที่หนุ่มสาวชาวรั้ว มจษ.ได้แบ่งปันทักษะ ความรู้ และประสบการณ์ให้กับน้องๆ เยาวชนที่ใฝ่ฝันและมีใจรักในเสียงดนตรีแล้ว “นายว้าก” ต้องขอปรบมือเป็นกำลังใจให้ดังๆ ทั้งผู้ให้และผู้รับอย่างน้อย เสียงดนตรีก็มีประโยชน์มากกว่าโทษ...ว่ามั้ย !!!

นายว้าก

11 มิ.ย. 2559 12:32 11 มิ.ย. 2559 12:32 ไทยรัฐ